Tự bảo vệ bản thân, điều các bạn gái cần biết!
Các Website khác - 26/10/2004

Hiện nay, mặc dù nhà nước ta đã có những quy định rất rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của người nhiễm HIV trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây truyền bệnh cho người khác. Đặc biệt, người nhiễm HIV/AIDS phải thông báo ngay cho vợ hoặc chồng biết tình trạng nhiễm HIV/AIDS, để có biện pháp phòng tránh lây bệnh cho vợ hoặc chồng. Song dường như những quy định này đang bị một bộ phận những người nhiễm HIV/AIDS coi thường và không thực hiện.

Theo điều tra của nhóm phóng viên báo An ninh thủ đô, hiện nay ở vùng nông thôn nghèo khó miền Tây Nam Bộ nước ta đang phát sinh một vấn nạn mới làm đau đầu các ngành chức năng: Đại dịch HIV/AIDS đang “công khai” lây lan qua con đường kết hôn giữa những người đang sống chung với HIV/AIDS với những cô thôn nữ hiền lành, chất phác. Hậu quả nặng nề là đã có không ít những đứa trẻ vừa chào đời đã mang trên mình căn bệnh chết người: HIV.

Xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An hiện có khoảng 200000 dân, trong đó có hơn 40 người nhiễm HIV. Đây là một xã thuần nông nên không dễ kiếm việc làm. Thanh niên trai tráng trong làng thường bỏ xứ đi khắp nơi kiếm sống bằng đủ mọi nghề: bốc vác, phu hồ, ... Ngày lao động vất vả, tối đến lại vùi đầu trong những thói truỵ lạc của chốn thị thành, sống buông thả theo vòng xoáy của ma tuý. Nhiều người trong số họ đã tự rút ngắn cuộc đời của mình bằng căn bệnh chết người: HIV. Trở về làng có không ít người trong số họ dù biết rõ mình đang mang mầm bệnh HIV trong người nhưng vẫn cố tình cưới vợ dù đã được các ngành chức năng can ngăn. Nhiều cô gái khi được cán bộ địa phương khuyên can thì tỏ ra ngờ vực, không tin và cho rằng người ta cố tình chia rẽ hạnh phúc của mình.

Đó là trường hợp của anh Vũ Thanh D, dù đang trong giai đoạn chuyển sang AIDS vẫn giả mù, giả điếc cưới một cô gái cùng quê và còn để vợ sinh một bé trai. Sau khi xét nghiệm phát hiện cháu bé bị nhiễm HIV từ mẹ, nhân viên y tế đã phát bao cao su, yêu cầu hai vợ chồng D sử dụng triệt để. Nhưng một thời gian sau nhân viên y tế kiểm tra mới ngã ngửa ra rằng: đứa con thứ hai của D sắp chào đời.

Theo chị Liên, nhân viên chuyên trách phòng chống HIV/AIDS trạm y tế xã Long Hậu, còn nhiều đôi trai gái nhiễm HIV chung sống như vợ chồng và vô tư sinh con như không có chuyện gì xảy ra.

Còn tại xã Long An, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang, L.T.M.L mới 21 tuổi đã bất hạnh cưới phải anh chồng nhiễm HIV. Hai năm sau khi cưới, anh chồng mất, lúc đó, M.L đang có thai 6 tháng, đi xét nghiệm mới biết mình bị lây bệnh từ chồng. Sinh con ra, M.L không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình nên đã tự tìm đến cái chết, may thay tiếng khóc của đứa con thơ đã kéo M.L trở lại với cuộc sống. Được sự giúp đỡ của các chị trong hội phụ nữ xã, M.L dần từ bỏ ý nghĩ quyên sinh, chịu đi làm thuê kiếm tiền nuôi con và tham gia công tác tuyên truyền phòng chống HIV của xã. Cô mong muốn các bạn gái trẻ soi vào mình mà rút ra bài học.

Như vậy là mặc dù các ngành chức năng nắm rất rõ danh sách những người nhiễm HIV tại địa phương mình. Song việc tư vấn, giáo dục và ngăn chặn những người đang sống chung với HIV/AIDS lây truyền bệnh cho người khác chưa được thực hiện đến nơi đến chốn. Nhiều cán bộ xã đã thẳng thắn thừa nhận họ rất khó tiếp cận với những người đang sống chung với HIV/AIDS có ý định kết hôn. Chỉ việc thông báo cho những người đi xét nghiệm biết tình trạng nhiễm HIV của họ đã là một vấn đề nan giải, nói không khéo có khi còn bị họ hành hung vì tuyệt vọng và tự ái.

Trong khi đó, công tác tư vấn, tuyên truyền cho các bạn gái biết cách tự bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV lại chưa được quan tâm xứng đáng. Chuyện các đôi trai gái đưa nhau đi xét nghiệm HIV trước khi cưới hay trước khi có quan hệ tình dục còn quá xa lạ và mới mẻ với các bạn gái không chỉ ở đây mà ở nhiều nơi khác cũng vậy. Bên cạnh đó, các bạn gái cũng chưa được trang bị khả năng thương thuyết bạn tình sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Vì vậy hiện nay, điều quan trọng nhất là cần tư vấn, tuyên truyền làm sao để các bạn gái ý thức được trách nhiệm tự bảo vệ mình, xoá bỏ những e dè, ngần ngại để có thể chủ động hơn trong việc tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV. Đây cũng chính là một phương pháp hữu hiệu để bảo vệ cộng đồng, xã hội.

Ngọc Trang