Chung tay chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030
Báo Tiếng chuông - 02/12/2016
Để hoàn thành mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030, một trong những biện pháp được đưa ra là đẩy mạnh tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

 

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức xã hội với các đối tác trong phòng, chống HIV/AIDS”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam-Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm khẳng định, công tác phòng, chống HIV là một trong những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Việt Nam. Nhờ nỗ lực chung, đến nay dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã từng bước được kiểm soát.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng, chung tay để đại dịch HIV/AIDS được chấm dứt vào năm 2030. Bên cạnh đó, xây dựng phương án tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tăng cường điều trị Methadone, xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả, làm tốt các công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Ủy ban Quốc gia và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm.

Hiện nay, nhiều người nhiễm HIV được điều trị và sống khoẻ mạnh, cống hiến tốt cho xã hội. Xã hội nên nhìn nhận đó là những người bệnh cần giúp đỡ, chia sẻ để họ vượt qua khó khăn.      

Theo Phó Thủ tướng, để phòng chống HIV rất cần sự chung tay, tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng. Trong đó, bảo hiểm y tế phải hỗ trợ cho người nhiễm HIV, đồng thời cần phải huy động được các nguồn lực và bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các nguồn khác nhau, kể cả khi các nguồn tài trợ quốc tế bị cắt giảm…

 

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với những nhà hoạt động tổ chức xã hội phòng, chống HIV/AIDS và người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

 

Tại hội thảo, GS. TS. Khoa học, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cho biết, trong những năm qua, các tổ chức xã hội đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS và xây dựng năng lực cho hệ thống cộng đồng. 

Tính đến hết tháng 9/2016, Dự án Vusta-Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS đã xây dựng được 96 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBOs) để cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho hơn 70.000 khách hàng ở 15 tỉnh/thành phố.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, Dự án Vusta đã chuyển gửi hơn 43.000 khách hàng đi xét nghiệm HIV, qua đó phát hiện hơn 21.000 ca HIV dương tính và kết nối thành công cho hơn 1.500 người được điều trị thuốc kháng virut ARV.

Trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế giảm mạnh, để bảo đảm chất lượng dịch vụ, việc tăng cường hợp tác và liên kết hợp tác giữa các tổ chức xã hội đóng một vai trò rất quan trọng nhằm đạt các mục tiều đã đề ra và góp phần kết thúc đại dịch HIV ở Việt Nam vào năm 2030.