Xu hướng làm việc tại nhà
Các Website khác - 15/10/2008

Xu hướng phụ nữ chọn làm việc tại gia thay cho 8 tiếng ở văn phòng đang ngày càng tăng. Điều này có ảnh hưởng đến thu nhập của họ không?

Làm việc tại nhà giúp người phụ nữ có thể đảm đang cả việc gia đình lẫn công ty

Công việc toàn thời gian ở văn phòng, công ty đang ngày càng bị “mất điểm”. Tại Úc, kết quả cuộc thăm dò cách đây sáu năm cho thấy 70% phụ nữ có con dưới 12 tuổi chọn công việc có thời gian linh hoạt hoặc bán thời gian.

Phụ nữ Việt Nam chuộng làm việc tại nhà

Ở Mỹ, kết quả thăm dò giữa năm 2007 khẳng định chỉ có 20% các bà mẹ có con dưới 18 tuổi  chọn việc làm toàn thời gian. Trong khi đó, khoảng 50% số bà mẹ chọn công việc bán thời gian hoặc giờ làm việc linh hoạt.

Cụm từ “ở nhà trông con” giờ đây đã được nhiều phụ nữ trên thế giới như Úc, Mỹ… mở rộng thành “ở nhà trông con và kiếm tiền”. Với giải pháp này, những người mẹ vừa có thể chăm sóc con vừa kiếm tiền và cùng chồng gánh vác gia đình.

Xu hướng này cũng đang được nhiều phụ nữ trong nước quan tâm. Chúng tôi thực hiện một cuộc khảo sát bỏ túi ở các phụ nữ có con dưới 10 tuổi, 80% các bà mẹ thích công việc không bị bó buộc thời gian. Nếu được phép mang việc về nhà, mọi thứ càng lý tưởng hơn.

Chị Hoàng Mai, 29 tuổi, nhà ở đường Cao Thắng, Q3, TP. HCM, hiện là biên tập viên của một tờ nhật báo, tâm sự: “Sau khi hết thời gian nghỉ sản, tôi đi làm lại. Việc chăm sóc con đã có vú nuôi làm thay”.

“Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy lo lắng và dự định xin nghỉ không lương một năm. Biết chuyện, cấp trên sắp xếp cho tôi phụ trách một số trang bài không mang tính chất thời sự để có thể làm việc ở nhà. Tôi chỉ lên cơ quan khi có việc cần. Mọi trao đổi bài vở đều thực hiện qua e-mail, điện thoại”.

Nhờ làm việc tại nhà, chị Hoàng Mai có nhiều thời gian để giám sát con và quán xuyến chuyện nhà cửa. Ngoài ra, làm việc tại nhà cũng giúp chị tiết kiệm khoản tiền thuê người giữ trẻ.

Công việc cũng giúp chị lấy lại thế cân bằng trong xã hội, thoát khỏi mặc cảm sống nhờ chồng như trường hợp chỉ ở nhà trông con.

Được và mất khi làm việc tại nhà

Không chỉ hấp dẫn với những bà mẹ trẻ, khuynh hướng làm việc tại gia cũng được khá nhiều bạn trẻ độc thân ưa chuộng. Họ thuộc típ người thích làm việc độc lập, phóng khoáng và không ràng buộc giờ giấc.

Họ thường là freelancer (cộng tác viên), chuyên gia dự án hoặc công việc mang tính chất thời vụ về thực hiện tại nhà. Đôi khi, họ nhận làm một vị trí tại công ty nhưng chỉ làm bán thời gian.

Chị Trần Mai Anh, 27 tuổi chuyên viên thiết kế web, hiện cũng đang “nằm vùng” tại tư gia. Trước đây, chị làm việc cho một công ty quảng cáo trên đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM.

Tuy mang tiếng ở nhà nhưng Mai Anh vẫn kiếm được xấp xỉ 1.500 đô la Mỹ/ tháng với công việc thiết kế web cho khách hàng quen  và khách đặt hàng qua Internet.

“Mỗi sáng, tôi thong thả ăn sáng, uống cà phê thay vì tất tả chạy đến công ty. Hoàn thành xong dự án, tôi lập tức vác ba lô đi du lịch mà không phải làm đơn xin nghỉ phép rồi thấp thỏm chờ được duyệt. Nghĩ lại, những ngày bó chân bó  tay ở công ty mà rùng cả mình”, Mai Anh hóm hỉnh nói.

Ngoài những lợi ích trên, làm việc tại nhà cũng tồn tại những mặt hạn chế. Thứ nhất, ưu điểm không bó buộc thời gian có thể trở thành khuyết điểm nếu tinh thần tự giác của bạn quá thấp. Nhiều freelancer bị mất tập trung hoặc bị cuốn vào những mối quan tâm khác dẫn đến lơ là và làm việc thiếu hiệu quả. Thu nhập cũng sẽ giảm theo.

Thứ hai, ở nhà quá lâu sẽ làm hạn chế các mối quan hệ của bạn. Thông tin trao đổi với đồng nghiệp, bạn bè và các đối tác bị thu hẹp. Mối quan hệ càng ít, công việc của bạn sẽ càng khó khăn hơn.

Thứ ba, với một số công việc đặc thứ như: copywriter, thiết kế, thời gian đầu làm việc tại nhà, bạn có thể bị thất nghiệp. Khi làm ở công ty, bạn luôn có sẵn đơn đặt hàng. Khi làm việc tại nhà, mọi thứ đều do bạn tự thân vận động, từ tìm nguồn khách, phục vụ khách đến chiều khách. Nếu không đủ khéo léo và kiên nhẫn, bạn không thể trụ lâu.

Những công việc có thể làm tại nhà

Hiện nay, có rất ít công ty hoặc doanh nghiệp cho phép nhân viên mang việc về nhà. Nếu có nhu cầu và cảm thấy mình có thể thực hiện tốt công việc ở nhà, bạn nên trình bày với cấp trên.

Tuy nhiên, thuyết phục cấp trên cho phép mình làm việc ở nhà là việc không đơn giản. Các sếp thường không chấp nhận để nhân viên làm việc tại nhà vì nhiều lý do như không kiểm soát được nhân viên, bị động trong công việc…

Trước tiên, bạn cần xây dựng lòng tin nơi sếp. Hãy cho sếp thấy rằng họ có thể liên lạc được với bạn bất kỳ lúc nào.

Ngoài những lợi ích thuộc về cá nhân, bạn cũng nên chỉ cho sếp thấy làm việc tại nhà cũng có ích cho công ty. Việc bạn ở nhà sẽ giúp sếp tiết kiệm chi phí trang thiết bị, giảm thiểu thời gian đi lại, đỡ mất tập trung do môi trường làm việc có nhiều người…

Nếu sếp đồng ý cho bạn thời gian thử thách, hãy cố gắng chứng minh cho sếp  thấy bạn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thông qua kết quả công việc. Hoàn thành công việc đúng thời hạn với hiệu quả cao sẽ làm sếp hài lòng.

Để dễ cân nhắc hơn, bạn có thể tham khảo một số công việc thích hợp với khuynh hướng làm việc tại nhà dưới đây:

- Những công việc liên quan đến viết lách như viết báo, tạp chí, biên tập sách…

- Nhận đặt vé máy bay qua mạng hoặc làm đại lý bán vé máy bay tại nhà.

- Thiết kế, may và bán quần áo thời trang.

- Nếu công việc hiện tại của bạn có liên quan đến tài chính, kế toán, thuế…bạn có thể làm việc ở nhà. Những nhà tư vấn tài chính cá nhân có thể ngồi nhà để cập nhật thông tin, kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực đầu tư, luật thuế, bảo hiểm…

Bạn cũng có thể ngồi nhà để nhận các yêu cầu tư vấn hoặc đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp.

- Chuyên viên thiết kế hoặc lập trình viên. Với tính chất công việc luôn dựa vào máy tính, Internet…không chỉ tại nhà, một lập trình viên có thể làm việc ở bất cứ đâu.

- Môi giới bất động sản: Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên môn, kinh nghiệm cùng các mối quan hệ rộng khắp và cả kênh thông tin truyền miệng.

Ở nhà cũng cần chuyên nghiệp

Nếu quyết định “dọn” văn phòng về tổ ấm, bạn cần có một kế hoạch tổ chức thật tốt. Để có thể khắc phục những mặt trái của khuynh hướng này, bạn hãy tính toán đến những yếu tố sau:

- Trang bị các thiết bị cần thiết cho công việc. Ví dụ, nếu là công việc văn phòng, bạn cần có một bộ máy vi tính, máy in, USB, Internet, điện thoại di động, máy fax…

- Sắp sếp người trông con trong thời gian mình làm việc

- Thiết lập khu vực làm việc riêng và sắp xếp đồ đạc một cách khoa học. Nếu khu vực làm việc của bạn thường xuyên bị nhiễu tiếng ồn, cảm hứng làm việc và sự tập trung sẽ bị sụt giảm.

Khu vực làm việc riêng biệt còn giúp giảm những nguy cơ gây hại cho con bạn. Một số thiết bị phục vụ công việc có thể gây hại có trẻ nếu chúng chạm vào.

- Đặt ra thời gian quy định làm việc cho mình để cân bằng nhu cầu công việc, nhu cầu của các con và những mối quan tâm khác. Khi ở nhà, bạn rất khó quản lý quỹ thời gian vì có nhiều việc phát sinh.

Do đó, bạn cần soạn thời khoá biểu thật chi tiết. Như thế, bạn mới có thể đảm bảo thời gian làm việc và hoàn tất công việc đúng thời hạn.

- Đảm bảo các phương tiện liên lạc giữa bạn và cơ quan, khách hàng luôn thông suốt. Nếu bạn để mất liên lạc, đối tác sẽ phật ý. Với cấp trên, chỉ cần một lần sếp không liên lạc được với bạn, họ sẽ cho rằng bạn trốn việc.

Đồng thời, bạn cũng mất cơ hội cập nhật thông tin từ bên ngoài. Vì vậy, hãy luôn bật di động và kiểm tra mail thường xuyên.

Theo Tiếp Thị Gia Đình