Nhờ thỏa ước lao động tập thể tiến bộ, CN Công ty TNHH Phúc Thắng được hưởng phúc lợi cao hơn luật định |
“Ngoài lương tháng 13, tùy mức độ đóng góp, công nhân (CN) còn được xét thưởng từ 300.000 đến 1 triệu đồng. Khi sinh con, nữ CN được hỗ trợ 350.000 đồng; kết hôn được tặng quà trị giá 650.000 đồng”. Dòng thông tin trên bản tin CĐ Công ty TNHH Phúc Thắng (100% vốn Anh Quốc, quận Thủ Đức - TPHCM) đã tạo sự phấn chấn cho tập thể CN ở đây. Nhiều CN cho biết: “Chúng tôi theo dõi rất sát quá trình thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và rất vui khi thấy phúc lợi năm nay cao hơn năm trước”.
Ưu tiên vấn đề phúc lợi
Đầu năm 2008, khi đời sống CN bị ảnh hưởng bởi tác động của cơn “bão giá” cũng là lúc các cấp CĐ TP quyết liệt tìm giải pháp chăm lo cho CN. Chủ động theo sát đời sống CN để thương lượng ký kết TƯLĐTT với các điều khoản có lợi hơn là định hướng trọng tâm của LĐLĐ TP khi triển khai phong trào thi đua Mùa Xuân.
Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM: Chăm lo tốt hơn đời sống công nhân Phong trào thi đua Mùa Xuân cho thấy sự chủ động của CĐ các cấp trong hỗ trợ DN bình ổn quan hệ lao động, phối hợp chăm lo tốt hơn đời sống CN. Quan trọng hơn là DN và CĐ đã tìm được tiếng nói chung trong việc chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến NLĐ, hạn chế tranh chấp không đáng có. |
“Vật giá mỗi ngày một tăng khiến đời sống CN khó khăn, do vậy TƯLĐTT phải xây dựng từ nhu cầu thực tế để chia sẻ khó khăn với họ”- ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ Công ty Phúc Thắng, bộc bạch. Thương lượng với chủ doanh nghiệp (DN) điều chỉnh phúc lợi là ưu tiên hàng đầu của CĐ cơ sở. Việc cập nhật thông tin giá cả giúp CĐ cơ sở có những số liệu thuyết phục giúp thương lượng, ký kết thành công TƯLĐTT. Trong số 92/131 DN trên địa bàn quận Thủ Đức - TPHCM ký kết TƯLĐTT, có rất nhiều công ty như liên doanh Choong Nam Việt Thắng, Xương Phát, Coca- Cola VN... ký TƯLĐTT có từ 7 đến 15 nội dung có lợi cho CN, như trợ cấp khó khăn, phụ cấp thâm niên, tiền ăn giữa ca...
Thống kê của Ban Thi đua - Chính sách LĐLĐ TP cho con số rất phấn khởi: Có 2.056/2.743 DN ký TƯLĐTT. Trong đó, tỉ lệ loại A (có từ 4 nội dung trở lên có lợi hơn cho người lao động - NLĐ) chiếm 22,38%; loại B (từ 1 đến 3 nội dung có lợi hơn cho NLĐ) chiếm tỉ lệ 47,61%.
Giảm thiểu tranh chấp
Việc các DN thành lập CĐ “cho có” để đăng ký thang, bảng lương khá phổ biến. Do vậy, thay vì chạy theo số lượng, nhiều CĐ cấp trên cơ sở có những cách làm rất sáng tạo. Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - TPHCM, cho biết: “Với những DN đủ điều kiện, LĐLĐ huyện chủ động hỗ trợ DN xây thang, bảng lương. Đây là biện pháp để CĐ cấp trên gián tiếp hỗ trợ đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở vốn còn non kinh nghiệm; đồng thời giám sát thực thi pháp luật lao động tại DN”. Thực tế giải quyết tranh chấp tại Công ty Mido (100% vốn Hàn Quốc) mới đây đã khẳng định hiệu quả của cách làm trên. Không chỉ củng cố hoạt động CĐ, DN còn hoàn thiện thang, bảng lương. Ở quận Thủ Đức, các giải pháp đồng bộ này giúp tỉ lệ DN xây dựng thang, bảng lương đạt gần 50%.
Một khó khăn của cán bộ CĐ cơ sở là khó hỗ trợ DN xây dựng thang, bảng lương vì kiến thức pháp luật còn hạn chế. Nắm bắt khó khăn này, nhiều CĐ cấp trên như LĐLĐ quận 6, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Củ Chi tập trung tập huấn kỹ năng thương thảo, ký kết TƯLĐTT cho cán bộ CĐ cơ sở. “Nhờ sự hỗ trợ này, đội ngũ cán bộ CĐ tự tin hơn trong quá trình thương lượng; phối hợp với DN hoàn thiện cơ chế tiền lương và kịp thời giải quyết bức xúc của NLĐ” - bà Trần Thị Thiếu Liên, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân- TPHCM, nhìn nhận.
Hài hòa lợi ích
Đến cuối tháng 5-2008, có 318/1.316 công ty cổ phần, công ty TNHH tổ chức hội nghị NLĐ. Dù tỉ lệ DN tổ chức hội nghị NLĐ còn thấp, song định hướng sát sườn, có trọng tâm của CĐ cấp trên cùng sự linh hoạt của CĐ cơ sở giúp hội nghị có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của NLĐ và DN.
Ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, phấn khởi cho biết: Hiện đã có 17/23 DN tổ chức hội nghị NLĐ (tỉ lệ 73,91%). Nhiều CĐ cơ sở đã làm khá tốt việc lấy ý kiến NLĐ để xây dựng quy chế sử dụng quỹ phúc lợi, quy chế nâng bậc, nâng lương... Hội nghị NLĐ ở 7/8 DN trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho thấy mọi đề xuất liên quan đến đời sống NLĐ của CĐ đều bám sát đặc thù DN. Do vậy, việc hoàn thiện chính sách đãi ngộ luôn đạt được sự đồng thuận rất cao giữa DN và CĐ.
▪ 8 nghề sắp biến mất trong tương lai (12/06/2008)
▪ Hơn 80% sinh viên được tuyển dụng khi còn thực tập (12/06/2008)
▪ Quy định mới về tổ chức giới thiệu việc làm (09/06/2008)
▪ Sinh viên tranh thủ “cày” mùa Festival (09/06/2008)
▪ Nghề “hot” hiện nay (09/06/2008)
▪ Những người làm du lịch kiểu mới (07/06/2008)
▪ 10 nghề hạnh phúc nhất (07/06/2008)
▪ Dùng cơ chế nào giải quyết đình công tại TPHCM? (05/06/2008)
▪ Tiền không giữ được chân CEO (05/06/2008)
▪ Đến 2010: Có thêm 2,7 triệu chỗ làm việc mới (05/06/2008)