LHQ: Châu Á có nguy cơ gánh chịu thảm họa AIDS
Các Website khác - 21/10/2004

Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo châu Á - Thái Bình Dương có nguy cơ chịu một cuộc khủng hoảng AIDS tương tự như châu Phi nếu các chính phủ không gia tăng nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh thế kỷ này.

Bà Kathleen Cravero, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS), tuyên bố tại một diễn đàn ở Manila, Philippines, hôm qua, 20-10, rằng dù khu vực ASEAN đã đạt được tiến bộ trong những năm qua trong việc phòng chống AIDS, nhưng cũng như phần còn lại của châu Á, khối này “đang đi quá trễ và quá chậm”. Bà kêu gọi các tổ chức kinh tế, chính trị và khu vực hỗ trợ các nước trong vùng đối phó với AIDS, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia thể hiện vai trò của mình trong cuộc chiến chống sự lây lan dịch AIDS. “Các nguyên thủ APEC cần đứng lên cổ động cho sự hiểu biết và ý thức về AIDS tại các hội nghị thượng đỉnh hằng năm” – bà nói. Bà Cravero cũng đánh giá cao các chương trình hỗ trợ phòng chống AIDS của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Một nghiên cứu do ADB và UNAIDS cùng thực hiện cho thấy hơn 7 triệu người bị nhiễm virus HIV ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với hơn 500.000 người chết vì bệnh AIDS mỗi năm. Số người nhiễm HIV ở khu vực này được dự đoán sẽ tăng lên đến 10 triệu trong thời gian từ nay đến năm 2010 và số người chết hằng năm vì bệnh AIDS sẽ tăng lên 750.000 trong cùng thời gian.

Bà Cravero cũng cảnh báo Philippines, nơi có tỉ lệ nhiễm HIV và bệnh AIDS thấp, không được lơ là vì ở nước này có nhiều yếu tố có thể thúc đẩy sự lây lan HIV/AIDS, bao gồm việc ít sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, ngành công nghiệp sex phát triển mạnh, tỉ lệ mắc các bệnh lây qua đường tình dục cao, sự thiếu hiểu biết của dân chúng về HIV/AIDS, việc sử dụng chung kim tiêm của các con nghiện...

Khang Huy (THEO AFP)