Hải Phòng: Hội LHPN huyện Thủy Nguyên góp phần giảm thiểu lây truyền HIV từ mẹ sang con
Các Website khác - 11/08/2008

Nếu như năm 2005, số phụ nữ có thai được xét nghiệm chỉ đạt 33% thì đến năm 2007 đã tăng lên đến 79%. Số phụ nữ có thai có HIV được uống thuốc dự phòng, số bà mẹ có HIV nuôi con bằng sữa ngoài hoàn toàn và số trẻ sinh ra từ các bà mẹ có HIV được uống thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế là 100%.

Thuỷ Nguyên là một trong số những quận, huyện có tỷ lệ người nhiễm HIV cao của Hải Phòng. Tính đến nay, Thủy Nguyên có 855 người nhiễm HIV, trong đó phụ nữ là 148 người và 8 trẻ em. Chỉ duy nhất một xã chưa phát hiện có người nhiễm HIV.


Từ năm 2004, Thủy Nguyên được chọn thí điểm thực hiện Dự án “Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con”, viết tắt là PLTMC, một dự án được sự phối hợp tài trợ của UNICEF, Bộ Y tế và Hội LHPN Việt Nam.


Hội LHPN huyện đã cử 100% cán bộ Huyện hội và ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN xã, thị trấn tham gia các lớp tập huấn để họ trở thành những báo cáo viên, tuyên truyền viên, làm nhân tố tích cực trong công tác công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn xây dựng nhiều mô hình Câu lạc bộ để thu hút các đối tượng tham gia. Toàn huyện có 382 tổ phụ nữ đăng ký không có chồng con mắc các tệ nạn xã hội và ma túy, 8 Câu lạc bộ phòng chống ma túy – HIV/AIDS, 4 câu lạc bộ giúp nhau trong cuộc sống, 7 CLB Đồng cảm, 2 CLB Niềm tin, 37 CLB Bạn gái. Tuy nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cùng chung mục đích là tư vấn cho các nhóm đối tượng nhằm giảm thiểu lây truyền HIV trong cộng đồng và giảm sự phân biệt đối xử với người có HIV, giúp họ không mặc cảm mà tự đối mặt với sự thật, vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là vận động phụ nữ có thai chấp nhận dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện, phòng lây truyền từ mẹ sang con và nâng cao trách nhiệm của nam giới trong vấn đề này.


Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ quan chức năng tổ chức các chiến dịch truyền thông, Hội đã tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi ở các CLB Bạn gái phòng chống AIDS, tích cực tham gia hội thi cấp thành phố, tổ chức hội thảo phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con..v ..v. Trước đây, nhiều phụ nữ bị lây nhiễm HIV thường mặc cảm giấu mình, thì nay họ đã tích cực và tự nguyện đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và được tư vấn về phương pháp tự chăm sóc sức khỏe cho mẹ, cho con. Nếu như năm 2005, số phụ nữ có thai được xét nghiệm chỉ đạt 33% thì đến năm 2007 đã tăng lên đến 79%. Số phụ nữ có thai có HIV được uống thuốc dự phòng, số bà mẹ có HIV nuôi con bằng sữa ngoài hoàn toàn và số trẻ sinh ra từ các bà mẹ có HIV được uống thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế là 100%.


Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn đứng ra tín chấp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới giúp người có HIV và gia đình họ vay gần 100 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình, giới thiệu người có H tham gia các chương trình do các tổ chức tài trợ, khám chữa bệnh miễn phí và vận động các cấp Hội tham gia chăm sóc người có H.

 

Những kết quả mà Hội LHPN huyện Thủy Nguyên đạt được đã khẳng định hiệu quả bước đầu của một mô hình phòng chống HIV/AIDS. Kinh nghiệm bước đầu của Thủy Nguyên cũng như của 4 huyện ở các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Quảng Ninh và Lạng Sơn sẽ được nhân rộng trong toàn quốc nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch AIDS.

Theo http://www.hoilhpn.org.vn/