Ngân hàng tinh trùng “đói” con giống, “chợ đen” nhộn nhịp
Báo Tiếng chuông - 30/03/2016
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện sản lớn đều xây dựng ngân hàng tinh trùng để đáp ứng nhu cầu chữa trị vô sinh cho các cặp vợ chồng vô sinh. Nhưng điều đáng buồn là các ngân hàng hiện đều trong tình trạng “đói” con giống. Trong khi đó, việc mua bán tinh trùng ở “chợ đen” lại vô cùng dễ dàng và hiệu quả ngay lập tức.

 

Ngân hàng tinh trùng được đầu tư cả "đống" tiền nhưng đang khan hiếm con giống

Nam sinh viên rầm rộ rao bán con giống

M.T là sinh viên một trường đại học ở Hà Nội. Gia đình khó khăn nên khoản học phí hàng tháng là nỗi lo thường trực của M.T. Nghe bạn mách đi bán tinh trùng cũng kiếm được kha khá, M.T đến ngân hàng tinh trùng của một BV Phụ sản. Tìm hiểu các thủ tục thấy quá rắc rối, phải đi lại BV vài ba lần nên M.T đã từ bỏ ý định. Sau nghe nói có hội bán tinh trùng trên mạng, M.T đã đăng ký tham gia làm thành viên rồi gửi một lời quảng cáo khá ngắn gọn và rất ấn tượng: "Em tên là M.T, hiện đang học tại một trường đại học ở Hà Nội. Muốn giúp đỡ những người hiếm muộn. Nếu có nhu cầu, các anh chị liên hệ SĐT... Đảm bảo tinh trùng khỏe, không bị bệnh, người đẹp trai, cao khỏe (1m70)...".

 

Mẩu rao vặt chỉ đăng được 1 ngày đã có một người phụ nữ gọi điện đến bảo muốn xem mặt và mua tinh trùng. Tại quán cà phê, M.T gặp một đôi vợ chồng, do người chồng bị yếu, chữa chạy nhiều năm không có kết quả nên cặp vợ chồng này đã quyết định mua tinh trùng để thụ thai. Cuộc giao dịch diễn ra nhanh chóng và ngã giá là 5 triệu đồng. Đến ngày hẹn, M.T vào BV “dốc” ra vài chục ml tinh trùng, thế là xong một phi vụ làm ăn mà không phải làm bất cứ thủ tục rườm rà nào hết. Sau lần đó, mỗi khi thiếu tiền, M.T lại “giúp” cho vài cặp vợ chồng vô sinh nữa.

 

Còn K.H tìm đến ngân hàng tinh trùng với mục đích rất nhân đạo. K.H có người bạn thân bị vô sinh, gia đình đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Thương bạn, K.H đã cùng bạn vào BV hiến tinh trùng để thụ tinh với trứng của vợ mà giấu không cho vợ biết. Ai ngờ, quy định của BV là phải đổi mẫu tinh trùng. Có nghĩa, tinh trùng của K.H sau khi hiến sẽ được nhập vào ngân hàng tinh trùng và BV sẽ trọn ngẫu nhiên mẫu tinh trùng khác để thụ thai cho vợ anh bạn. Người bạn của K.H đã từ chối ngay vì không biết “con giống” đó có xuất xứ từ đâu nên không dám mạo hiểm. Vậy là ý định giúp bạn đã thất bại. Nghĩ có nhiều người đang rất cần, K.H vẫn đăng ký hiến tặng tinh trùng của mình cho những người hiếm muộn. Tuy nhiên, lòng nhiệt tình của K.H đã bị thui chột ngay lập tức khi biết mình phải trải qua một quy trình quá lằng nhằng đi lại BV 3-5 lần. Còn vợ chồng anh bạn đã quyết định tìm một chàng sinh viên to con khỏe mạnh rao bán tinh trùng trên mạng để mua và thụ thai chỉ với giá 10 triệu đồng.

 

Bạn anh K.H kể: Chỉ cần vào mạng gõ chữ “bán tinh trùng” thì có cả đống những chàng trai là sinh viên rao bán tinh trùng tha hồ mà chọn. Hẹn gặp mặt thấy "ok" là vào BV, làm vài cái xét nghiệm là tinh trùng được lấy ra. Thậm chí, có mối còn bao đến khi có thai mới nhận tiền. Vừa nhanh chóng lại hiệu quả, chứ vào BV xin tinh trùng nhiêu khê lắm, lại còn không biết người chủ của “con giống” đó ra sao nữa.

 

Cả đống quy định đang “bóp” ngân hàng

 

Hiện nay, phần lớn những ngân hàng tinh trùng đều đang trong tình trạng khan hiếm mẫu tinh trùng dự trữ do lượng người đến hiến rất ít. Theo lãnh đạo các ngân hàng tinh trùng, nguyên nhân là do có quá nhiều quy định phức tạp, mất thời gian khiến người hiến sớm từ bỏ ý định. Cụ thể: Người hiến tinh trùng phải đến bệnh viện nơi mình sẽ hiến thực hiện một loạt các xét nghiệm, kiểm tra tổng thể để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không nhiễm HIV, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm hay các bệnh di truyền... Nếu tất cả các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính thì mẫu tinh trùng của người hiến mới được lấy để đi làm tinh dịch đồ.

 

3 tháng sau, người hiến tinh trùng phải quay lại bệnh viện để làm lại các xét nghiệm trên một lần nữa nhằm loại trừ kết quả âm tính ở giai đoạn cửa sổ của lần xét nghiệm trước. Nếu các xét nghiệm lần này vẫn âm tính và kết quả tinh dịch đồ tốt thì mẫu tinh trùng của người hiến mới được chấp nhận là đạt và nhập vào ngân hàng.

 

Nói về tình trạng khan hiếm nguồn tinh trùng tại các bệnh viện, TS.BS Vương Văn Vệ - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - cho rằng, quy định phải đổi mẫu đang gây khó cho người hiến. Tức là bệnh nhân đó phải tự tìm được một người tự nguyện hiến tinh trùng cho mình. Bệnh viện lấy mẫu tinh trùng của người đó và đổi cho một mẫu khác trong ngân hàng. Rất nhiều người đã từ bỏ ý định sau khi biết quy định này vì họ không muốn nhận mẫu tinh trùng mà không biết chủ của nó. Chính bởi quy trình hiến tinh trùng đang rất phức tạp và mất nhiều thời gian nên không mấy người có đủ nhiệt tình và kiên nhẫn để làm.

 

Việc các ngân hàng “đói” con giống sẽ vẫn là câu chuyện dài dài nếu như các quy định đang bó buộc, không thuận lợi khiến người hiến nản lòng. Và đương nhiên, “chợ đen” sẽ còn tiếp tục náo nhiệt.

 

 
 
Người đến cho tinh trùng phải khỏe mạnh, dưới 40 tuổi là tốt nhất, đồng ý cho tinh trùng, nếu đã có gia đình và có con càng tốt, trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp THCS và có giấy khám sức khỏe tổng quát để xác định không mắc bệnh về tâm thần hay di truyền, không nhiễm HIV, các xét nghiệm lây truyền qua đường tình dục âm tính, chất lượng tinh trùng tốt.... Theo quy định của pháp luật thì mỗi người chỉ hiến tinh trùng một lần với lý lịch được kiểm tra rõ ràng để tránh nguy cơ hôn nhân cận huyết, ảnh hưởng đến giống nòi.