Sinh viên tranh thủ “cày” mùa Festival
Các Website khác - 09/06/2008

 

“Đi làm thêm thế này chúng em học hỏi được nhiều kinh nghiệm”. (Ảnh: Trương Hoa)

Nhiều bạn đã đăng ký làm chân bán hàng tại hội chợ triển lãm Festival. Chủ yếu là bán quần áo, quà lưu niệm hay các sản phẩm nước uống đồ mỹ phẩm… Họ giới thiệu sản phẩm và bán hàng cho các công ty, một mặt là kiếm tiền ngoài ra còn là để học hỏi thêm kinh nghiệm.

"Cơ hội làm thêm hiếm hoi”

“Em học 4 năm ĐH thì mới có một lần Festival Huế. Vậy nên khi có cơ hội bọn em không ngần ngại mà tranh thủ thời gian làm thêm trong những ngày lễ này. Làm chân bán hàng trong hội chợ cho hết thời gian diễn ra Festival em cũng kiếm được 1 triệu, một số tiền lớn đối với gia đình em ở quê” - Thu, ĐH Khoa học Huế, chia sẻ.

Festival diễn ra giữa mùa thi, nhiều bạn đi làm từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối. Về đến nhà ăn vội cái gì đó, rồi thức “trắng đêm” học bài, sáng ra đã vội đạp xe lên lớp đi thi. “Thi cử thì vẫn phải đảm bảo nhưng để có tiền đành cố gắng vậy, đây là cơ hội hiếm hoi nên bận gì cũng phải thu xếp” - bạn Hồng Hạnh, ĐH Khoa học Huế, nói.

Còn nhóm bạn Lan, Mai và Hồng vừa bảo vệ tốt nghiệp xong nên thấy nhẹ nhõm hẳn. Ba cô sinh viên ĐH Kinh tế Huế đã rủ nhau đăng ký bán hàng trong hội chợ. Biết đây là cơ hội lớn nên các bạn không muốn bỏ qua. “Để kiếm được 120.000 đồng/ngày không phải là dễ. Trước đây đi làm gia sư cả tháng cũng chỉ kiếm được 300.000 đồng. Thôi “cố thủ” ở Huế vài ngày đã. Cứ bán hàng thế này cho hết thời gian diễn ra Festival thì cũng kiếm được kha khá tiền” - mấy cô cử nhân vui vẻ nói.

Công việc nhẹ nhàng mà lại kiếm được một số tiền khá lớn nên các hội chợ, lễ hội văn hóa, các đêm diễn ca nhạc… đã thu hút hàng trăm các bạn sinh viên góp mặt.

Không riêng gì sinh viên, không ít học sinh phổ thông cũng tham gia đăng ký một chân bán hàng tại hội chợ Festival. Để được một suất tại đây, các bạn phải vượt qua một cuốc sát hạch và huấn luyện kỹ năng bán hàng gần một ngày.

Vừa thi tốt nghiệp 12 xong theo lời giới thiệu của các anh chị, Minh đăng ký làm nhân viên bán cafe trong hội chợ. Nhiệm vụ của cô là đứng ra tư vấn, giới thiệu sản phẩm của Công ty cho khách hàng. “Một ngày bắt đầu từ 7h sáng đến 11h trưa, họ trả cho em 100.000 đồng. Làm hết ngày diễn ra Festival thì cũng kiếm được gần triệu, một số tiền khá lớn đối với gia đình em. Em sẽ dành cho kỳ thi ĐH sắp tới. Nên dù đang bận ôn thi đại học nhưng thấy đây là cơ hội làm thêm hiếm hoi nên đành tranh thủ thời gian vậy” - Minh cho biết.

Học hỏi thêm kinh nghiệm

Các mặt hàng như café, sữa, mỹ phẩm, nước uống, đồ quần áo…rất cần những người người bán hàng trẻ trung, năng động, có khả năng giao tiếp tốt. Các nhà tuyển dụng rất ưu tiên các bạn sinh viên, học sinh. Cơ hội với các bạn là rất lớn nên họ không ngại gì mà không đăng ký làm thêm. Vừa là có thêm thu nhập, vừa là học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Hà Anh, ĐH Sư phạm luôn miệng giới thiệu sản phẩm “Unikiss bé ăn ngon miệng, tăng cường sức khỏe, bao gồm vitamin A, C…rất có lợi cho bé…”. Khi được hỏi đến, cô nhanh miệng trả lời: “Bán nhiều nên quen thôi. Chắc sau này có con em sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn” - Hà Anh cười vui vẻ.

Còn Ly, ĐH Nông lâm Huế nói: “Trước đây em có biết chi về các loại mỹ phẩm mô? Làm chân bán hàng 3 ngày, giờ thì rõ nhãn hiệu mỹ phẩm nào thì dành cho da nhờn, loại nào dành cho da khô…”


Lan và Ngọc thử sức làm MC. (Ảnh: Trương Hoa)

Hai bạn Ngọc và Lan mạnh dạn hơn thì tham gia làm MC cho chương trình Vui cùng Red Bull. Theo như lời Ngọc tâm sự: “Bọn em làm người dẫn chương trình thế này được 4 ngày rồi, thấy trình độ ăn nói tiến bộ hẳn lên, mạnh dạn trông thấy.”
 
Trương Hoa