Báo động lây nhiễm HIV ở Caribe
Các Website khác - 21/06/2001
Báo động lây nhiễm HIV ở Caribe

"Nếu HIV/AIDS cứ tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện nay thì chỉ trong 10 năm nữa dân số khu vực sẽ chỉ còn 90% so với bây giờ", Gorge Alleyne, Giám đốc Tổ chức Y tế Châu Mỹ, chi nhánh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết. Theo một số liệu của LHQ, cứ 50 người Caribe thì có một người bị nhiễm vi rút HIV. Phát biểu tại Hội nghị của Đại hội đồng LHQ về HIV/AIDS hôm 18.6, ông Alleyne nói: "Không có một thảm hoạ nào trong lịch sử khiến nhiều người chết như đại dịch AIDS". Trong tổng số 12 quốc gia Châu Mỹ có tỉ lệ nhiễm HIV cao nhất thì có tới 9 nước thuộc vùng Caribe.
Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Atlanta có trụ sở tại Georgia - Mỹ (CDC) đầu tháng này đã bắt đầu tiến hành các biện pháp hỗ trợ kỹ thuật cho các trung tâm tương tự ở Caribe và Mỹ Latinh. Việc giúp đỡ được thực hiện từ năm 1996 bằng cách lắp đặt một hệ thống thông tin và truyền hình tại khu vực giúp tăng cường khả năng nhận thức của người dân về căn bệnh này. Năm nay, CDC sẽ hỗ trợ 104 triệu USD cho Caribe trong khuôn khổ chương trình chống HIV toàn cầu. Ngân hàng Thế giới tháng 4 vừa qua cũng cam kết chi 150 triệu USD cho việc chống HIV/AIDS ở khu vực. Theo ông Peter Piot, Giám đốc điều hành của tổ chức UNAIDS, nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS ở Caribe chủ yếu là do sự kết hợp giữa nghèo đói, di cư, thiếu hiểu biết và nạn quan hệ tình dục bừa bãi.

"Để có thể đấu tranh với căn bệnh cần phải có một sự tập trung mạnh mẽ vào công tác phòng chống , chất lượng điều trị và chăm sóc con người và quan trọng là phải tăng cường giáo dục nhận thức cho những người đã bị nhiễm và đang phải chung sống với HIV/AIDS", Alleyne nói. "Các quốc gia không thể dành hết mọi nguồn lực cho việc đấu tranh với AIDS vì sẽ gặp khó khăn về tài chính", ông cảnh báo. Theo một tài liệu nghiên cứu mới đây của Trường ĐH Kinh tế sức khoẻ West Indies, tỉ lệ người tử vong vì HIV/AIDS đạt mức thấp nhất cũng có thể khiến cho GDP giảm 5%.
Trí Minh (Theo AFP)