Những sai lầm khi chọn nghề nghiệp
Các Website khác - 04/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Thực sự, lựa chọn công việc là cả một quá trình dài gồm nhiều bước như đánh giá bản thân, tìm hiểu những công việc thích hợp… Bạn nên dành nhiều thời gian cho kế hoạch nghề nghiệp này trước khi có quyết định cuối cùng.

 

Nhiều người đã từng rất chắc chắn khi chọn lựa một công việc nhưng rốt cuộc lại kết luận rằng công việc đó không thích hợp với mình. Có thể họ đã mắc phải một trong 10 sai lầm sau khi lựa chọn sự nghiệp:

 

1. “Chọn lựa nghề nghiệp rất đơn giản”

 

Thực sự, lựa chọn công việc là cả một quá trình dài gồm nhiều bước như đánh giá bản thân, tìm hiểu những công việc thích hợp… Bạn nên dành nhiều thời gian cho kế hoạch nghề nghiệp này trước khi có quyết định cuối cùng.

 

2. “Một cố vấn nghề nghiệp sẽ cho tôi biết mình nên chọn nghề gì"

 

Một cố vấn nghề nghiệp hoặc bất cứ chuyên gia phát triển nghề nghiệp nào cũng không thể nói công việc nào là tốt nhất với bạn. Anh/cô ấy chỉ có thể hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn một nghề nghiệp.

 

3. “Tôi không thể kiếm sống bằng sở thích của mình”

 

Thực tế việc lựa chọn công việc liên quan tới sở thích bản thân là một điều rất tốt, bởi sự thành thạo trong sở thích sẽ giúp bạn có những kỹ năng liên quan để làm tốt công việc.

 

4. “Tôi nên chọn một nghề từ Danh sách những công việc tốt nhất”

 

Hàng năm, đặc biệt là năm bắt đầu một thập kỷ mới, các chuyên gia thường đưa ra nhiều dự báo về những công việc "hot" đăng trên sách báo. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào những danh sách này để lựa chọn công việc. Chỉ có căn cứ vào khả năng, kỹ năng, sở thích... bạn mới có thể lựa chọn cho mình một công việc thích hợp.

 

5. “Kiếm được nhiều tiền sẽ khiến tôi hạnh phúc”

 

Tiền lương là vấn đề quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá khi bạn chọn lựa công việc. Rất nhiều các thống kê đã chỉ ra rằng tiền bạc không đồng nghĩa với sự thoả mãn công việc. Đối với nhiều người, hạnh phúc với những gì mình làm trong công việc quan trọng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét đến tiền lương và nhiều yếu tố khác khi đánh giá một công việc.

 

6. “Một khi đã lựa chọn công việc, tôi sẽ phải gắn bó với nó suốt đời”

 

Không phải như vậy. Nếu bạn không thỏa mãn với sự nghiệp của mình vì một lý do nào đó, bạn luôn luôn có thể thay đổi nó. Một người có thể tham gia nhiều lĩnh vực trong cuộc đời lao động của mình.

 

7. “Nếu tôi thay đổi công việc, các kỹ năng của tôi sẽ lãng phí”

 

Những kỹ năng bạn đạt được là của bạn. Bạn có thể vận dụng chúng từ công việc này đến công việc khác. Có thể bạn không sử dụng chúng theo cùng một cách nhưng những kỹ năng đó không bao giờ lãng phí.

 

8. “Nếu bạn thân (hoặc chị gái, anh trai, hàng xóm… ) của tôi hạnh phúc với công việc đó, tôi cũng có thể”

 

Mỗi người là một cá nhân khác nhau. Công việc thích hợp với bạn của bạn nhưng có thể không phù hợp với bạn cho dù hai người có nhiều điểm chung.

 

9. “Tôi sẽ chọn đại một công việc. Sau đó, mọi thứ sẽ đâu vào đó”

 

Chọn lựa công việc là một sự khởi đầu quan trọng trên con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn chọn bừa một công việc, sau này bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và cả tiền bạc để bắt đầu lại con đường sự nghiệp.

 

10. “Chỉ có làm trong lĩnh vực đó, tôi mới có thể biết về nó”

 

Kinh nghiệm thực tế là điều rất quan trọng nhưng có nhiều cách để bạn tìm hiểu về công việc trước khi chọn nó. Báo chí, mạng Internet, những người đã và đang làm trong lĩnh vực đó… là những nguồn thông tin hữu ích cho bạn.

 

Theo About/TT