Cách xử sự trong buổi phỏng vấn
Các Website khác - 03/10/2005
Cách xử sự trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ quan sát kỹ cách ứng xử của người xin việc. Vì vậy, bạn hãy nhớ: Cách xử sự hoàn hảo là cần thiết. Để làm được điều đó, bạn hãy chú ý những việc sau đây:


Tạo ấn tượng:
Khi tiếp xúc, phỏng vấn bạn, nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt chú ý đến những điều sau:
- Phản ứng linh hoạt của bạn trong khi trả lời các câu hỏi đặt ra;
- Khả năng sử dụng tiếng Anh, tin học (trường hợp công việc thực tế đòi hỏi);
- Giọng nói;
- Trang phục và dáng điệu;
- Mối quan tâm của bạn đối với công việc sẽ được bổ nhiệm.

Trang phục:
Mỗi công ty có những quan điểm khác nhau về trang phục. Thông thường, trang phục công sở là những kiểu trang phục được cộng đồng xã hội chấp nhận, không gây sự chú ý quá mức. Quần áo thời trang chỉ thích hợp với các buổi tiệc, họp mặt thân mật, cơ quan không phải là nơi trình diễn thời trang. Do đó, bạn nên chuẩn bị bộ trang phục phù hợp với buổi phỏng vấn. Bạn không nên mặc những kiểu quần áo quá thoải mái mà bạn vẫn mặc lúc rảnh rỗi, cũng không nên mặc những loại trang phục sang trọng dành cho những dịp đặc biệt. Trang phục của bạn phải thể hiện ấn tượng bạn là người biết cách ăn mặc, gọn gàng và tự tin. Cách lựa chọn quần áo cũng nói lên khả năng thích nghi trong hoàn cảnh và khả năng nắm bắt những cơ hội đang đến với bạn.

Đúng giờ:
Đến chỗ phỏng vấn đúng giờ. Nếu như bạn không biết chính xác vị trí của văn phòng, thì nên chuẩn bị sẵn sàng. Nếu văn phòng nằm ở khu có thể gặp tắc nghẽn giao thông hoặc đi lại khó khăn, bạn nên tìm hiểu kỹ đường đến, và dự tính thời gian cho việc đi lại, tránh đến muộn.

Tự giới thiệu:
Đứng trước nhà tuyển dụng, bạn hãy nở nụ cười, giới thiệu ngắn gọn về mình và mục đích cuộc hẹn phỏng vấn, hãy tỏ ra nhiệt tình nhưng không quá vồn vã.

Tư thế:
Tại nhiều văn phòng kinh doanh, diện mạo bên ngoài là rất quan trọng. Điều chính yếu là bạn cần lịch sự và thận trọng. Những kiểu ăn mặc lập dị như quần jean bẩn, quần áo liền nhau là hoàn toàn không thể chấp nhận. Nếu bạn là nữ thì đừng trang điểm quá đậm, đầu tóc gọn gàng. Đặc biệt, bạn phải chú ý cắt gọn móng tay. Một người cẩu thả, không chú ý đến diện mạo thường được xem là nhân viên bê bối trong công việc.
Khi phỏng vấn, bạn không nên ngồi cách xa bàn, cũng không nên cứng đờ như bức tượng, hoặc khoanh tay lại nhìn người tuyển dụng với cặp mắt thờ ơ, ngại ngần. Cần thoải mái, tự tin. Bạn không nên nhìn xuống sàn hoặc nhìn lên trần nhà. Nếu bạn đang mặc áo khoác ngoài thì không nên cởi ra khi phỏng vấn.
Nhiều phòng chờ và văn phòng riêng là khu vực cấm hút thuốc. Vì vậy, tốt nhất bạn không hút thuốc trừ trường hợp người tuyển dụng hỏi xem bạn có muốn hút thuốc hay không. Tuyệt đối không nhai kẹo caosu.

Kết thúc buổi phỏng vấn:
Hãy để nhà tuyển dụng chủ động kết thúc buổi phỏng vấn. Khi nhà tuyển dụng đứng dậy thì bạn cũng có thể đứng dậy, bắt tay đáp lễ và cám ơn họ về thời gian đã dành cho mình. Bạn có thể nói bạn rất thú vị hoặc những câu tương tự thể hiện sự trân trọng và lời chào tạm biệt đối với nhà tuyển dụng, cũng không nên quên chào tạm biệt người tiếp tân khi ra về. LĐ-VL (theo Cẩm nang tìm việc)