Trang Nhung: Từ tiếp viên đến… diễn viên
Các Website khác - 03/11/2008

Sau khi đoạt giải Á hậu, con đường sự nghiệp của cô tiếp viên hàng không này ngày càng phát triển, nhất là lĩnh vực thời trang và phim ảnh.

>> Trang Nhung tình tứ với Minh Anh
>> Trang Nhung yêu hết mình nhưng không lụy tình
>> 'Chân dài' VN du ngoạn Nhật
>> Trang Nhung và bí quyết trắng da
>> Trang Nhung định "phục thù"

Tôi thích sự tự tin ở bản thân.

Trong các lần phỏng vấn, Nhung luôn chứng tỏ sự tự tin của mình. Đó có phải là bản lĩnh thực sự của bạn, hay là để 'hóa trang’ cho một cái gì yếu đuối bên trong?

Tôi thích sự tự tin ở bản thân. Có lẽ nhờ nó, tôi mới có được ngày hôm nay. Tôi thích nhìn thẳng vào người trực diện khi nói chuyện, tôi chưa bao giờ sống giả tạo hay “mượn” một cái gì đó để bao biện cho những khuyết điểm của mình. Chính vì thế mà có một số người đã đánh giá rằng Trang Nhung đôi khi thẳng thắn đến…đáng sợ!

Tôi biết trên đời này không có sự hoàn hảo, nhưng sự tự tin của tôi được dựa trên cách sống của mình, tôi tin rằng mình đủ khả năng để quyết định lấy tương lai của mình, biết cái gì là tốt, là không làm ảnh hưởng hay phiền lòng đến gia đình và những người thân bên cạnh. Nếu gọi đó là bản lĩnh, thì có lẽ do tôi thừa hưởng từ mẹ. Mẹ tôi là một phụ nữ quyết đoán và cứng rắn.

Cuộc sống bằng phẳng thì chán lắm!

Còn để che dấu sự mềm yếu ư? Nhưng đó là những thang bậc của cuộc sống, tôi không tạo sức ép để buộc mình phải cứng rắn mãi hay phải tỏ ra thật yếu đuối để cần một sự che chở nào đó hay dựa dẫm vào ai. Có chăng là tôi cần một bờ vai nào đó để chia sẻ lúc vui hay buồn. Tôi thích một cuộc sống có những tiếng cười, có những giọt nước mắt, có hạnh phúc và đau khổ. Như thế mới tạo cho mình nghị lực sống được. Cuộc sống bằng phẳng thì chán lắm!

Sinh ngày 4/2/1986 tại Hà Nội

Con thứ ba trong một gia đình chỉ toàn…con gái

Cha là nhà thơ Ngân Giang

Danh hiệu: Á hậu Phụ Nữ VN qua ảnh 2005 - Top 15 Siêu mẫu Thế giới 2007 tổ chức tại TQ.

Cựu tiếp viên hàng không

Các phim đã đóng: Ba chàng trai tuổi Hợi, Ký túc xá, Tuổi yêu

Phim đang đóng: Bão yêu thương (ĐD Lý Khắc Linh, Sao Thế Giới sản xuất).

Bạn vừa ca tụng một cuộc sống có tiếng cười và nước mắt. Vậy có bao giờ bạn phải khóc chưa, nhất là khi bạn hoạt động trong một thế giới nghệ thuật vốn nhiều scandal?  

Nếu chỉ nghe thôi thì chính tôi đã từng nghe rất nhiều điều tiếng về cái thế giới đầy phức tạp của nghề người mẫu trước khi tôi gia nhập. Nhưng khi thực sự bước chân vào, tôi mới hiểu rằng tất cả phụ thuộc vào cách cư xử, nếu mình cư xử đúng, biết điều thì sống đâu cũng được. Còn nếu bằng sự ganh ghét, bon chen, đố kỵ thì ở đâu mình cũng thấy phức tạp. Nói chung cần phải “biết người biết ta”, nhất là khi làm việc trong một môi trường mà người ta vẫn thường phê phán rằng “chà đạp lên nhau để có chỗ đứng”! Cuộc sống có nhiều cạm bẫy, có người thương thì cũng có người ghét mình, mà đôi khi họ không ưa mình chẳng vì lý do nào cả. Làm sao có thể làm vừa lòng tất cả mọi người, cho nên cứ sống tốt và cố gắng không làm điều gì sai trái là được. Tôi cảm thấy mình hạnh phúc với những gì mình đã trải qua, mặc dù đôi khi tôi phải rơi nước mắt, chẳng hạn như khi tôi quyết định nghỉ làm tiếp viên hàng không, thì có người lại bảo rằng tôi bị đuổi, đến tai ba mẹ tôi. Làm cho ba mẹ tôi buồn lòng, đó mới là cú sốc lớn đối với tôi, khiến tôi khóc thật nhiều. Rồi có người hiểu lầm, cho rằng vì đoạt giải Á hậu nên tôi bỏ hàng không để chạy theo hào quang trước mắt. Tôi không có thời gian để giải thích, mà tôi dùng thời gian đó để chứng tỏ bản lĩnh và khả năng của mình. Nếu họ là tôi, họ sẽ hiểu tại sao tôi từ bỏ nghề tiếp viên HK để chọn nghệ thuật. Tuy đến nay, tôi chưa làm được việc gì to tát, nhưng tôi muốn “họ” thấy những gì tôi làm, chứ đừng ngồi không, bình luận và phán xét

Kim Hiền, Trang Nhung và Thu Hiền trong một cảnh phim

Trong lĩnh vực nghề nghiệp (tiếp viên HK, người mẫu, diễn viên), bạn có từng đụng chạm với đồng nghiệp chưa? Thái độ của bạn thế nào nếu người ta xúc phạm mình? ‘Trả đũa’, làm thinh, lẩn trốn?

Nói chung, tôi chưa từng đụng độ đối mặt với ai cả, nhưng những lời nói bóng gió sau lưng thì tôi đã nghe rất nhiều. Thái độ duy nhất của tôi là…im lặng. Người ta có quyền nói mà, miễn sao mình không như những lời họ nói, thì vui rồi!

Một người có lòng tự trọng khó tha thứ cho ai đó xúc phạm mình, phải không?. Nếu đó là bạn thân, thì tôi cần biết tại sao họ lại làm như vậy. Nếu là người kém hiểu biết, thì sự xúc phạm đó rất khó nghe, nhưng mình đâu cần phải mất thời gian với những người như thế! Còn với người hiểu biết, nếu họ vô tình quá lời, ắt họ sẽ phải suy nghĩ lại. Tuy nhiên, dù là ai chăng nữa, một khi mức độ xúc phạm quá lớn, thì buộc phải có sự can thiệp của nhiều phía để bảo vệ danh dự của mình.

Bạn có nói bạn đang yêu một người trước là bạn của mình. Phải chăng đây là bờ vai mà bạn cần chia sẻ vui buồn? Theo bạn, làm bạn trước khi làm người yêu có tốt hơn là yêu ngay không?

Tôi thích mẫu người đàn ông biết làm ăn, nhìn xa trông rộng về tương lai và sống tình cảm. Không cần anh ấy đẹp trai nhưng phải có duyên. Có lẽ người yêu của tôi là như vậy đó! Thật ra trước kia, chúng tôi chỉ làm bạn, biết nhau sơ sơ thôi, nhưng đến thời điểm và cái duyên gặp lại, thì tự nhiên có cảm tình, thích nhau rồi dẫn đến yêu. Dĩ nhiên, cả hai đều có những ưu điểm để người kia cảm thấy thích thì mới đến với nhau được!

Tôi thích mẫu người đàn ông biết làm ăn, nhìn xa trông rộng về tương lai và sống tình cảm.

Với những danh hiệu đã có, Trang Nhung gặp được những thuận lợi gì khi bước vào môi trường điện ảnh?

Rất nhiều, được nhiều người biết đến và được các đạo diễn giao cho mình những vai khá nặng ký. Cũng như diễn viên, người mẫu chúng tôi cũng phải biết diễn qua những trang phục trên sân khấu, thể hiện được những gì mà nhà thiết kế mong muốn và gửi gắm qua tác phẩm của họ, từ hiều dịu, đằm thắm đến sắc sảo, lạnh lùng hay gợi cảm, nên riêng tôi, không cảm thấy quá khó khi tiếp cận với điện ảnh. Tuy nhiên, điện ảnh thường phản ánh những gì xảy ra trong cuộc sống đời thường, nên nếu cho rằng người mẫu chúng tôi đã gặt hái được một số thành công trong môi trường mới này, thì phần lớn còn do năng khiếu, sự nhạy bén và ham học hỏi.

Bạn nghĩ sao khi đạo diễn thường chọn bạn vào những vai cá tính hoặc phản diện? Bạn có cho rằng đóng “ ác’ thì khó hơn “thiện” không?

Cá tính thì khó, nhưng phản diện thì không, vì trong Ký túc xá, chính tôi là người đã chọn cho mình vai phản diện, một nhân vật trở nên thủ đoạn vì cuộc sống đưa đẩy, nhưng cuối cùng số phận lại rất đáng thương. Dù đã xem tôi đóng phản diện nhưng các dạo diễn vẫn tin tưởng giao vai chính diện cho tôi trong Tuổi yêu và phim đang quay Bão yêu thương. Cho nên, tôi nghĩ rằng sẽ không khó vào vai chính hay phản diện nếu mình hiểu rõ tình cách và tâm lý nhân vật 

Khi đóng phim, Nhung có bị áp lực mà người ta gán cho các người mẫu là “bình hoa di động, chỉ làm đẹp cho phim chứ không biết diễn” không?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến tình huống này vì tôi luôn làm việc trên tinh thần cố gắng và nhiệt tình. Nếu lao động nghiêm túc thì tuổi thọ nghề nghiệp của mình sẽ dài hơn và được mọi người yêu mến. Tuy nhiên, nếu làm hết sức mình mà vẫn chưa được chấp nhận thì cũng mong khán giả hãy cho họ một cái nhìn rộng lượng hơn. Ngược lại, nếu khả năng họ còn quá hạn hẹp thì chắc chắn, chính họ biết mình sẽ phải làm gì, vì “nghệ thuật là sự chọn lựa và đào thải…”

Trang Nhung và bạn diễn Minh Anh

Tuệ Linh trong Tuổi Yêu của Nhung như thế nào?

Tôi nhận vai Tuệ Linh, vì đây là một nhân vật quá hay. Đầu kịch bản, Linh được hưởng một cuốc sống quá sung sướng, hạnh phúc, về sau cô lại bị một cú sốc rất lớn khi bỗng chốc mất đi tất cả những gì mình có, nhưng rồi nghị lực đã vực cô trở nên dũng cảm, kiên định hơn, cả trong tình yêu. Phim muốn đưa đến khán giả thông điệp rằng tuổi trẻ bây giờ rất giỏi và mạnh mẽ, họ có thể vượt qua chính mình để làm được tất cả từ con số 0!

Là diễn viên tay ngang, khi cần thể hiện nội tâm phức tạp của nhân vật, Nhung phải làm cách nào? Có dễ khóc không?

Thật ra tôi là người sống rất sâu sắc và tình cảm. Có lẽ vì thế mà tôi nhìn cuộc sống bằng nhiều khía cạnh khác nhau, dễ xúc cảm trước những cảnh đời đau thương, yêu ghét rõ ràng. Còn khóc ư? Chỉ cần tôi nhìn vào mình, và những chuyện buồn thời bé, gia đình không giàu có mà cha mẹ lại chia tay nhau ngay khi tôi mới chào đời, thì nước mắt tôi sẽ rơi ngay.

Tuyền Lữ

Ảnh: Minh Tuấn – Nguyễn Long