Ngôi nhà chung của người lao động
Các Website khác - 29/08/2005
20 năm thành lập Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô (1.9.1985 - 1.9.2005):
Ngôi nhà chung của người lao động
Đặng Tiến

Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị
Việt - Xô.
Sau 20 năm chính thức đi vào hoạt động, Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt-Xô Hà Nội (gọi tắt là Cung Việt - Xô) đã trở thành ngôi nhà chung của CNVC-LĐ thủ đô nói riêng và cả nước nói chung với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao... Hoạt động của cung đã đáp ứng được nhiệm vụ mà tổ chức CĐ giao phó, mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống người LĐ. Với những kết quả đã đạt được, tập thể CBCNVC Cung Việt - Xô đã hai lần vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương LĐ hạng Nhì và hạng Ba.


Điểm hẹn và sân chơi của CNLĐ
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Cung Việt - Xô đã có một số CLB sở thích sinh hoạt vào các ngày nghỉ cuối tuần, đến nay các CLB sở thích đã phát triển mạnh về số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Cung Việt - Xô đã có 30 CLB sở thích, với gần 30.000 hội viên, trong những năm qua đã tổ chức được trên 14.000 buổi sinh hoạt, thu hút trên 400.000 lượt người tham gia.

Các hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật quần chúng của Cung Việt - Xô phối hợp cùng các đơn vị cơ sở, các CĐ ngành, Đài PT-TH Hà Nội và đặc biệt là hệ thống các nhà văn hoá LĐ trong cả nước được đẩy mạnh. Nhiều cuộc giao lưu đã để lại ấn tượng mạnh, nhiều chương trình có chất lượng được phát trên sóng phát thanh và truyền hình phục vụ đông đảo CNVC-LĐ.

Ngoài ra, cung còn là nơi tổ chức các hoạt động chính trị lớn của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên, các cuộc triển lãm trong nước và quốc tế. NLĐ đến với Cung Việt - Xô vui chơi giải trí và để giao lưu, chia sẻ với nhau những sở thích về văn hoá, nghệ thuật, thể thao, kinh nghiệm trong cuộc sống. Với các CLB hoạt động và đào tạo bồi dưỡng về năng khiếu và hoạt động nghệ thuật, Cung Việt-Xô đã thật sự là điểm sáng về văn hoá, là điểm hẹn tin cậy của CNLĐ và nhân dân thủ đô cũng như cả nước.

Lớp học thiết kế đồ hoạ tại
Cung Việt - Xô.
Sức mạnh của một tập thể đoàn kết
Trong quá trình 20 năm hoạt động và phát triển, từ cơ chế bao cấp chuyển sang lấy thu bù chi, tự hạch toán tự trang trải, cùng với sự phát triển rộng rãi các phương tiện nghe nhìn, các hình thức vui chơi giải trí, sự "cạnh tranh" để thu hút các đoàn nghệ thuật và khán giả là một thách thức đối với Cung Việt - Xô. Nhưng tập thể CB CNV Cung Việt - Xô đã đoàn kết bên nhau khắc phục khó khăn, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ để kết quả năm sau cao hơn năm trước.

Tuy còn nhiều khó khăn, thậm chí một số mặt còn chưa được mạnh, nhưng thời gian qua, Cung Việt - Xô đã tích cực chủ động giữ vững và phát triển nhiều loại hình văn hoá, nghệ thuật, thể thao quần chúng, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ của đông đảo CNLĐ và nhân dân thủ đô; sự phát triển của các hoạt động gắn liền với sự trưởng thành của đội ngũ CBCNV.

Để các hoạt động ngày càng phong phú đa dạng, Cung Việt - Xô đã được Đảng, Nhà nước, tổ chức CĐ và TP.Hà Nội quan tâm đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng, trang bị mới cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thành lập Đảng CSVN, Cung Việt - Xô đã vinh dự được Tổng LĐLĐVN chọn làm nơi xây dựng tượng đài CNVN, không những làm đẹp cảnh quan thủ đô mà còn có một ý nghĩa to lớn nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ CNLĐ.

- Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô khánh thành và đi vào hoạt động ngày 1.9.1985, đến nay đã phục vụ chu đáo, an toàn tuyệt đối các hoạt động chính trị của T.Ư, TP.Hà Nội và các ban ngành đoàn thể. Cung bao gồm một hội trường lớn 1.192 chỗ ngồi và một hội trường nhỏ 300 ghế ngồi cơ động; 50 phòng lớn nhỏ, sân trước, sân sau, nhà triển lãm đáp ứng các nhu cầu hoạt động văn hoá nghệ thuật...
- 20 năm qua, cung đã mở được 1.828 lớp học về mỹ thuật tạo hình, nhiếp ảnh, người mẫu thời trang, vũ quốc tế... thu hút được 1.997.312 lượt người theo học. Hiện có 30 CLB sở thích, đã tổ chức 14.093 buổi sinh hoạt.
- Cung tham gia nhiều cuộc triển lãm, hội diễn nghệ thuật quần chúng, đã đoạt được 31 huy chương vàng, 26 huy chương bạc, 20 bằng khen, 64 giấy khen....