Chất lượng bao cao su bị thả nổi
Các Website khác - 04/11/2004

Trên thị trường hiện nay bao cao su không chỉ có OK, Trust, Yes Hello mà còn không dưới 70 loại, đủ Âu, Á, Mỹ giá từ 500 đồng 3 chiếc đến trên trǎm nghìn đồng/chiếc. Ngoài các sản phẩm có tên kể trên, còn không ít bao cao su đủ loại, kiểu dáng và chất lượng thì chưa ai kiểm soát.

Ai cũng hiểu, sự an toàn mà bao cao su đem lại là điều kiện đầu tiên để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS. Song, không phải tất cả đều sử dụng đúng giá trị thực của nó. Nhiều đối tượng, chỉ dùng bao cao su như là trò chơi đem lại khoái cảm cho bạn tình mà quên đi rằng dùng bao cao su không có chất lượng sẽ rất dễ gặp "tai nạn".

Bao cao su - loại nào cũng có

Trong vai người "sành điệu", tôi rẽ vào hiệu thuốc trên đường Quang Trung, Hà Nội. Ngập ngừng, khi thấy cô bán hàng còn quá trẻ, hít một hơi thật sâu, tôi liến thoắng, ở đây có bao cao su "xịn" không em? Tôi những tưởng, cô bán hàng sẽ đỏ mặt trước "màn chào hỏi" sỗ sàng. Tỉnh queo, cô đáp: Anh muốn dùng loại nào? Hàng em loại nào cũng có. Nói rồi, cô thẽ thọt: Anh giai dùng hàng Nhật, loại Okimanato nhé, hay dân chơi bây giờ đang chuộng "độn đầu", "vòng bi", "mắt mèo", giá tính tiền trǎm, nhưng phải đặt tiền trước, một ngày sau quay lại mới có. Nếu anh ít tiền , có thể dùng hàng Thái Lan, Pleasure giá 6000 đồng/3 chiếc. Tôi lắc đầu tỏ ý chê đắt, rồi tìm cách tháo lui, liền bị cô lườm sắc như dao cạo: Đã ít tiền còn... đú.

Nói đến bao cao su không tìm đến phố Hàng Chiếu quả là thiếu sót. Đây, nổi tiếng Hà thành, về "chợ" bán đồ kích dục. Mặc dù, chính quyền sở tại liên tục ra tay dẹp, nhưng "chợ" thường di động và nguỵ trang khéo léo. Ngay ngã tư, đèn xanh, đèn đỏ Hàng Đào - Hàng Chiếu, một tốp 5 người phụ nữ, với thúng, mẹt, bán đồ lặt vặt như tất giấy, khǎn bịt mặt... chỉ chờ nam giới đi xe chầm chậm, mắt đảo tỏ vẻ như đang tìm mua thứ gì đó, là nhao nhao, mua không em? Táp xe vào lề đường Hàng Chiếu, một bà xồn xồn đứng bật dậy lao tới, em dùng thứ gì? Bao cao su, như một cái máy, tôi nói. Quay lại chỗ ngồi, lật lên nào tất, bịt mặt, kem dưỡng da, bà ta cầm một vốc, đủ loại bao cao su, trắng, xanh, đen, không thẹn thùng, nói: em tha hồ chọn. Thấy tôi chưa vừa lòng, bà ta nói một hồi như bǎng catsette: 12 con giáp hay mùi dâu, táo, chanh chị lấy cho. Hàng Mỹ, 12.000đồng/chiếc, hàng Trung Quốc 6.000 đồng/chiếc.

Các bước bảo quản, nhận biết bao cao su còn tốt:

-Kiểm tra hạn sử dụng, vỏ thiếc có bị rách, trầy xước không?

-Kiểm tra màu sắc xem bao cao su có bị biến đổi màu sắc? Chất nhờn bảo quản còn tốt không?

-Không để bao cao su ở nơi ánh nắng trực tiếp chiếu vào, ở nhiệt độ cao.

-Bao cao su có mùi thơm không để bừa bộn tránh trường hợp gián, chuột cắn

Có điều lạ, các bao cao su đều không có bao thiếc bảo quản bên ngoài, mà chỉ được túm bằng dây chun, không hạn sử dụng, nhưng người bán vẫn nói hàng nhập xịn. Tôi tìm cách trả giá thật rẻ bao cao su được quảng cáo là hàng Mỹ, bà bán hàng bĩu môi, giá đấy về mà dùng OK.

Và "tai nạn"

Anh Trần Hữu Q., 35 tuổi đến Trung tâm chǎm sóc sức khoẻ nam giới và vị thành niên (trung tâm) trong bộ dạng mệt mỏi, tìm đến bàn tư vấn, anh buồn rầu, kể: sau bữa bia chiêu đãi của người bạn, cả hội rủ nhau sang Gia Lâm, hát karaoke, một phút không kìm được lòng anh đã quan hệ với gái mại dâm ngay tại phòng hát và dùng bao cao su do người bạn đưa cho. Không may cho anh, bao cao su bị rách. Một tuần sau, khi đi tiểu, anh thấy xót và đau.

Anh Bùi Đình T., 30 tuổi, được người bạn đi chợ Hà Khẩu, Trung Quốc về cho quà là 2 chiếc bao cao su có mùi dâu. Về nhà, anh ném chúng vào kệ vô tuyến. Bẵng đi hơn tuần sau, anh mang ra sử dụng. Ôi thôi, bao đã bị thủng từ bao giờ? Bởi lẽ, bao cao su của anh có mùi rất thơm, nên lũ chuột nhắt đã xơi thủng.Và, anh T. lại quá tự tin vào hàng ngoại nên không hề kiểm tra trước khi sử dụng.

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Giám đốc trung tâm cho biết, trường hợp như anh Q., anh T. , không phải là hiếm. Trên thực tế nhiều nam thanh niên mua, sử dụng bao cao su không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng, trong quá trình sinh hoạt tình dục bao cao su bị... bục, có người còn rách.

Đặc biệt, hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại bao cao su do Trung Quốc sản xuất, không có nhãn mác nhà sản xuất, không ghi hạn sử dụng, người bán lợi dụng sự cả tin của người mua nhập nhằng giả mạo là do Mỹ sản xuất. Bao cao su do Trung Quốc sản xuất có lợi thế nhiều mẫu mã, nhiều mùi , giá cả lại phải chǎng nên bán chạy. Trong quá trình sử dụng, vì bao cao su là chuyện rất tế nhị, trong phòng the, nên nếu xảy ra "chuyện" các đấng mày râu chỉ biết an ủi là dùng không đúng cách, hay không may bị rách bao cũng chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt. Cũng chính vì sự "làm ngọt" này, nên nếu có bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng chỉ âm thầm chịu đựng và hậu quả lây lan sang bạn đời, nguy hiểm hơn là nhiễm HIV/AIDS.

Cần quản lý chặt chẽ bao cao su

Một chuyên viên Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ y tế cho biết, theo Thông tư 06 ngày 30/5/2002, hướng dẫn xuất khẩu, nhập khẩu trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành thời kỳ 2002-2005, Bộ y tế không quy định khi xuất, nhập khẩu bao cao su các doanh nghiệp phải xin phép Bộ y tế. Các doanh nghiệp khi nhập khẩu phải chịu điều chỉnh của Pháp lệnh chất lượng hàng hoá do Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành, tại điều 3 của Pháp lệnh này đã quy định rõ: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá của mình theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, các doanh nghiệp có chức nǎng xuất, nhập khẩu về trang thiết bị y tế hoàn toàn đủ điều kiện nhập khẩu bao cao su. Nhưng tiếc thay, trên bao bì của bao cao su trừ những loại do Nhà nước cấp phát thông qua Hội phụ nữ, Hội kế hoạch hóa gia đình, các dự án dân số... có đầy đủ tên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, những loại khác chỉ có nhà sản xuất không có nhà nhập khẩu. Hàng trôi nổi, không có cả hai. Nếu "tai nạn" xảy ra, người dùng biết hỏi ai?

Quan điểm của Vụ trang thiết bị và công trình y tế, không ủng hộ nhập khẩu các loại bao cao su có tính kích dục, nhưng lại ngược với Thông tư 06, bao cao su nhập khẩu không phải xin phép Bộ y tế. Chẳng thế, hải quan Tân Sơn Nhất, đã phát hiện một lô hàng bao cao su có hình dạng "đặc biệt", điện thoại hỏi Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Vụ đề nghị không cho nhập, nhưng nếu doanh nghiệp giở Thông tư 06 ra, hải quan cũng đành chịu. Có người cho rằng, việc nhập khẩu bao cao su là vấn đề nhạy cảm, ngành Hải quan cũng phải nhạy cảm trong vấn đề này. Thiết nghĩ bao cao su là mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người, thuần phong mỹ tục của dân tộc, nhà sản xuất trong nước phải nhanh chóng nắm bắt thị hiếu người dùng, đa dạng hóa sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Bao cao su phục vụ mục đích tránh thụ thai và ngǎn lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, phải là bao cao su hoàn toàn phù hợp, không có lỗ thủng, có độ bền vật lý để không bị rách khi sử dụng, được bao gói cẩn thận để bảo vệ chúng trong quá trình bảo quản và được ghi nhãn chính xác để thuận tiện sử dụng.

Theo Hà Nội Mới