Liên kết “cò” trong xuất khẩu lao động
Các Website khác - 01/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Mitraco tên đầy đủ là Công ty Đầu tư xuất khẩu lao động (thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương Mại Hà Tĩnh) có địa chỉ tại số 4/5 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Không những tuyển lao động qua trung gian, Mitraco còn công khai giấy trắng mực đen tiền ăn chia lợi nhuận tính trên mỗi suất lao động đưa đi. Quá nhiều sai phạm khiến Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) phải vào cuộc.

Mitraco tên đầy đủ là Công ty Đầu tư xuất khẩu lao động (thuộc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương Mại Hà Tĩnh) có địa chỉ tại số 4/5 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 2/7/2008, Mitraco ký hợp đồng liên kết tuyển dụng đào tạo và cung ứng lao động xuất khẩu với một cá nhân tên là Dương Đình Ngọc ở Hà Nội để tuyển người đi làm việc có thời hạn tại Đài Loan.

Hợp đồng liên kết là bằng chứng cho thấy Mitraco đang tuyển lao động qua trung gian, điều mà pháp luật Việt Nam không cho phép. Không những vậy, trong bản hợp đồng này, Mitraco còn trao quá nhiều quyền cho ông Ngọc đó là được tự tuyển chọn, đào tạo, giáo dục định hướng, làm các thủ tục xuất cảnh, theo dõi và quản lý lao động ngoài nước…

Thậm chí trong hợp đồng còn ghi rất rõ các khoản tài chính mà Mitraco được hưởng căn cứ trên số lao động tuyển được.

Cụ thể là: Mitraco sẽ được hưởng 150 USD phí quản lý Việt Nam/1 lao động do ông Ngọc tuyển dụng; 400 USD phí quản lý lao động Việt Nam/1 lao động xuất cảnh do Mitraco tuyển dụng (các lao động đó đều do ông Ngọc đưa đi). Mitraco cũng công khai trong bản hợp đồng là bán cho ông Ngọc mỗi bộ hồ sơ cung cấp cho lao động là 100.000 đồng/bộ.

Trong trường hợp xảy ra sự cố như người lao động bị chết, không có việc làm, phải chấm dứt hợp đồng về nước… Mitraco cũng "đẩy" trách nhiệm cho ông Ngọc bằng việc phải chịu tới 80% phí tổn theo đúng như hợp đồng.

Rõ ràng, Mitraco đã bán chức năng XKLĐ cho tư nhân, thu lời bất chính và vi phạm luật. Hành động đó đã và đang gây thiệt hại tới những người lao động, bởi nếu muốn có việc làm thì họ phải nộp thêm phí cho cả “cò” nữa. Cụ thể trong trường hợp này, ngoài phí phải đóng cho Mitraco, đương nhiên người lao động sẽ phải nộp thêm cho cả ông Ngọc nữa.

 

Được biết, Cục quản lý lao động ngoài nước đã vào cuộc để điều tra, làm rõ và sẽ áp dụng những biện pháp xử lý nghiêm minh những hành vi sai phạm.

Theo Lan Hương/DT