Thang Duy - tài năng đang lên
Các Website khác - 15/10/2007
Xinh đẹp và tài năng, ở nữ diễn viên Thang Duy hội tụ những phẩm chất cần có cho một ngôi sao lớn. Đặc biệt, với “Sắc, giới”, sự nghiệp của Thang Duy rẽ sang bước ngoặt mới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều “đất diễn” hơn cho cây diễn xuất tài năng này.


Nữ diễn viên trẻ Thăng Duy sinh ngày 7/10/1979 tại tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật có mẹ là diễn viên và bố là hoạ sĩ. Theo lời kể của bố mẹ cô, ngay từ ngày nhỏ, Thăng Duy đã bộc lộ năng các khiếu nghệ thuật đặc biệt. Thang Duy tốt nghiệp khoa đạo diễn của học viện sân khấu điện ảnh Bắc Kinh. Ngoài tài diễn xuất thu hút và có chiều sâu, Thăng Duy còn là một đạo diễn và kịch bản gia đầy tiềm năng.

Khi còn là sinh viên, Thang Duy đã nhận được những đánh giá tốt từ bạn bè cùng trang lứa và thầy cô. Năm 2001, cô có vai diễn đầu tay trong vở kịch “A Dream like a Dream” của nhà biên kịch nổi tiếng người Đài Loan - Lại Thanh Xuyên. Đến vai diễn trong “Policewomen Yanzi”, tài năng của Thang Duy đã chính thức được chú ý tới sau danh hiệu nữ diễn viên chính xuất sắc nhất do kênh truyền hình CCTV bình chọn.

Tuy nhiên, bước nhảy vọt đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Thang Duy được đánh dấu bởi cuộc “tri ngộ” với đạo diễn Lý An trong năm 2007. Rất nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh Trung Quốc đã đi lên nhờ sự dìu dắt của nhà đạo diễn tài ba này. Và hẳn nhiều người còn nhớ, năm 2005, ông từng giành được tượng vàng Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim “Brokeback Moutain”.

Chiến dịch làm phim được đạo diễn Lý An khởi xướng vào tháng 6/2006, bắt đầu cho một cuộc chạy đua sôi nổi và quyết liệt vào các vai diễn. Thang Duy, lúc đó 26 tuổi, đã được tuyển chọn từ hơn 10.000 nữ diễn viên dự tuyển cho vai diễn Vương Giai Chi trong bộ phim “Sắc, giới” của đạo diễn Lý An, đánh bật cả những tên tuổi lớn như Châu Tấn và Lưu Diệc Phi.

Theo lời kể của chính đạo diễn, ông đã áp dụng một chế độ tập luyện rất hà khắc với cô diễn viên trẻ này, nào là học cách phát âm của người Thượng Hải 10 tiếng mỗi ngày, tập phong thái của các thiếu nữ Thượng Hải xưa bằng cách đặt sách lên đầu đi mà không rơi…! Và chỉ sau một tháng khổ luyện cùng nỗ lực chứng minh bản thân, Thang Duy mới hoàn toàn thuyết phục được nhà đạo diễn kĩ tính và vai diễn Vương Giai Chi mới chính thức vào tay cô. Cũng với vai diễn này, Thang Duy đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía chuyên môn về khả năng nhập vai nữ điệp viên thông minh và gợi cảm - một nửa linh hồn của bộ phim!

Quá trình tập luyện trước khi bấm máy vốn đã gian khổ nhưng ngay cả khi vai diễn chắc chắn nằm trong tay, áp lực vẫn không hề giảm xuống. 118 ngày bấm máy thì có tới 114 ngày có mặt của Thang Duy. Không những thế, có cảnh quay kỷ lục, Thang Duy phải diễn đi diễn lại tới 36 lần mới làm hài lòng đạo diễn. Và dĩ nhiên, thành công đã đền đáp lại cho những khổ luyện, Thang Duy đã thực sự “làm sống lại một Vương Giai Chi” theo cách nói của đạo diễn Lý An.

Ở vai diễn, người xem có thể cảm nhận sự hoá thân của diễn viên vào nhân vật khiến nhiều người có cảm giác Thang Duy như thể “đo ni đóng giày” cho vai diễn này. Đánh giá này rất xác đáng bởi không chỉ với tài năng diễn xuất, gương mặt thông minh, sắc sảo của cô cũng rất hợp với vai diễn nữ điệp viên xinh đẹp và chuyên nghiệp. Diễn biến tâm lý phức tạp và những cảnh quay nóng bỏng với nam diễn viên Lương Triều Vỹ thực sự là một thử thách lớn với Thang Duy.

Hôm 31/8 vừa qua, Thang Duy đã lần đầu tiên bước chân lên thảm đỏ liên hoan phim Venice, lần đầu tiên hình ảnh của cô được phát đi toàn thế giới tại buổi lễ ra mắt “Sắc, giới”. Cô còn được đánh giá như một ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất tại giải năm nay. Trả lời phỏng vấn của truyền hình, Thang Duy tỏ ra bình tĩnh và khiêm tốn: “Sự yêu mến và hài lòng của khán giả chính là giải thưởng lớn nhất dành cho tôi. Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi có một cơ hội quí giá như vậy, tôi vô cùng hạnh phúc”.

Mặc dù bắt đầu sự nghiệp khi đã qua tuổi 20, tuổi nghề của Thang Duy thực sự còn non trẻ chỉ với hai vai diễn lớn: Wang Jiazhi trong “Sắc, giới” của đạo diễn Lý An và chị họ của Dashang trong “The Case” của đạo diễn Zhang Cheng. Cả hai đều ra đời vào năm 2007, có thể coi đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu bước ngoặt cho một sự nghiệp nhưng cũng đầy thành công và hứa hẹn!

Tapchilamdep.com ( 24h )