Học thuê có là một nghề của sinh viên?
Các Website khác - 07/10/2008

Cát xê từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng một buổi học, việc học thuê gần đây đã trở thành một nghề khá phổ biến trong các giảng đường đại học.

>> Lương... học thuê

Đột nhập giảng đường lạ

Nguyễn Thị Thủy (Bắc Giang) một cô bạn học trường Ngoại thương rủ đi học cùng một buổi, thấy tôi còn băn khoăn Thủy nói: yên tâm đi, cứ coi như là đi chơi thôi mà. Tôi ngại cô giáo của Thủy phát hiện tôi là người lạ đột nhập vào giảng đường nhưng Thủy khẳng định: biết làm sao được, chẳng ai thèm để ý đâu!

Đột nhập giảng đường ĐH Thương Mại

Đi một hồi chúng tôi dừng lại tại cổng trường Đại Học Thương Mại chứ không phải trường Đại học Ngoại thương nơi Thủy đang theo học. Thủy phân trần: tao đi học hộ một chị đang học hệ Tại chức ở trường này!

Mọi sự lo lắng của tôi quả là thừa, lớp có khoảng 30 sinh viên nhưng chẳng ai để ý đến một kẻ lạ mặt đang đi vào lớp, việc ai nấy làm. Thủy và tôi đường hoàng vào chỗ ngồi học.

- Em mới đến à? Đi học hộ ai vậy? Một chị sinh viên ngồi cạnh tôi hỏi rất tự nhiên.

Chưa biết trả lời như thế nào, tôi đành cười trừ quay đi. Nghĩ cũng mừng vì ít ra có người biết đến sự có mặt của tôi nhưng lại lo biết đâu chị ấy tố giác mình?. Nói với Thủy về sự lo lắng này, Thủy cười “chẳng qua tao hay ngồi đây chị ấy biết thì hỏi thôi, ai hơi đâu đi tố giác?"

Tiếng chuông báo hết giờ học kéo tôi trở lại với thực tại  và đây là lúc điểm danh nghĩa là tôi đối mặt với nguy cơ bị phát hiện.

-Yên tâm, cô giáo gọi đến ai người đó có mặt và ra ngoài luôn. Không phải xếp hàng đâu, lộn xộn lắm mà. Nếu có bị phát hiện thì cứ bảo em muốn nghe cô giảng bài nên em đến thôi.

Cô giáo gọi đến tên bạn tôi (đương nhiên là tên người nó đi học hộ) nó đứng dậy đàng hoàng đi ra ngoài lớp học. Tôi cũng nhanh chân theo nó ra cùng. Hú vía vì cô giáo không thấy. Tôi phục mình quá!

Học thuê cũng có luật

Không biết cái “nghề” học thuê này xuất hiện từ khi nào, nhưng có thể xuất phát điểm của nó là từ việc bạn bè nhờ vả rồi phát triển thành chuyện thuê mướn. Lợi dụng việc thầy cô không nhớ hết được tên tuổi, mặt mũi sinh viên nên đã tạo ra khe hở cho sinh viên “lách”.

Thường thì có hai loại học hộ, học thuê: học hộ, học thuê cho bạn thân và  học thuê cho người không quen biết gì hết chỉ đơn thuần là đi học thuê kiếm thêm chút tiền lúc rảnh rỗi.

Thủy bạn tôi thì đi học thuê cho một chị nghỉ sinh em bé. Thủy cho biết đó là bạn của chị bạn (thật là một mối quan hệ dây mơ rễ má). Ngô Hà Lâm đang học CĐ Sư Phạm Hà Nội cũng cho biết em thường chọn đối tượng không quen chuyện giao dịch thông qua một người quen và em phải trích phần trăm cho họ. Thật không ngờ là cái nghề này cũng kiếm được cả tiền hoa hồng? Lâm cho biết thêm nếu không thông qua người đó mà tự giao dịch thì sẽ bị “xử” theo luật rừng! Tôi hỏi luật đó như thế nào thì Lâm cũng không biết vì em chưa vi phạm bao giờ.

Ngô Hà Lâm tính toán: Bọn em đi học thuê được 30.000 đồng/buổi, người thuê phải thông báo trước 3 tiếng để bọn em sắp xếp, nếu được thì “ok” không bọn em cũng phải báo trước 3 tiếng cho họ. Nếu bọn em vi phạm sẽ bị phạt gấp 3 lần tiền thuê (90.000 đồng). 

Đối tượng “nhờ” học hộ nhiều vô cùng, Thủy thì đi học cho người nghỉ sinh và Thủy chỉ chuyên đi học cho một mình chị ấy . Còn Lâm thì khác: "em đi học thuê cho bất kỳ người nào thuê em”.  Có hôm Lâm đi học thuê cho các anh ở trường khác (thế mà điểm danh nhận diện cũng vẫn qua được). Các anh sinh viên này hoặc đi làm thêm kiếm tiền hoặc do chơi game suốt đêm nên không đi học được. Ngô Hà Lâm cho rằng:  Đã đi học thuê kiếm tiền nên không quan tâm tới lý do ở phía người thuê. Miễn là họ thuê mình thì mình làm.

Về kinh nghiệm đi học thuê, Ngô Hà Lâm sẵn sàng mách nước: Đi học thuê mà không cẩn thận là bị phát hiện ngay, khi điểm danh phải mạnh dạn ứng tiếng ngay. Ngoài ra phải hỏi rõ tên, tuổi và không quên mã sinh viên của người thuê mình. 

Có dốt thì mới phải đi học thuê chứ?

Bạn tôi, Nguyễn Thị Thủy, một tuần đi học 4 buổi tối nhiều khi lại phải học cả thứ 7 nên thời gian biểu của Thủy chật kín. Thủy cũng là một sinh viên nên cũng phải học nhưng cứ 21h30 mới về đến phòng trọ. Cơm nước, tắm giặt cũng muộn lại mệt Thủy chẳng còn hơi sức đâu để mà học của mình. 

Lâm thì có khá khẩm hơn, Lâm có thể từ chối buổi học đó nếu thấy không thích hay mệt nhưng về cơ bản, đã chọn cái nghề học thuê thì cứ phải cày thôi.

Tôi hỏi: Sao em không chọn nghề khác, nghề gia sư chẳng hạn? Ngô Hà Lâm chân thành trả lời: Em dốt lắm không làm gia sư được, còn đi sửa chữa vi tính thì em không có phương tiện (Lâm học về vi tính). Dù chán đi học thuê lắm nhưng em vẫn phải đi để kiếm thêm chút thu nhập.

Một tháng Lâm đi học thuê được 500.000 đồng, nhưng cái việc học thuê nào có dễ dàng gì? Toàn bộ thời gian ngồi trong lớp không nghe giảng mà không hiểu gì cũng đã quá tra tấn nhưng đến buổi kiểm tra viết mới kỳ khôi: cũng cố vẽ ra một cái gì đó để nộp đủ bài kiểm tra cho người thuê học! 

Theo Nguyễn Thị Lợi