“Thập đại mỹ nhân Việt Nam” và cuộc sống sau vương miện (1)
Các Website khác - 23/07/2008

 

Hơn một tháng nữa, cuộc thi hoa hậu Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Hội An, Đà Nẵng. Chiếc vương miện lần thứ 11 đang trên đường đi tìm chủ nhân mới của mình. Hãy cùng Dân trí điểm lại 10 “thế hệ” hoa hậu Việt Nam với những cuộc đời đầy vui buồn, thăng trầm, những thành công, hạnh phúc phía sau hào quang của ngôi vị và vương miện đạt được.

1. Bùi Bích Phương (hoa hậu năm 1988)

 

Hoa hậu Bùi Bích Phương sinh năm 1971 trong một gia đình nghèo đông anh chị em. Năm 1988, chị đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu hội báo Tiền phong, và đoạt vương miện. Chị trở thành hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất.

Chọn con đường “tầm sư học đạo”, tháng 3/1994, hoa hậu Bùi Bích Phương thi được học bổng sang Hàn Quốc du học chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Để có tiền học, hoa hậu đã phải sống và làm việc cực khổ ở xứ sở Kim Chi. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi, hoa hậu đầu tiên của Việt Nam thống nhất đã bảo vệ thành công luận án thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Hiện tại chị làm việc cho Quỹ Giáo dục Đại học và sau Đại học Hàn Quốc (The Korea Foundation for Advance Studies, KFAS). Chị sống hạnh phúc bên chồng và hai con. Chồng chị là tiến sỹ người Hà Nội đã có nhiều năm du học tại Nga. 

2. Nguyễn Diệu Hoa (hoa hậu năm 1990)

 

Đoạt vương miện năm 21 tuổi, hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa (sinh năm 1969 tại Hà Nội) luôn nói rằng, điều kỳ diệu nhất mà vương miện hoa hậu mang lại cho chị chính là tình yêu với ông xã Maneesh! Lập gia đình năm 1993, đến nay đã 15 năm, Diệu Hoa vẫn tràn đầy hạnh phúc bên hôn nhân của mình cùng ông xã và ba con xinh ngoan.

Sau hai năm theo học bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh  tại Học viên châu Á, hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa đã bảo vệ xuất sắc khoá luận tốt nghiệp và được tận tay công chúa Thái Lan trao bằng. Chị về làm việc cho công ty Ceres Commodities Pvt.

Năm 2008, sau 18 năm đăng quang, hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa “tái xuất” đấu trường sắc đẹp quốc tế với cuộc thi Mrs World tại Nga và lọt vào tới top 5. Khả năng ngoại ngữ xuất sắc, sự nỗ lực hết mình, cộng thêm nhan sắc mặn mà của một người mẹ hạnh phúc, Diệu Hoa đã có cuộc “tái xuất” thành công.

Trở về từ cuộc thi, hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa tiếp tục cuộc sống đời thường với gia đình ấm cúng và công việc bận rộn. Chị đang sống cùng chồng con tại Sài Gòn.

3. Hà Kiều Anh (hoa hậu năm 1992)

 

Sinh năm 1976, Hà Kiều Anh là hoa hậu đăng quang với tuổi đời trẻ nhất. Sinh ra tại Hà Nội, sớm theo mẹ vào Sài Gòn, hoa hậu Hà Kiều Anh từng tâm sự, ngày 20/9/1992 - ngày đăng quang hoa hậu Việt Nam đã khiến cuộc đời Kiều Anh thay đổi. 

So với các hoa hậu khác, Hà Kiều Anh xuất hiện trước báo giới nhiều hơn cả. Tham gia đóng phim, trình diễn thời trang, Hà Kiều Anh được đón nhận như người của công chúng. 

Năm 2005, cuộc sống riêng tư của Hà Kiều Anh gặp sóng gió khi người chồng đầu tiên “dính” tới pháp luật. Năm 2007, Hà Kiều Anh kết hôn lần 2. Hiện tại, chị đang sống hạnh phúc bên người chồng thứ 2 và con trai đầu lòng. Chị sống khép mình với công chúng hơn trước.

4. Nguyễn Thu Thuỷ (hoa hậu 1994)

 

Không lựa chọn con đường nghệ thuật để có được danh tiếng sau khi đăng quang, hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ ở độ tuổi 19 đã quyết định bỏ dở việc học tại Học viện quan hệ quốc tế để lên đường sang Mỹ du học chuyên ngành Maketting. Trở  về Việt Nam, hoa hậu Nguyễn Thu Thuỷ theo đuổi con đường kinh doanh với chuỗi cửa hàng Salon & Beauty chuyên về chăm sóc sắc đẹp. Đến nay, chị đã có trong tay 5 cửa hàng khắp Nam, Bắc. 

Có lần tâm sự, hoa hậu Thu Thuỷ bày tỏ sự nuối tiếc khi bỏ dở Học viện quan hệ quốc tế, vì ước mơ của chị là trở thành một nhà ngoại giao, nhưng hiện tại, công việc của chuỗi cửa hàng Salon & Beauty vẫn cuốn chị đi. Hoa hậu Thu Thuỷ đã kết hôn và sinh con trai đầu lòng. 

5. Nguyễn Thiên Nga (hoa hậu 1996)

 

Kín tiếng hơn cả, xa rời hào quang và danh tiếng hơn cả, có lẽ là hoa hậu Nguyễn Thiên Nga. Là hoa hậu VN duy nhất từng 2 lần dành danh hiệu hoa hậu (Nguyễn Thiên Nga từng đoạt dành vường miện Hoa hậu Hữu nghị tổ chức tại VN), nhưng Thiên Nga nhanh chóng rời Việt Nam sang Mỹ du học sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương thành phố HCM.

Năm 2006, trong một lần trở về Việt Nam, Nguyễn Thiên Nga tâm sự, chị đã kết hôn và đang sống cùng chồng tại San José, California. Chồng của Thiên Nga là Giáo sư dạy Đại học tại Mỹ.

Ly Lan
(Còn nữa)