Kỳ thị làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm chuyển giới
Báo Tiếng chuông - 26/03/2016
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) tổ chức Hội thảo “MSM, Người chuyển giới - Họ là ai ?”.
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) hiện là vấn đề không mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và rõ ràng, bởi đối tượng MSM đang là thiểu số và bị ảnh hưởng, tác động nặng nề của dư luận xã hội.

Vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức về giới, tình dục và hành vi nguy cơ của nhóm thiểu số (nam có quan hệ đồng tính, chuyển giới) với lây nhiễm HIV và các biện pháp can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho các nhóm này. Đồng thời, để có cái nhìn toàn diện về giới, tránh phân biệt, đối xử đối với nhóm thiểu số, giúp họ vượt qua sự tự ti, mặc cảm và được hưởng quyền lợi cơ bản giống như những người bình thường khác.

Theo báo cáo gần đây, trên thế giới, quan hệ tình dục đồng giới nam nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 19 lần; phụ nữ chuyển giới nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 49 lần... trong khi đó, việc dự phòng HIV không tiếp cận đủ đến nhóm MSM.

Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến các nhóm thiểu số về giới và tình dục có tác động đến y tế và làm nguy cơ lây nhiễm HIV tăng cao trong nhóm MSM và nữ chuyển giới.

Mặc dù là một yếu tố quan trọng trong phòng chống HIV trên toàn thế giới nhưng các nhóm thiểu số về giới và tình dục chưa nhận được đầy đủ nguồn lực phòng chống HIV. Hiện nay, việc ủng hộ nhân quyền của các nhóm thiểu số về giới và tình dục đang tăng, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm...

Các báo cáo tại hội thảo nhấn mạnh nội dung: Để hoạt động phòng, chống HIV thời gian tới đạt hiệu quả, việc lồng ghép nội dung giới cần được đặc biệt quan tâm. Bởi vì các quan niệm, tương quan và sự bất bình đẳng về giới có ảnh hưởng đến các kết quả y tế cho tất cả mọi người.

 

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Thùy Chi

 

Hiểu biết đúng về giới tính sẽ hiểu được các nhu cầu riêng biệt và tính chất dễ tổn thương của tất cả mọi người. Đồng thời, giúp xác định quần thể đích, thiết kế phù hợp ứng phó và dành đủ nguồn lực cho những lĩnh vực, khu vực cần nhất.

Khi nội dung giới được lồng ghép với hoạt động phòng, chống HIV thì đối tượng được hưởng lợi chính là phụ nữ, trẻ em gái, nam giới, trẻ em trai, MSM, người chuyển giới và người được coi là có hành vi, ý thức của người chuyển giới.