Chương trình ESTHER (Tổ chức liên đới mạng điều trị)
Các Website khác - 07/10/2010

 

Sáng kiến thành lập ESTHER với mục tiêu kết hợp các cơ sở y tế châu Âu với các cơ sở y tế của các nước phía Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, chăm sóc những người bị nhiễm HIV/AIDS tại những nước phía nam. ESTHER hướng tới tăng cường khả năng chăm sóc và điều trị người bệnh cũng như hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc. ESTHER tham gia vào chính sách y tế của Việt Nam bằng thoả thuận hành chính do Bộ trưởng y tế của hai nước ký kết vào tháng 10 năm 2002. Ban liên lạc đầu tiên đã được thành lập vào tháng 5 năm 2004 tại Hà Nội với sự có mặt của giám đốc và cũng là trưởng dự án GIP ESTHER, các quan chức y tế Việt Nam, đại sứ quán Pháp, các đối tác chính có liên quan của Việt Nam và Pháp. Cuộc họp điều phối tổng kết nhanh về hoạt động và triển vọng của chương trình này. Vào tháng 10/2004, một thoả ước hợp tác bệnh viện mới đã được ký kết giữa CHU Toulouse và Bệnh viện Việt-Tiệp Hải Phòng. Lễ ký kết đã được tổ chức nhân chuyến viếng thăm của bà Bernadette Chirac tại Bệnh viện Đống Đa Hà Nội.

Chương trình Esther tại Tp. Hồ Chí Minh

Hợp tác y tế và kỹ thuật dựa trên:

  Đào tạo các cán bộ then chốt của dự án về công tác chăm sóc và điều trị người lớn và trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS tại những địa điểm hợp tác.

  Tăng cường trang thiết bị y tế để theo dõi bệnh nhân về mặt y-sinh học.

  Tổ chức một hệ thống cung cấp và phân phối thuốc men (gồm cả thuốc kháng virut)

  Phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội.

  Tăng cường sự tham gia của mạng lưới hội đoàn và của cộng đồng trong việc giúp đỡ về mặt tâm lý và xã hội với người mắc bệnh và gia đình của họ.

  Thiết lập cơ chế theo dõi và đánh giá đảm bảo điều trị tốt và tuân thủ đúng theo phương pháp điều trị.

Những hoạt động chính tại Tp. HCM

Tăng cường khả năng chăm sóc lâm sàng cho bệnh nhân:

  Sau khoá học đầu tiên vào tháng 2 năm 2003, nhóm chuyên gia Pháp đã đến hướng dẫn tại chỗ cho đội ngũ công tác của Việt Nam và thu thập ý kiến của các nhóm săn sóc viên để xác định rõ hơn những vấn đề gây trở ngại đối với việc chăm sóc và điều trị những người nhiễm HIV . Một bác sĩ Việt Nam được đào tạo và thực tập tại Pháp.

  Cung cấp thuốc kháng virut: một cuộc gọi thầu đã được thực hiện sau khi bác sĩ Alain Guy (cố vấn dược) và bác sĩ Hélène Degui (trưởng dự án GIP ESTHER) kiểm tra, đánh giá. Chương trình đã quyết định đặt mua các thuốc generic. Lần cấp phát thuốc kháng virut đầu tiên dự kiến thực hiện vào tháng 1 năm 2005.

  Hình thành cơ cấu hỗ trợ tâm lý xã hội với mục tiêu chính là giúp những nhóm chăm sóc và các hiệp hội cộng đồng việc tổ chức hỗ trợ người bệnh được điều trị. Việc hỗ trợ này gồm: giúp tuân thủ điều trị, trợ giúp tâm lý xã hội, giáo dục điều trị. Hỗ trợ này được áp dụng cho nhân viên y tế, bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân. Thực hiện một khoá đào tạo về chăm sóc tâm lý những người bị nhiễm HIV vào tháng 4 năm 2004 với sự tham gia của khoảng 30 chuyên gia y tế.

  Tạo cơ sở vật chất thông tin và giáo dục để cung cấp những thông tin tổng quát về căn bệnh và điều trị.

  Thành lập một Uỷ ban gồm 11 thành viên bao gồm Uỷ ban phòng chông HIV/AIDS Tp.HCM, bệnh viện Nhiệt đới, đội ngũ hỗ trợ tâm lý của ESTHER, bác sĩ của Lãnh sự quán và đại diện của những người bị nhiễm HIV, để tuyển chọn bệnh nhân cho chương trình đi62u trị của ESTHER.

  Tu sửa trụ sở tại Bệnh viện Nhiệt đới để tạo ra những phòng khám y tế và tâm lý đảm bảo theo dõi tốt nhất sức khoẻ của bệnh nhân.

Hợp tác

  Hà Nội: Bệnh viện Saint Paul và Đống Đa cùng với Centre hospitalier de Versailles và Trung tâm y tế Limoges

  Tp.HCM: Sở y tế thành phố và Uỷ ban phòng chống AIDS, Bệnh viện Nhiệt đới và Trung tâm y tế dự phòng cùng với bệnh viện châu Âu Georges Pompidou và le CHU de Bordeaux

- Hải Phòng : CHU de Toulouse và bệnh viện Việt Tiệp

Tài chính

Ngân sách của Tp.HCM hàng năm khoảng 365 000 euro

Liên hệ

Email : anrsasie@hcm.vnn.vn

Tổng lãnh sự quán Pháp tại Tp.Hồ Chí Minh, 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 Tel. (00)(84-8) 3520 68 00 - Fax. (00)(84-8) 3520 68 19 & (00)(84-8) 3520 68 29