"Chật ví"... tiền thưởng Tết
Các Website khác - 19/01/2009
 Phải chờ đợi đến sát Tết Nguyên đán, bức tranh thưởng Tết của những công ty có mức thưởng cao nhưng khá "kín tiếng" mới được hé lộ đôi phần.

"Bèo bọt" nhất cũng cỡ... 10 triệu đồng

Mức thưởng này dành cho cán bộ quản lý, lao động "cổ cồn" ở các công ty lớn, văn phòng đại diện nước ngoài, bất chấp tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, rất khó có thể nắm được tình hình thưởng cụ thể vì hầu như không có công ty nào có chủ trương báo cáo con số chi thưởng rõ ràng lên cấp chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu thì các DN khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ thưởng thêm tháng lương thứ 13 cho cán bộ công nhân viên. Nhưng dù là 1 tháng lương song có người nhận được số tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Chị Mai, cán bộ nhân sự ở Tập đoàn Thương mại, thiết bị công nghệ xây dựng của Thụy Điển cho biết, hiện mức lương của chị là 500 USD/tháng. Và như mọi năm, tiền thưởng Tết cũng tương đương như vậy.

Song năm nay do Tết Âm lịch và Dương lịch sát nhau nên lãnh đạo công ty quyết định dồn tiền phát thưởng luôn vào dịp Tết Âm lịch, đồng thời mở rộng quỹ lương để thưởng gấp đôi cho nhân viên lên thành 1.000 USD/người.

Gạn hỏi anh Hùng, cán bộ tư vấn của Công ty tư vấn phát triển đô thị, hạ tầng xây dựng, thoát nước của Nhật Bản có Trụ sở ở Tòa nhà Sông Đà - Mỹ Đình mới biết: Riêng trong năm, tất cả những ngày lễ thì ngoài tiền lương nhân viên không được nhận một một đồng nào cả, những khoản này sẽ dồn vào dịp thưởng Tết cuối năm.

Tết năm nay Công ty này đã công bố mức thưởng theo vị trí làm việc, cụ thể: Trợ lý văn phòng của người Việt là 700 USD, Thư ký 450 USD, Kỹ sư 1.200 USD, Kỹ sư tư vấn 1.500 USD.

Việc các công ty nước ngoài vẫn thưởng Tết cho nhân viên cao bất chấp công việc làm ăn gặp nhiều khó khăn bởi hầu hết đội ngũ làm việc trong công ty đều được đào tạo từ bậc kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ trở lên, công việc họ làm cũng đòi hỏi hàm lượng chất xám cao.

"Nói là thị trường lao động dôi dư nhưng để tìm được lao động có chất lượng và đáp ứng được các tiêu chuẩn cũng không hề dễ dàng, nên các công ty cũng phải có chế độ lương, thưởng xứng đáng để khuyến khích và giữ chân người tài", Giám đốc một công ty xuất khẩu lao động lý giải.

DN nhà nước vẫn thưởng Tết ổn định

Ông Kiều Văn Linh, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty xây dựng Sông Hồng, cho biết: Hiện nay, 32 công ty thành viên với khoảng 5.000 lao động trong Tổng công ty đã hoàn tất kế hoạch thưởng Tết cho công nhân. Ngoài ra,  Tổng công ty cũng đã thu xếp để khoảng trong ngày 25- 26 Âm lịch người lao động đã có tiền để về quê ăn Tết.

Theo số liệu có được từ khối DN nhà nước, mức thưởng trung bình cho mỗi nhân viên Tết này khoảng 1,6 triệu đồng. Cá biệt có DN làm ăn tốt thưởng lên đến 2 tháng lương, tương đương khoảng 5 - 7 triệu đồng/nhân viên.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn Ngành xây dựng (Bộ Xây dựng), cũng cho hay: Mức thưởng Tết trung bình mỗi nhân viên trong ngành xây dựng năm nay vào khoảng từ 1,6 - 2,5 triệu đồng. Trong hơn 13 công ty trực thuộc Bộ và 15 Tổng công ty hầu hết đều thực hiện chính sách thưởng Tết đầy đủ cho người lao động, cá biệt nhiều DN thưởng Tết lên đến 10 triệu đồng/người.

Tương tự như vậy, mặc dù dệt may là ngành được dự báo là sẽ có mức thưởng Tết "èo uột" nhất song trao đổi với VTC News ngày hôm nay (19/1), ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, lại thông báo một con số hết sức khả quan.

Hiện, trong Hiệp hội đã có nhiều DN công bố thưởng Tết cho anh em công nhân là 1 tháng lương. Như vậy mức thưởng bình quân của ngành là 2,3 triệu đồng/người (tăng 10% so với năm 2007).

Cá biệt có nhiều DN thưởng từ 2-3 tháng lương như: Công ty Phong Phú, Việt Tiến, Việt Thắng...  mỗi nhân viên cũng có mức thưởng từ 5-7 triệu đồng. Một con số khá cao so với tình hình chung toàn ngành.

"Những DN trong Tập đoàn Dệt may không ảnh hưởng nhiều bởi khó khăn kinh tế vì họ đi bằng... "hai chân", nếu xuất khẩu dừng lại thì họ sẽ đi bằng chân nội địa, nên vẫn có doanh thu để lo Tết chu đáo cho công nhân. Chỉ DN FDI, tư nhân chưa có thương hiệu là gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, các DN này cũng đang tuyên bố sẽ cố gắng thưởng Tết cho anh em 1 tháng lương", ông Ân cho hay.

Theo ông Phạm Minh Huân, Cục trưởng Cục Tiền công tiền lương (Bộ LĐTB&XH), khối DN nhà nước vẫn là các đơn vị có chế độ thưởng Tết ổn định hơn các khối DN khác. Một phần là khối DN này vẫn sản xuất đều và có doanh thu ổn định, mặt khác những Tổng công ty này vốn có "truyền thống" chăm lo đời sống người lao động khá tốt.  

Theo Phununet