Nghề “thuê đầu, mượn mặt”
Các Website khác - 06/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Sau ngày tựu trường, bạn bè ngỡ ngàng khi thấy Hoa đến lớp với một bộ dạng “xuống cấp” khủng khiếp. Mái tóc khô cứng như rơm, ngắn củn lủn, da mặt dày đặc những hạt mụn nước li ti.

 

Chỉ cần ngồi im, bất động một vài tiếng đồng hồ làm người mẫu cho người ta mượn mặt, mượn đầu mình để trang điểm, và cắt tỉa tóc tai… là bạn đã có một khoản thu nhập kha khá để bỏ túi. Khi “cầu” về chuyện làm đẹp đang được lên ngôi như hiện nay nó đã kéo theo “cung” của hàng ngàn thẩm mỹ viện, tiệm tạo mẫu tóc… “mọc” lên như nấm. Người ta “đổ xô” nhau đi học trang điểm, cắt tóc để thành “thầy”. Điều đó đòi hỏi phải có những con người dám hy sinh vẻ đẹp của mình để làm “bản nháp” cho những học viên mới vào nghề thực hành trên chính mái tóc, khuôn mặt của bạn trước khi họ thành công. Người ta gọi đó là nghề “phá” nhan sắc.

 

Từ chuyện cho “thuê đầu, mượn mặt”

 

Sau ngày tựu trường, bạn bè ngỡ ngàng khi thấy Hoa đến lớp với một bộ dạng “xuống cấp” khủng khiếp. Mái tóc khô cứng như rơm, ngắn củn lủn, da mặt dày đặc những hạt mụn nước li ti. Hỏi ra mới biết nguyên nhân của việc “xuống cấp” nhan sắc là do mấy tháng hè vì muốn kiếm ít tiền trang trải cho việc học nên Hoa đã được chị bạn giới thiệu cho một tiệm áo cưới nằm trên đường Khương Đình. Nhiệm vụ của Hoa là mỗi ngày tới đây, chỉ việc ngồi một chỗ cho các học viên theo học khoá trang điểm, làm tóc cô dâu được thực hành trên chính khuôn mặt và mái tóc của Hoa. Mỗi lần làm mẫu như vậy Hoa được trả từ 35 đến 50 nghìn đồng. Đã chấp nhận làm người mẫu thì Hoa phải đồng ý cho các học viên có quyền “sáng tác” thoải mái trên khuôn mặt và mái tóc mình.

 

 

 Ảnh minh họa
Đừng quá lạm dụng nhan sắc của mình để rồi phải đánh đổi đi nét tươi trẻ của tuổi xuân nhất trong đời mà không được hưởng - Ảnh minh họa

Hồng, hiện cũng đang làm người mẫu cho “thuê” mặt và đầu tại một tiệm dạy trang điểm nằm trên phố Huế, cũng ngày ngày phải chấp nhận vài lần cho các học viên ở đây “nhào nặn” khuôn mặt của mình với việc bôi đủ thứ mỹ phẩm lên mặt. Cô này vừa hoàn thành sản phẩm trang điểm theo phong cách mùa thu, thì cô kia lại bắt đầu trang điểm theo phong cách dạ hội. Chỉ trong vài giờ, khuôn mặt của Hồng được “biến hoá” và thay đổi liên tục khiến cô có cảm giác làn da của mình chẳng khi nào được thở. Sau mỗi ngày ngồi làm mẫu như vậy, tối nào Hồng cũng phải mất cả buổi để đắp mặt, bôi kem dưỡng… nhưng cảm giác làn da cứ ngày một xám xịt và thô sần vẫn không cưỡng lại được. Nhiều lần định bỏ nghề nhưng cứ nghĩ đến việc không có tiền đóng học cô lại nhắm mắt cho xuôi và quyết định làm thêm một thời gian nữa.

Còn Phúc ra trường đã được nửa năm mà chẳng xin được việc nên quyết định làm tạm cái nghề này để lấp thời gian và cũng là kiếm ít thu nhập. Hiện tại Phúc đang làm người mẫu cho “mượn” đầu tại một salon Tóc của một cô chủ khá nổi tiếng trên đường Nguyễn Trãi. Tại đây có khoảng 7 người mẫu như Phúc, đa phần đều là những bạn không có công ăn việc làm, hoặc hoàn cảnh khá khó khăn. Mỗi ngày tóc của Phúc được “túm lên, dật xuống” liên tục. Vừa duỗi thẳng chưa kịp ngắm, lại được uốn lọn quăn tít mù, hết phủ light, lại nhuộm đỏ tím. Bạn bè nhiều người không biết Phúc làm nghề này lại cứ tưởng cô ăn chơi đua đòi khihôm nay thấy tóc xoăn, mai lại tóc thẳng, hôm sau lạinhuộm hồng… Có ai biết rằng cái nghề “ngồi không” này cũng giúp cô kiếm được gần trăm bạc mỗi ngày để trang trải cuộc sống trong suốt thời gian còn thất nghiệp dài dài.

Còn với Hà, đang theo học khoá trang điểm tại một thẩm mỹ viện lớn đã chấp nhận kiêm luôn cả nghề cho “thuê” đầu và mặt mình. Hà tâm sự “đó vừa là cách giúp mình có thêm thu nhập, vừa là để học hỏi thêm được những điều rất bổ ích cho nghề của mình. Mình đã học được khá nhiều “mánh khoé” từ các học viên khác khi họ trang điểm và làm tóc cho mình”.

 

Đến sống chung với “tai nạn nghề nghiệp”

 

Hầu hết những bạn đã chấp nhận làm cái nghề “phá” nhan sắc này đều phải xác định sống chung với những rủi ro xảy ra thường ngày.

Lan (người mẫu tóc) kể: “Mỗi ngày mình phải chịu đựng cho các học viên ngồi túm và dật liên hồi để là và uốn nên tai nạn cứ xảy ra thường xuyên. Lúc thì anh này để máy là kẹp phải da đầu, lúc thì bị anh kia cho vào máy uốn với nhiệt độ quá cao dẫn đến cháy tóc, hôm thì sơ ý bị các anh làm thuốc nhuộm rơi vào mắt… Sau mỗi ngày như vậy, tối nào về mình cũng bị đau đầu và dễ trở nên cau có nếu có ai đó chạm vào tóc mình”.

Còn với Mai Trang (người mẫu mặt) lại thường xuyên bị các học viên nữ luống cuống tập vẽ mắt để rây bột phấn vào mắt hay chọc thẳng bút vẽ và móng tay vào mắt khiến Trang suốt ngày phải chịu đựng những tai nạn nhỏ mà không nhỏ đó. Tai hại hơn là nhiều cô học gắn mi giả không đúng cách nên để keo dính hết vào mi thật lẫn mi giả. “Mỗi lần như vậy là hàng rèm cửa sổ” lại bị rụng tả tơi thật xót xa. Nhưng mà mình đã chấp nhận cho người ta thuê rồi, có nhận tiền rồi nên đành phải coi đó là tai nạn nghề nghiệp chứ chẳng trách được ai cả”. (Trang kể)

Còn Hồng Minh thì đã gặp phải “tai nạn nghề nghiệp” ngay từ buổi đầu tiên làm cái nghề này. Sau mấy tiếng “hoá trang” cho khuôn mặt, mặt cô bắt đầu phản kháng ác liệt. Ban đầu là hơi đỏ, rồi ngứa và sau đó là sưng phồng cả lên. Mặc dù đã được thử trước sự phản ứng của mỹ phẩm trên da trước khi thực hành, nhưng chỉ vì một chút sơ suất nhỏ trong việc pha trộn màu sắc của học viên là khiến da Minh bị phản ứng ngay.

Cô bạn Hoài Anh làm người mẫu tóc trong thành phố Hồ Chí Minh kể: “Mình làm cái nghề này tính sơ sơ cũng được hơn một năm rồi. Hơn một năm cho người ta mượn đầu, mượn mặt để kiếm tiền cũng gặp phải bao chuyện dở khóc, dở cười, có lần mình còn bị một anh thợ mới vào nghề cắt trụi cả mái tóc dài ngang lưng vì anh ta cắt hỏng, nên càng sửa càng ngắn. Thế là đành để anh chủ tém lại cho quả đầu Mỹ Linh. Còn da tớ hôm nay đã rộ như thế này rồi đấy, đó là hậu quả của việc ngày nào cũng dơ cái mặt ra cho người ta trét đủ thứ lên đó thì sao mà không hỏng”.

 

Chuyên gia trang điểm Ngọc LinDa tâm sự: “Mặc dù được trang điểm bằng những loại mỹ phẩm tốt, ít kích ứng nhưng việc trang điểm, thay đổi kiểu tóc thường xuyên và không có chế độ chăm sóc chuyên biệt sau đó thì da và tóc sẽ bắt đầu có dấu hiệu báo động. Những bạn muốn làm cái nghề này lâu dài cũng nên ngừng một thời gian để hồi phục, không nên làm liên tục trong một thời gian dài vì da bạn đã hỏng hẳn thì rất khó khắc phục và tốn kém”. Mặc dù biết là bị huỷ hoại nhan sắc, nhưng rất nhiều bạn gái vẫn chấp nhận làm cái nghề ngày vì dù sao nó cũng còn nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền hơn rất nhiều nghề khác đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hay thất nghiệp. Tuy nhiên, các bạn cũng nên xem xét kỹ và đừng quá lạm dụng nhan sắc của mình để rồi phải đánh đổi đi nét tươi trẻ của tuổi xuân nhất trong đời mà không được hưởng.

Theo Đời sống Gia đình