Đài Loan: Quản chế khắc nghiệt, lao động Thái Lan bạo động
Các Website khác - 25/08/2005
Đài Loan:
Quản chế khắc nghiệt, lao động Thái Lan bạo động

Thẩm Hồng Thuỵ (từ Đài Loan)
Vấn đề thu hút sự chú ý của dư luận Đài Loan trong mấy ngày qua là vụ lao động Thái Lan bạo động tại khu ký túc xá (KTX) của công trường xây dựng tàu điện ngầm phía bắc Cao Hùng, thuộc khu Cương Sơn. Cuộc bạo động kéo dài khoảng 17 giờ - từ 9 giờ 30 đêm 21 sang ngày 22.8.

Lao động Thái Lan đình công
sau vụ bạo động.
Theo Cty dịch vụ quản lý lao động nước ngoài Hoa Bàn (được chủ sử dụng lao động là Cty xây dựng tàu điện ngầm Cao Hùng thuê quản lý), thì nguồn cơn ban đầu là lao động uống rượu và hút thuốc lá trong KTX vi phạm quy định, bị cán bộ quản lý ngăn chặn. Hơn 100 lao động Thái Lan đã gây huyên náo, đập phá, thậm chí tưới dầu đốt giấy lan đến khu nhà quản lý, dùng đá ném cảnh sát, khiến hai cảnh sát bị thương nhẹ. Các công nhân cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là lệnh cấm họ sử dụng điện thoại di động.

Một số người đã bị đánh bằng roi điện. Khu KTX gồm 6 toà nhà, có hơn 1.700 lao động Thái Lan cư trú. Người lao động cho biết, vụ việc đêm 21.8 chỉ là cái cớ gây bùng phát bạo động. Thực chất, nguyên nhân chính là sự quản lý lao động một cách khắc nghiệt. Tiền tăng ca từ tháng 8.2004 bị trả thiếu, nhưng cả năm nay không hề có giải thích rõ ràng, khoản tiêu vặt phát cho công nhân được thay thế bằng loại tiền mà lao động không tiện sử dụng ở bên ngoài.

Trong KTX chật chội, bẩn thỉu, lao động còn bị cấm đủ thứ. Ngày nghỉ chỉ được phép ra ngoài chơi đến 4 giờ chiều, chế độ ăn đêm chỉ thuần có mì gói... Theo Uỷ hội Lao động Đài Loan, môi trường sống của lao động quá dơ bẩn, chật chội, quản lý lao động như quản lý trẻ con. Ngoài ra, các cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu giải trí của công nhân theo quy định cũng không được đáp ứng. Thậm chí, một số cán bộ của Cty dịch vụ quản lý lao động còn thường xuyên phạt những lao động phạm lỗi 2.000 tệ/ngày, có khi đánh đập họ một cách vô tội vạ. Giọt nước làm tràn ly khiến lao động Thái Lan bạo động.

Đây là cuộc "bạo động" có quy mô lớn nhất trong 14 năm trở lại đây. Sáng ngày 22 và 23.8, lao động Thái Lan vẫn tiếp tục đình công. Uỷ hội Lao động cho rằng, nguyên nhân chính là cách quản lý lao động bất thiện. Sau điều tra, nếu phát hiện lao động nào sai trái sẽ đưa về nước, nhưng nếu Cty sai phạm cũng sẽ bị phạt (nhiều nhất là 150 vạn Đài tệ, tương đương 750 triệu đồng VN), rút giấy phép dịch vụ quản lý lao động nước ngoài. Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan Tạ Trường Đình đã yêu cầu các cơ quan tiến hành điều tra.

Lao động Thái Lan có mặt tại khắp 14 công trường xây dựng tàu điện ngầm. Cuộc đình công đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công. Phía Cty tàu điện ngầm đã cam kết đáp ứng đa số trong 16 điều yêu cầu cải thiện của phía lao động, trong đó quan trọng nhất là xem lại tiền công tăng ca, đổi hai cán bộ đánh người... Uỷ hội Lao động nhân dịp này sẽ tổ chức đi kiểm tra hơn 700 khu vực công trường có lao động nước ngoài đang làm việc.