WHO khuyến khích người nguy cơ cao xét nghiệm HIV tự nguyện
Báo Tiếng chuông - 30/11/2016
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây kêu gọi phổ cập rộng rãi bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV để giúp cho những người nguy cơ cao lây nhiễm xác định xem họ có bị lây nhiễm hay không.

Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện. Ảnh minh họa

 

Theo báo cáo mới của WHO, hạn chế trong tiếp cận chẩn đoán là rào cản lớn cho việc thực hiện khuyến nghị của tổ chức này về cung cấp thuốc kháng virus HIV cho tất cả những người nhiễm bệnh. Do đó, WHO đưa ra hướng dẫn mới về xét nghiệm HIV nhằm cải thiện việc tiếp cận chẩn đoán.

Hiện nay hơn 18 triệu người trên thế giới nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus, nhưng có một số lượng người tương đương vẫn chưa thể tiếp cận được hình thức điều trị này, phần lớn trong số họ còn chưa biết về tình trạng nhiễm virus của bản thân. Có khoảng 40% người nhiễm HIV, tương đương với hơn 14 triệu người, không hay biết về tình trạng của mình.

Tổng Giám đốc WHO Magaret Chan cho biết, việc tự xét nghiệm HIV cần phải giúp nhiều người biết về tình trạng sức khỏe của bản thân hơn và biết cách để tiếp cận được các dịch vụ phòng ngừa hay điều trị bệnh.

Để tự xét nghiệm HIV, mọi người chỉ cần lấy nước bọt hoặc chích máu ở ngón tay để kiểm tra, kết quả sẽ được biết trong vòng 20 phút hoặc thậm chí nhanh hơn. Những người kết quả dương tính với HIV cần được cung cấp thông tin và đầu mối liên lạc với các dịch vụ tư vấn, phòng ngừa, chữa trị và chăm sóc.

Tự xét nghiệm HIV là phương tiện công cụ hữu hiệu đối với những người nhiễm HIV vẫn chưa được phát hiện. Đây là tiến bộ giúp chẩn đoán sớm trước khi người nhiễm HIV rơi vào tình trạng phát bệnh AIDS. Điều này rất quan trọng với những người khó khăn về tiếp cận các dịch vụ hiện có.

Từ năm 2005 đến 2015, trên toàn thế giới tỷ lệ người biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân đã tăng từ 12 lên 60%. Việc gia tăng các phát hiện tình trạng nhiễm HIV trên thế giới giúp 80% những người nhiễm virus này được chẩn đoán và điều trị kháng HIV.

Hiện có hơn 20 nước đã khởi động chính sách quốc gia nhằm mở rộng cung cấp dụng cụ tự xét nghiệm HIV. Một số nước đang chuẩn bị tiến hành chính sách tương tự. Nhưng việc thực hiện vẫn còn hạn chế. WHO đang trợ giúp các quốc gia thông qua việc cấp phát miễn phí hoặc bán với giá rẻ các dụng cụ tiến hành tự xét nghiệm.