TP.HCM: Tìm cách "phá băng" thị trường XKLĐ
Các Website khác - 09/01/2009

Trong năm 2008, 57 doanh nghiệp (DN) có chức năng xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên địa bàn TP đã đưa được 9.828 người đi làm việc tại nước ngoài. Đây là sự sụt giảm đáng kể so với con số khoảng 15.000 lao động (LĐ) được xuất khẩu trong năm 2006.


Thợ cơ khí có tay nghề đang được các thị trường có thu nhập cao ưa chuộng

Ngày 7-1, Sở LĐ-TB&XH đã cùng các DN có chức năng XKLĐ tại TP bàn bạc tìm cách "phá băng" cho thị trường trong giai đoạn khó khăn.

Cửa khó!

Theo Sở LĐ-TB&XH, năm vừa qua nhiều yếu tố khách quan như một số thị trường thay đổi yêu cầu tuyển chọn LĐ, hạn chế tiếp nhận LĐ nam, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều thị trường bị thu hẹp... đã làm hạn chế rất nhiều kết quả công tác XKLĐ.

Công ty Dịch vụ XKLĐ và chuyên gia Suleco (Suleco) trực thuộc Sở LĐ-TB&XH vừa qua đã bị phía đối tác hủy hợp đồng 50 LĐ sang thị trường Nhật Bản. Nguyên nhân do một số nhà máy sản xuất ôtô Nhật Bản phải thu hẹp sản xuất do điều kiện kinh tế khó khăn. Tương tự, Trung tâm tuyển dụng & Cung ứng lao động thuyền viên du lịch thuộc Saigon Tourist cũng đã phải tạm dừng chuyển giao đợt LĐ cho phía đối tác. Theo kế hoạch ban đầu, 50 nhân viên tàu biển sau khi được đào tạo sẽ lên đường làm việc vào cuối năm 2008, nhưng tình hình khó khăn đã buộc người LĐ phải chờ đến tháng 2-2009.

Những thị trường hàng đầu của các DN XKLĐ tại TP.HCM trong năm qua là Malaysia (3.991 người), Nhật Bản (2.446 người), lãnh thổ Đài Loan (513 người) và Qatar (542 người). Tuy nhiên, những thị trường truyền thống trên đây đang ít nhiều gặp những khó khăn nhất định. Các DN đã chủ động tìm kiếm nhiều thị trường mới, có thu nhập cao như Bồ Đào Nha, Singapore, Canada... nhưng đồng nghĩa với những yêu cầu khắt khe hơn từ phía các nhà tuyển dụng.

Công ty Suleco qua hơn nửa năm vẫn chưa tuyển đủ số lượng thợ hàn đi làm việc tại Bồ Đào Nha bởi người LĐ không đáp ứng được yêu cầu tay nghề kỹ thuật. Được biết, thời gian qua 150 hồ sơ đã đăng ký nhưng phía DN chỉ tuyển được chưa đầy 30 người và đã đưa 18 LĐ sang Bồ Đào Nha. Để có được những thợ hàn lành nghề cung cấp cho phía đối tác, DN đã phải tìm đến những công nhân đang làm việc với mức lương hàng chục triệu đồng tại các công ty dầu khí ở Vũng Tàu.

Các DN cung ứng nhân viên làm việc trên tàu du lịch cũng phải "gõ cửa" các khách sạn năm sao để tìm được ứng viên như ý. Có thể thấy, tìm được "thợ xuất khẩu" đúng là phải đãi cát tìm vàng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH nhận định, năm 2009 TP.HCM số LĐ đi làm việc tại nước ngoài khó có thể vượt qua ngưỡng 10.000 người.

Người LĐ và DN đều "đói" thông tin

Trong cuộc họp, không ít DN "kêu hộ" người LĐ vì khó vay vốn đi XKLĐ. Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Phó trưởng phòng Dịch vụ&Thương mại Tập đoàn Incomex Saigon than: "Người LĐ vay vốn ở TP.HCM đi XKLĐ dường như khó hơn các tỉnh khác. Cả năm qua chỉ tuyển được bảy người có hộ khẩu tại TP đi XKLĐ vì vướng mắc vốn". Ông Phạm Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty Proshipser cũng băn khoăn về việc vay vốn của người LĐ.

Trong khi đó, nhiều năm nay người LĐ tại TP.HCM vẫn thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu. Nhiều người vẫn đổ dồn đăng ký các thị trường lương cao mà không tự lượng sức mình. Họ không nắm được những ngành nghề nào phù hợp với thị trường nào, cần phải học ở đâu, đến đâu để có được thông tin đầy đủ. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng vẫn lo ngại về mức độ văn hóa nước sở tại, trình độ tay nghề, mức độ hiểu biết pháp luật của người LĐ.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH giải đáp thắc mắc về nguồn vốn cho người LĐ vay để đi XKLĐ. Theo đó, với những đối tượng trong diện nghèo, Quỹ XĐGN, Ngân hàng Chính sách xã hội có thể cho vay đến 80 triệu. Với người LĐ bình thường, có thể đi vay thế chấp tại các ngân hàng thương mại.

Để người LĐ và DN có nhiều thông tin hơn, ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đề nghị tổ chức sàn giao dịch việc làm TP chuyên về mảng XKLĐ. Dự kiến trong năm 2009, sẽ tổ chức 1-2 sàn giao dịch như vậy.

Theo Tuoi Tre Online