Thanh Hóa: Phấn đấu 90% người nhiễm HIV tham gia BHYT
Báo Tiếng chuông - 28/03/2016
Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ đẩy mạnh các giải pháp, tập trung những hoạt động về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS, nhằm phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2017 được 90% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS năm 2016 và Kế hoạch thực hiện chính sách BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS.

 

TS.Bs.Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: HT

 

Bên cạnh mục tiêu 90% người nhiễm HIV tham gia BHYT, Thanh Hóa cũng phấn đấu 100% các cơ sở cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện ký hợp đồng với cơ quan BHYT, 90% người nhiễm HIV có thẻ BHYT được Quỹ BHYT cho trả đầy đủ các dịch vụ bao gồm cả thuốc ARV theo quy định.

Tại hội nghị, PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đánh giá, trong năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết tích cực, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ của các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone còn hạn chế. Do vậy, trong thời gian tới còn rất nhiều công việc phải làm.

Riêng vấn đề bảo hiểm y tế, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị đến 30/6/2016 phải kiện toàn xong các cơ sở điều trị HIV/AIDS để ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Như vậy, thời gian còn rất ngắn và các đơn vị cần gấp rút hoàn thành công việc này vì nó cũng là điều kiện cần để có thể triển khai các chính sách bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS.

TS. Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm Thanh Hoa chỉ đạo, các đơn vị phải triển khai các hoạt động như kiện toàn lại các cơ sở điều trị, mở rộng độ bảo phủ của BHYT trong nhóm người nhiễm HIV và tiến hành chi trả việc điều trị HIV/AIDS thông qua Quỹ BHYT.

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, hiện trên địa bàn phát hiện 4.022 người nhiễm HIV còn sống được quản lý. Dịch HIV đã được phát hiện tại 27/27 (100%) các huyện, thị, thành phố và hơn 80% xã, phường. Mỗi năm Thanh Hóa phát hiện khoảng 300 trường hợp nhiễm mới HIV.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Thanh Hóa mặc dù đã đã được nhiều kết quả tích cực, trong năm 2015 có hơn 2,5 triệu lượt người tiếp cận với truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS; hơn 1,2 triệu bơm kim tiêm được phát miễn phí cho người nghiện chích ma túy; điều trị bằng thuốc kháng virus cho gần 3.000 bệnh nhân; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 3.200 người và đặc biệt là số người nhiễm mới HIV, số bệnh nhân AIDS và số người tử vong do AIDS của tỉnh Thanh Hóa đã liên tục giảm trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS tại tỉnh Thanh Hóa vẫn diễn biến rất phức tạp, số người nhiễm HIV còn sống vẫn tiếp tục tăng cao, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm cũng đang diễn biến phức tạp. Tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử vẫn còn khá phổ biến. Trong khi độ bao phủ các chương trình can thiệp còn hạn chế thì kinh phí cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS cắt giảm.