Vượt qua 3 tháng áp lực
Các Website khác - 13/10/2008

 

(Zing) - Để vượt qua 3 tháng với nhiệm vụ nặng nề, việc lập kế hoạch, chăm sóc sức khỏe, tự thưởng cho bản thân mình hay suy nghĩ tích cực… có vai trò rất quan trọng.

Bạn bỗng nhiên nhận được lệnh của sếp là phải hoàn thành công việc trong 3 tháng vì sự tồn tại và phát triển của công ty. Cuộc chạy khá dài đòi hỏi bạn phải bền sức và vững tâm để vượt qua 3 tháng đầy áp lực và căng thẳng. Dưới đây là 6 gợi ý, giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn này mà không ảnh hưởng tới cuộc sống riêng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lập kế hoạch

Bạn chớ trì hoãn hay chậm trễ nhưng không phải làm cùng một lúc tất cả mọi thứ. Bạn sẽ không có sức và cảm thấy mọi sự rối tung lên. Để vượt qua 3 tháng căng thẳng này, bạn nên lập kế hoạch cho cẩn thận, chi tiết từng ngày. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian cảm thấy tập trung nhất. Thời gian buổi chiều muộn có thể tinh thần đã mệt mỏi, bạn nên chọn việc nhẹ nhàng thì hiệu quả sẽ cao hơn. Bạn cũng nên để thời gian dư một chút vào những ngày cuối cùng của ba tháng đó, đề phòng trường hợp sự cố bất ngờ xảy ra. Với cách lập kế hoạch như vậy sẽ góp phần làm bạn thấy công việc nhẹ nhàng hơn.

Sắp xếp độ ưu tiên

Bạn nên đánh giá xem, đâu là việc cần ưu tiên làm trước, việc gì làm sau để tránh tình trạng tắc nghẽn sau này. Đặt ra deadline cho từng công việc sẽ giúp bạn biết phân chia thời gian hợp lý hơn. Công việc nhiều, áp lực lớn, bạn khó có thể kiểm tra từng chi tiết cụ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bạn biết sắp xếp có trật tự và khoa học, đề phòng trường hợp bạn thấy mắc ở đâu thì tìm ngay được chỗ để sửa.

Chăm sóc sức khỏe

Chớ để tình trạng làm việc quá sức làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Phía trước là con đường dài, bạn không những “sống sót”, mà còn phải sống khỏe trong suốt thời gian 3 tháng để tiếp tục duy trì và hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, thói quen ăn uống, ngủ nghỉ cần được duy trì. Nếu thức quá khuya và bỏ bê chuyện ăn uống, sức khỏe suy giảm, bạn sẽ không làm được điều gì nữa.

Tận dụng làm việc nhóm

Nhiều người mắc lỗi khi tự cô lập mình với thế giới bên ngoài và đồng nghiệp vì lý do là để tập trung hơn. Họ quan niệm rằng, ít để mọi người biết đến thì công việc đỡ bị ảnh hưởng. Trên thực tế, nếu có thể, bạn nhờ đồng nghiệp giúp đỡ một chút thì gánh nặng sẽ được giảm đi. Tất nhiên ở đây đang đề cập đến trường hợp, bạn vẫn còn quản lý được công việc. Vì vậy, chớ ngại ngần nhờ người khác hỗ trợ nếu không ảnh hưởng tới người khác.

Suy nghĩ tích cực

Công việc bù đầu, căng thẳng lên cao nhưng bạn vẫn phải giữ được thái độ lạc quan và luôn có động lực để vượt qua khó khăn. Nếu thất vọng giữa chừng, tinh thần đi xuống thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng công việc. Trong trạng thái stress, người ta dễ nổi cáu. Chớ để ý tới những việc lặt vặt xung quanh hoặc phàn nàn vì đồng nghiệp, thay vì đó, bạn nên tập trung nhiều vào công việc. Bạn cũng nên tránh các công việc thấy không thoải mái hoặc gặp gỡ những người có thái độ không tích cực để tránh ảnh hưởng đến tâm lý.

Tự thưởng

Để luôn có động lực trong thời gian khó khăn này, bạn cần thường xuyên tự thưởng cho những cố gắng của bản thân. Chẳng hạn như mua đồ bạn thích, ăn các món “tủ” hoặc thu xếp thời gian cho một buổi đi xem ca nhạc hoặc phim… để đầu óc luôn thư giãn. Lưu ý nhé, bạn chớ ngồi lì bên TV sau khi làm việc. Hãy ra ngoài, dạo chơi và cười vui bên bạn bè để giữ cân bằng. Sau khi thư giãn, tâm lý và sức khỏe tốt hơn, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

QQ

Theo AM