INCB cam kết hỗ trợ ngành y tế trong điều trị nghiện
Báo Tiếng chuông - 09/04/2016
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 6/4, đoàn Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế Liên Hợp Quốc (INCB) đã làm việc với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các Cục, Vụ có liên quan của Bộ Y tế.

Đoàn công tác do bà Jagut Pavidia, Phó Chủ tịch INCB, nguyên là Cao ủy về ma túy của Ấn Độ, hàm Bộ trưởng làm trưởng đoàn.

Tiếp đón và làm việc với Đoàn cấp cao INCB, có ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đại diện Cục Quản lý Dược, Vụ Hợp tác quốc tế và các phòng có liên quan của Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

 

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS thay mặt Đoàn tiếp đón phát biểu- Ảnh: HH

 

Tại buổi làm việc, Đoàn cấp cao INCB đã được đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế chia sẻ về chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế trong việc thực hiện 3 Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về kiểm soát ma túy. Năm 1997, Việt Nam đã chính thức tham gia 03 Công ước của Liên Hợp Quốc về kiểm soát ma túy theo Quyết định số 798/QĐ-CTN ngày 01/9/1997 của Chủ tịch nước.

Việc tham gia các Công ước này giúp Việt Nam củng cố, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong nước và hợp tác quốc tế với khu vực và thế giới; khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, đóng góp vào công tác đấu tranh chống vấn nạn ma túy toàn cầu.

TS. Nguyễn Hoàng Long đã trao đổi các nội dung về Chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam, những vấn đề có liên quan đến lạm dụng ma túy, điều trị nghiện ma túy tại Việt Nam hiện nay.

TS. Long cho hay, vấn đề lạm dụng ma túy cũng như điều trị nghiện ma túy được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và có nhiều chỉ đạo sát sao, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật từ Luật, Nghị định, Thông tư và các văn bản hướng dẫn đã được ban hành tương đối đầy đủ.

 

Bà bà Jagut Pavidia, Phó Chủ tịch INCB cam kết sẽ hỗ trợ ngành y tế trong điều trị nghiện - Ảnh: HH

 

Cục Quản lý Dược chia sẻ, trao đổi những nội dung về vấn đề quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện, các chất hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc tại Việt Nam, sơ lược về việc dự trù và báo cáo tình hình sử dụng thuốc gây nghiện sử dụng cho mục đích khoa học, y học lên INCB hàng năm theo đúng quy định.

Cụ thể về lĩnh vực điều trị nghiện ma túy, Chính phủ đã nhận định nghiện ma túy là một bệnh lý mạn tính của não bộ và cần phải điều trị duy trì lâu dài. Tại Việt Nam, hiện nay đang triển khai nhiều biện pháp điều trị khác nhau từ điều trị bắt buộc trong các trung tâm đến điều trị tự nguyện, điều trị tập trung đến điều trị tại gia đình, cộng đồng với nhiều phương pháp: hỗ trợ cắt cơn, hỗ trợ chống tái nghiện, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện hay điều trị các rối loạn tâm thần do ma túy tổng hợp.

Riêng với chương trình điều trị thay thế bằng Methadone, Bộ Y tế làm đầu mối triển khai từ năm 2008 và đến nay đã đạt được một số thành công bước đầu. Từ đó, Chính phủ đã cho phép việc mở rộng chương trình ra toàn quốc và mở rộng điều trị cho bệnh nhân thuộc quản lý của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành Công an, cũng như cho phép Bộ Y tế tiếp tục triển khai thí điểm điều trị bằng Buprenorphin và các chất khác.

 

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: HH

 

TS. Nguyễn Hoàng Long khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết chỉ đạo và tạo điều kiện nguồn lực đầy đủ: kinh phí, bố trí cơ sở vật chất, nhân sự và đôn đốc các địa phương mở thêm cơ sở điều trị. Nhờ có sự chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, việc triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại Việt Nam đạt được hiệu quả rất tốt. Các thủ tục điều trị đều được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, cùng đó là tư vấn hỗ trợ tâm lý và những hỗ trợ xã hội cần thiết khác. Tỷ lệ tuân thủ điều trị cao, ổn định sau điều trị cũng rất tốt.

Thay mặt đoàn công tác, bà Jagut Pavidia, Phó Chủ tịch INCB đánh giá cao những chia sẻ từ đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và cam kết, sẵn sàng hỗ trợ khi Bộ Y tế Việt Nam có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến quản lý chất gây nghiện, chất hướng thần và tiền chất theo đúng các quy định tại Công ước quốc tế.

Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) được thành lập vào năm 1968, là cơ quan giam sát việc thực hiện các Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về kiểm soát ma túy: Công ước thống nhất về kiểm soát ma túy năm 1961; Công ước về chất hướng thần năm 1971; và Công ước Liên Hợp Quốc về chống mua bán trái phép chất ma túy và chất hướng thần năm 1988.

INCB gồm 13 Ủy viên do Hội đồng kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc bầu chọn, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban. Trong đó, 3 thành viên được bầu từ danh sách đề cử của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và 10 thành viên là Lãnh đạo cấp Bộ của Chính phủ các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

INCB có trách nhiệm hợp tác với Chính phủ các Quốc gia thành viên nhằm bảo đảm cung cấp đầy đủ các chất gây nghiện hợp pháp dùng cho mục đích y tế và nghiên cứu khoa học; ngăn ngừa thất thoát các chất gây nghiện sang các kênh bất hợp pháp; kiểm soát các hóa chất dùng để sản xuất trái phép ma túy; đề xuất đưa những hóa chất cần thiết vào danh mục kiểm soát của quốc tế; Củng cố hệ thống kiểm soát ma túy quốc gia nhằm hỗ trợ chính phủ các nước thực thi đầy đủ cam kết và nghĩa vụ thành viên theo tinh thần 3 Công ước quốc tế.