Việc làm cho ngành xã hội - cánh cửa hẹp
Các Website khác - 17/06/2008

 

Các tân cử nhân vất vả tìm việc.

Nguyên nhân mấu chốt nằm ở quy luật cung cầu, điều tiết của thị trường. Lấy ví dụ, một công ty muốn thành lập và phát triển sẽ cần vô số kỹ sư chuyên ngành, nhân viên Maketing, kế tóan, đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề…

 

Với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta hiện nay, số lượng khu công nghiệp, khu chế xuẩt, các tập đoàn, công ty tài chính, bảo hiểm, ngân hàng… sẽ mọc lên như nấm sau mưa rào. Trừ một vài chuyên ngành hot, thực sự đáp ứng nhu cầu của xã hội như ngọai ngữ, báo chí, được các công ty, tổ chức đăng tin tuyển dụng thường xuyên. Số còn lại phải “trầy da tróc vảy” nếu muốn tự mình theo đuổi đến cùng con đường đã chọn lựa. 

 

Vẫn lọt qua cánh cửa hẹp

 

Lấy ngắn nuôi dài

 

Chân ướt chân ráo ra trường với tấm bằng tốt nghiệp lọai khá, bạn vui phơi phới tưởng rằng sẽ dễ dàng kiếm được một công việc “ngon lành” để cống hiến, phát huy năng lực của bản thân mình. E rằng thực tế sẽ khiến bạn sớm vỡ mộng.

 

Hàng năm, có hàng ngàn hồ sơ dự tuyển vào các ngành khoa học xã hội của các trường Đại học, tương ứng với ngần ấy số tân cử nhân tốt nghiệp cần tìm việc làm. Không kể một số xuất sắc hoặc được gia đình, người thân lo cho chỗ ngồi êm ấm trong các cơ quan, tổ chức hay viện nghiên cứu. Số còn lại sẽ bị các nhà tuyển dụng từ chối thẳng thừng vì chưa có kinh nghiệm và các kỹ năng phù hợp với công việc.

 

Chớ vội nản lòng vì ban đầu bạn có thể chỉ được chấp nhận với tư cách cộng tác viên hay nhân viên hợp đồng với một mức lương dưới cả mức tối thiểu. Thực tế đã chứng minh mớ kiến thức mà bạn dung nạp suốt 4-5 năm trên giảng đường không đủ hoặc hầu như rất ít theo kịp với nhịp độ của công việc được giao. Rất nhiều khả năng bạn phải méo mặt học lại từ đầu. Hãy kiên nhẫn học hỏi nếu đó là một môi trường tốt, thân thiện và bạn có cơ hội để phát triển. Khi có đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành, cộng với vốn ngọai ngữ ổn ổn, bạn sẽ có đủ tự tin để tìm kiếm cho mình những nấc thang cao hơn.

 

Bên cạnh đó, nếu tiềm lực tài chính dư dả hoặc điều kiện cho phép, bạn có thể theo đuổi con đường du học. Nếu nỗ lực, sau khỏang thời gian phấn đấu ở nước ngòai, tương lai phía trước của bạn sẽ xán lạn hơn vì trình độ anh ngữ và kiến thức chuyên ngành được trau dồi tốt.

 

Rẽ sang hướng khác

 

Không nhất thiết cứ phải tìm việc đúng chuyên ngành học, bạn mới có cơ thăng tiến. Nhiều người vất vả chọn nghề tay trái và cuối cùng cũng thành công. Chỉ cần phù hợp, đam mê và sẵn sàng theo đuổi, cống hiến, bạn có thể rẽ sang bất kỳ hướng nào miễn là mình có ý chí, quyết tâm.

 

Nhiều người chọn học tiếp văn bằng hai và bắt đầu lại từ đầu. Trong khi nhiều người khác lựa chọn công việc chẳng liên quan với chuyên ngành được đào tạo. Chỉ cần bạn cố gắng và có năng lực, cuối cùng bạn vẫn sẽ được đền đáp xứng đáng.

 

Quý Ngà