Nam Phi: Danh ca opera chuyển sang giai đoạn AIDS
Các Website khác - 10/07/2006

Giống như rất nhiều danh ca opera trên toàn thế giới, Nandipha Matabane cũng có một cuộc đời bê bối nhiều bi kịch và cả chiến thắng.

Nandipha đã từng đóng một vai diễn trong vở kịch Isidingo của Nam Phi. Mới đây cô ca sĩ này đã bị bắt cóc, bị cưỡng bức và mất đứa con nhỏ trong vụ nổ bom. Một nỗi đau nữa đến với cô gái này là trước khi bắt tay thử nghiệm một nghề mới là dẫn chương trình truyền hình, cô đã biết mình bị nhiễm HIV.

Hiện tại, ca sĩ opera hạng nhất của Nam Phi này đang phải đối mặt với căn bệnh thế kỷ chuyển sang giai đoạn AIDS. Tuy nhiên các nhà sản xuất kịch Isidingo lại cho rằng, sự kiện này có thể giảm bớt phần nào những kỳ thị đối xử vốn gắn liền với căn bệnh thế kỷ ở một đất nước có tới 1/9 người dân nhiễm HIV dương tính.

Ông Greig Coetzee, trưởng thư ký của loạt kịch nói trên cho biết: "Có cảm giác theo nhiều cách thì đại dịch AIDS đã khiến người ta phải nhìn nhận nó nghiêm túc hơn.

Đã có người hoặc thì phớt lờ bệnh dịch hoặc lại có những giải pháp mang tính định mệnh. Chúng tôi muốn mọi người thấy rằng họ có thể sống chung với bệnh AIDS và xoay sở với nó, ngay cả khi người ta bị ốm".

Isidingo là một trong những vở kịch nhiều kỳ của Nam Phi có tỉ lệ người xem cao nhất, tập trung nói về một thị trấn khai thác vàng hư cấu và tìm tòi những đời sống phức tạp của cả các nhân vật da đen lẫn da trắng khi họ giải quyết những vấn đề như tình yêu, tiền bạc và sự phản bội.

Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đã tác động tới khoảng 5 triệu trong số 45 triệu người dân Nam Phi. Chủ đề về đại dịch này dù đã xuất hiện nhiều trong rất nhiều vở kịch truyền hình lúc nửa đêm song cho tới nay vẫn gây được ảnh hưởng rất nhỏ lên thế giới kịch nhiều kỳ phù phiếm.

Và Nandipha đã muốn thay đổi điều đó.

Theo các nhà phân tích truyền thông thì Isidingo có thể sẽ gây một tác động lớn trong công tác tuyên truyền về AIDS ở Nam Phi. Ở quốc gia này, các nhà hoạt động đã khiển trách chính phủ vì đã không giải quyết tốt vấn đề đại dịch mà chỉ có hàng đống số liệu các trường hợp nhiễm HIV.

Dương Kim Thoa theo http://www.dose.ca