Tìm việc làm cho lao động mất việc: Tăng tần suất hoạt động của sàn giao dịch
Các Website khác - 09/01/2009
 Sở LĐTB&XH Hà Nội cho rằng, để phát huy tác dụng của sàn giao dịch việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng cơ hội việc làm đối với người lao động, bắt đầu từ quí 2 năm 2009, Hà Nội sẽ tăng tần suất hoạt động của các phiên giao dịch việc làm lên 2 phiên/tháng...
Chỉ tính đến hết tháng 12/1008, Bộ LĐTB&XH đã ghi nhận có 30.000 lao động mất việc. Một dự báo khác đưa ra con số 150.000 người nữa lâm vào hoàn cảnh tương tự trong năm nay. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ này tìm phương án hỗ trợ người lao động mất việc và tìm cách tạo thêm việc làm mới...
 
Ngày 8/1, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ LĐTB&XH cho biết đang lập báo cáo về việc xây dựng phương án hỗ trợ người lao động mất việc. Với trường hợp người lao động bị mất việc do chủ sử dụng lao động bỏ trốn, Bộ LĐTB&XH sẽ lập phương án về xử lý lao động theo hướng bộ phận nào có thể tiếp tục hoạt động thì cho hoạt động, số lao động không sắp xếp được việc làm thì phân loại để chấm dứt hợp đồng và hỗ trợ cho người lao động.
 
Với doanh nghiệp phá sản, giải thể, nguồn chi trả sẽ lấy từ giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp, nếu không đủ sẽ được thanh toán theo tỉ lệ nợ tương ứng. Với doanh nghiệp vẫn hoạt động nhưng khó khăn nên phải cắt giảm lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc hoặc mất việc làm đối với người lao động bị cắt giảm theo quy định của pháp luật; nguồn kinh phí lấy từ chi phí và quỹ trợ cấp mất việc làm của doanh nghiệp.
 

Tăng tần suất hoạt động của sàn giao dịch, giảm tỉ lệ thất nghiệp cho người lao động. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đối với doanh nghiệp từ 200- 500 lao động phải cắt giảm trên 10% và doanh nghiệp trên 500 lao động phải cắt giảm ít nhất 5%, nếu doanh nghiệp thực sự khó khăn, nguồn kinh phí của doanh nghiệp không đủ để trả trợ cấp thôi việc, mất việc thì được Nhà nước hỗ trợ nhưng tối đa bình quân mỗi người lao động không quá 3 tháng lương.

Trong thời gian trước mắt, theo Bộ LĐTB&XH, ngoài việc tích cực ổn định việc làm cho các lao động đang có việc, tìm việc mới cho người lao động, cần đẩy mạnh công tác “việc tìm người” thông qua các sàn giao dịch việc làm trên cả nước.

Tiên phong trong việc này, Hà Nội đã có kế hoạch tăng phiên giao dịch tại sàn giao dịch việc làm của mình. Sau khi mở rộng, Hà Nội có khoảng 6,2 triệu dân, hàng năm có thêm 8 vạn người đến tuổi lao động, khoảng 3 vạn người thoát ly nông nghiệp cần tìm việc và khoảng 12 vạn người vẫn đang tìm công việc ổn định. Điều này khiến tỷ lệ lao động thất nghiệp ở Hà Nội hiện nay vẫn ở mức 5,2%.

Sở LĐTB&XH Hà Nội cho rằng, để phát huy tác dụng của sàn giao dịch việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng cơ hội việc làm đối với người lao động, bắt đầu từ quí 2 năm 2009, Hà Nội sẽ tăng tần suất hoạt động của các phiên giao dịch việc làm lên 2 phiên/tháng, tại trụ sở Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội số 1 đặt tại 285 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy; Trung tâm giới thiệu việc làm số 2 sẽ tổ chức mỗi quí 1 phiên giao dịch việc làm tại Sơn Tây và Hà Đông.

Theo qui hoạch đến năm 2010, Hà Nội sẽ thành lập thêm một số sàn giao dịch việc làm theo cách cứ 2 quận, huyện sẽ liên kết thành lập một sàn giao dịch việc làm như: Đông Anh - Sóc Sơn; Long Biên - Gia Lâm; Từ Liêm – Cầu Giấy; Hoàng Mai – Thanh Trì...

Theo Giadinh.net