Ấm lòng nơi xa nhà
Các Website khác - 18/10/2008

 

Tổ phát thanh công nhân đang tác nghiệp - Ảnh: Thái Bình
Suốt ba tháng qua, cứ mỗi chập tối chủ nhật là các cư dân khu lưu trú công nhân (CN) Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) lại háo hức chờ đón chương trình phát thanh dành cho những người trẻ mưu sinh xa xứ.

“Lên sóng”

Lúc chúng tôi đến, các CN trong tổ phát thanh đang dán mắt vào chiếc đồng hồ treo trên vách. Đúng 18 giờ, nhạc hiệu của chương trình (ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác) trỗi lên rộn rã. Bản tin thời sự gồm ba thông tin: Quỹ hỗ trợ công nhân TP.HCM trao vốn vay đi học cho 32 CN, cách bán vé tàu hỏa dịp tết, tuyển bóng đá nữ VN hạ tuyển nữ Myanmar với tỉ số 3-1. Ngay sau thông tin thể thao là chương trình Quà tặng âm nhạc. Mở đầu là ca khúc Nếu lúc trước em đừng tới tặng thính giả nghe đài.

Nhiều ca khúc sau đó là của CN dành tặng nhau: Tơ hồng, Anh yêu em, Nửa vòng trái đất... Cư dân phòng 204B tặng một CN tên Phương Tần ca khúc Happy birthday với lời nhắn “chúng mình mãi là bạn tốt của nhau”. Chương trình đột ngột “nóng” lên vì sự xuất hiện giọng ca mượt mà của cô CN Phương Tần (phòng 204): “Lòng em hiu hắt băng giá... Anh đã xa thật sao khi bao yêu dấu còn đây?…”. Bạn Ngọc, phòng 415B, tặng các CN miền Trung bài Khúc tâm tình người Hà Tĩnh. Giữa nơi xứ người, nghe giai điệu dặt dìu man mác lòng ai cũng dậy lên nỗi nhớ quê nhà: “Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh. Nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông La…”.

Mỗi tối thứ sáu anh em tụ họp làm chương trình, đến sáng chủ nhật nếu có tin tức “nóng” hơn sẽ được cập nhật. Có những thư yêu cầu ca khúc gửi quá cận ngày phát sóng mà lại không có trong danh mục bài hát lưu trữ, họ tức tốc ra tiệm Internet tải về dùng. Mỗi khi tăng ca, có việc nhà đột xuất, họ rất sẵn lòng “bọc lót” cho nhau, thậm chí chấp nhận bỏ tăng ca (mất tiền).

Từ ngày vào tổ, kỹ thuật viên Quốc Cường (CN Công ty Z.C) được nghe nhạc sướng tai, hơn thế còn chia sẻ thú vui đó cho nhiều người. Còn Hoàng Nam thu lượm được rất nhiều thứ như kỹ thuật phát thanh, viết tin, làm việc nhóm... Bạn trẻ này bộc bạch: “Chúng tôi hi vọng chương trình mang lại chút hơi ấm cho các đồng nghiệp vất vả mưu sinh nơi xứ người và cho cả bản thân mình”.

“Đài phát thanh công nhân”

Ra đời tháng 7-2008 sau cái bắt tay của Quỹ hỗ trợ CN và Đoàn các KCN-KCX TP.HCM. Mười mấy CN tình nguyện vào êkip, sau ba ngày chủ nhật “học nghề” thì bắt đầu “lên sóng”.

Ngay từ khi ra đời, chương trình đã bao gồm hai phần: tin tức tổng hợp và Quà tặng âm nhạc. Thời gian đầu anh em phải tự bỏ tiền túi mua báo về đọc, rồi chọn phát những tin sát sườn với CN như giá nhu yếu phẩm, giao lưu văn nghệ, khám bệnh miễn phí…Giữa các dòng tin, nhờ được các anh chị đến từ Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM hướng dẫn nên bộ phận kỹ thuật chen vào nhạc cắt, nhạc chờ y hệt như trên sóng radio.

Một trong những nét hấp dẫn của chuyên mục Quà tặng âm nhạc chính là những lời giới thiệu bài hát rất “có cánh” của các bạn phát thanh viên. Thay vì dẫn dắt “thô sơ” như buổi ban đầu, các bạn bỏ công nghe đài để học lóm tay nghề của các MC trên sóng radio, đồng thời tự tìm hiểu thông tin về ca khúc để giới thiệu cho thêm phần hấp dẫn. Được ít lâu, ai đó nêu ra sáng kiến đưa tiếng hát của CN lên sóng. Sẵn có máy móc, họ lần lượt mời những “cây văn nghệ” ở khu lưu trú xuống hát karaoke để thu âm phát sóng, chẳng dè thính giả khoái quá chừng. Danh sách ca sĩ “cây nhà lá vườn” ngày một dài thêm.

Từ lúc lên sóng đến nay, chỉ duy nhất một lần “đài” phát trễ 10 phút do trục trặc máy móc. Lần khác, “đài” bị thính giả “chửi te tua” chỉ vì giới thiệu ca khúc này lại phát nhầm ca khúc khác. Bố trí loa phóng thanh chưa hợp lý là chuyện của ban quản lý khu lưu trú, nhưng thính giả cứ lôi anh em ra góp ý.

“Ghét” rồi lại thương, đôi lần tổ nhận được bì thư bên trong có vài viên kẹo. Bạn Hoàng Nam (CN Công ty Đức Bổn) có lần nhận được quà tặng là một chiếc đồng hồ để bàn kèm lời cảm ơn “Nhờ anh viết lời giới thiệu ca khúc phát lên đài mà hai đứa em hết giận nhau”. Đâu ai biết rằng trước khi viết những lời “hàn gắn” đó, Nam đã gặp nữ thân chủ để lắng nghe hết nỗi tâm tư.

THÁI BÌNH