Tìm việc những ngày giáp Tết: Coi chừng trung tâm “ma”
Các Website khác - 13/01/2009
Bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn Thủ đô xuất hiện rất nhiều công ty “ma”, lợi dụng nhu cầu muốn tìm việc vào dịp cận Tết của người lao động để lừa gạt.
Việc không có, mất thêm tiền

Chị Nguyễn Thị Diệu Thảo, sinh viên Viện Đại học Mở cho biết, vì muốn có thêm chút tiền tiêu Tết, chị đã tìm đến một Trung tâm giới thiệu việc làm trên đường Trương Định, Hà Nội. Chị Thảo được nhận việc dán hộp bánh kẹo quà Tết từ 7- 10 ngày, làm theo ca khoảng 2 giờ/ngày, lương 250.000 đồng/ca. Trung tâm yêu cầu chị nộp 200.000 đồng tiền lệ phí. Ngày hôm sau, chị đến nhận việc thì trung tâm yêu cầu chị đi học thêm lớp phát quà trên đường Láng và nộp thêm lệ phí đào tạo. Chị Thảo không chịu nhận công việc này, vì thấy lệ phí đào tạo đã chiếm gần hết khoản thu nhập của mình. Tuy nhiên, khi chị yêu cầu được nhận lại số tiền lệ phí thì trung tâm dứt khoát không trả và cho rằng, đó là tiền bắt buộc khi đến liên hệ việc làm tại đây.
 

Nên tìm việc tại trung tâm được cấp phép.


Cũng với tâm lý muốn có thêm tiền tiêu cuối năm, chị Đặng Thị  Lương, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV mang hồ sơ đến Công ty ATK trên đường Minh Khai, Hà Nội để liên hệ công việc. Tại đây, nhân viên công ty yêu cầu chị Lương phải nộp 500.000 đồng để giữ chỗ cho công việc trực điện thoại, lương 3.000.000 đồng/tháng.

Chị Lương nộp tiền và được công ty đưa tới làm việc tại Công ty An Hoàng Kim ở ngõ Hoà Bình 1, Minh Khai. Đang vui mừng vì sớm được nhận việc với thu nhập cao, Lương ngã ngửa vì Công ty An Hoàng Kim lại là một trung tâm giới thiệu việc làm khác. Nhân viên trung tâm này yêu cầu chị nộp thêm một khoản lệ phí và thông báo cách thức làm việc sắp tới: Chị phải ký được hợp đồng quảng cáo trị giá 20 triệu đồng trong vòng một tháng thì mới được hưởng lương là 3.000.000 đồng, vượt mức kế hoạch thì mỗi hợp đồng sẽ được hưởng 20%. Thêm vào đó, mỗi tháng chị phải tuyển dụng được 5 người đến nộp hồ sơ. Biết rằng làm ở đó cũng có nghĩa mình sẽ phải đi lừa người khác, chị Lương chấp nhận mất khoản tiền đã nộp.

Cẩn thận với “việc nhàn, thu nhập cao”

Anh Lê Hữu Hoàng, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm, Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Trung ương Đoàn TNCSHCM cho biết, thời điểm cuối năm, người lao động, đặc biệt là sinh viên muốn làm thêm để kiếm tiền chi tiêu dịp Tết. Lợi dụng điều này, nhiều trung tâm, công ty giới thiệu việc làm đã tung ra những chiêu quảng cáo hấp dẫn để “nhử” người lao động.
 
Thường ở những trung tâm giới thiệu này, mức lương đưa ra cho người lao động rất hấp dẫn, công việc nhàn hạ, làm việc tại Hà Nội, số lượng lao động tuyển không hạn chế. Nhiều người lao động tìm đến, trung tâm còn gợi ý để họ giới thiệu thêm bạn bè tới đây. Khi số lượng lao động nộp hồ sơ và lệ phí khá lớn, Trung tâm sẽ cung cấp cho tên, địa chỉ và những thông tin giả về công ty mà mình giới thiệu. Hôm sau, người lao động biết mình bị lừa, quay lại đòi tiền thì trung tâm đã “vườn không nhà trống”.

Để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bà Đỗ Thị Xuân Phương khuyến cáo người lao động nên tìm đến các trung tâm, công ty giới thiệu việc làm có uy tín, được cấp giấy phép hoạt động về giới thiệu việc làm. Bà Phương cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có 22 đơn vị được cấp giấy phép giới thiệu việc làm. Ngoài ra, việc thu phí của người lao động ở các trung tâm là bất hợp pháp vì theo Nghị quyết 19/2005/ NQ- CP, tất cả các trung tâm giới thiệu việc làm đều không được thu bất cứ khoản lệ phí nào của người lao động.

Ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết thêm, ngay cả một  số công ty được phép hoạt động giới thiệu việc làm nhưng phần lớn công ty đó hoạt động nhiều chức năng, phòng giới thiệu việc làm chủ yếu do một vài người phụ trách tự nuôi nhau nên đôi khi họ cũng vì lợi ích mà lừa đảo người lao động. Do vậy, khi liên hệ, người lao động nên nắm bắt kỹ thông tin từ phía công ty tuyển dụng cũng như các ràng buộc liên quan để tránh bị thiệt thòi.   
 
Hiện trên địa bàn Hà Nội có 22 đơn vị được cấp phép giới thiệu việc làm, gồm:
 
Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) Thanh niên Hà Nội (88 Trần Nhật Duật- Hoàn Kiếm); TTGTVL 20/10 (72 Quán Sứ - Hoàn Kiếm); TTGTVL Liên minh các HTX Việt Nam (ngõ 149 Giảng Võ – Ba Đình); TTGTVL Công đoàn Hà Nội (23 ngõ 167 Tây Sơn - Đống Đa); TTGTVL Hà Nội (285 Trung Kính); TTGTVL Hà Nội (Số 144 Trần Phú – TP Hà Đông); TTGTVL Công Đoàn Hà Nội (35 Ngõ Giếng, Đông Các, Đống Đa); TTGTVL Công đoàn Hà Nội (Ba La, TP Hà Đông); TTGTVL Thanh niên TW Đoàn (347 Đội Cấn, Ba Đình); TTGTVL Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (số 7 ngõ 121, Thái Hà, Đống Đa); TTGTVL Tỉnh Đoàn (TP Hà Đông); TTGTVL Tăng thiết giáp - Bộ Quốc Phòng (xã Phú Mẫn, Quốc Oai); TTGTVL Hà Đông (8 Trưng Nhị, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông). Công ty cổ phần Quản lý nguồn nhân lực Thắng Hoàng Trung (Phòng 3, Tầng 16 Tháp Vincom, 191 Bà Triệu – Hai Bà Trưng); Công ty CP quốc tế Thái Minh (Khu Mỹ Đình II, Từ Liêm); Công ty TNHH dịch vụ việc làm Hoàng Anh (283 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng); Công ty TNHH Tập đoàn Quản lý Châu Á – Thái Bình Dương (178b Xuân Diệu, Tây Hồ); Công ty Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực (Ngõ 106 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy); Công ty TNHH một thành viên tuyển dụng IT (29 Đê La Thành, Ô Chợ dừa, Đống Đa); Cty CP đầu tư Xây dựng hạ tầng Hanel (Khu CN Sài Đồng B, Long Biên); Cty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Hoài Đức (45 Nguyễn Khắc Nhu, Ba Đình); Cty CP đầu tư và đào tạo nghề Hanel (38/27 ngõ 41 Phố Vọng, Hai Bà Trưng). 
 
Nguồn: Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Hà Nội
 
Theo Giadinh.net                
Theo Giadinh.net