Nghệ An: Xử lý 44 đảng viên, công chức, viên chức vi phạm liên quan đến ma túy
Báo Tiếng Chuông - 28/06/2018
Chiều 27/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp nghe và cho ý kiến kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU ngày 7/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp nghe và cho ý kiến kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU

Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 5.328 vụ/6.583 đối tượng phạm tội về ma túy; thu 279 kg heroin, 201.266 viên và 6,3 kg ma túy tổng hợp, 24,6 kg ma túy dạng đá, 28,3 kg thuốc phiện, 28,4 kg cần sa…

Cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 4.327 vụ/5.076 bị can phạm tội về ma túy; truy tố 4.293 vụ/4.961 bị can; xét xử 4.175 vụ/4.818 bị cáo, trong đó tử hình đối với 38 bị cáo, tù chung thân đối với 60 bị cáo, tù có thời hạn từ 15 -20 năm đối với 225 bị cáo.

Công tác rà soát, thống kê, phân loại, quản lý người nghiện, tổ chức cai nghiện cộng đồng và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện tập trung cũng đã được cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể từ tỉnh xuống cơ sở quan tâm thực hiện.

Toàn tỉnh hiện có 6.901 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, giảm 705 người so với năm 2013; lập hồ sơ đưa 3.520 lượt người vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc; tổ chức cai nghiện tự nguyện cho 1.475 lượt người; cai nghiện cộng đồng tại các cơ sở xã, phường, thị trấn cho 3.700 lượt người và 315 lượt người cai nghiện tại gia đình.

Từ khi có Chỉ thị 13-CT/TU, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 44 đảng viên, công chức, viên chức vi phạm liên quan đến ma túy, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng 41, khiển trách 2, đình chỉ sinh hoạt 1. Xử lý về mặt chính quyền: cách chức 2, buộc thôi việc 6.

Tuy nhiên, theo đánh giá, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy vẫn còn diễn biến và tiềm ẩn phức tạp; vẫn còn nhiều địa phương số người nghiện ma túy tăng so với năm 2013 như: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Kỳ Sơn, Con Cuông, thị xã Thái Hòa…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu , Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đánh giá tình hình buôn bán ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp. Trước đây, chỉ có Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy bắt các đường dây ma túy lớn hàng chục bánh heroin thì hiện nay nhiều công an các huyện, thành cũng bắt được với số tang vật lớn.

“Trong 5 năm năm qua, các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống ma túy riêng bị thương hơn 40 trường hợp, kể cả phơi nhiễm HIV”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao hiệu quả và ý nghĩa trong việc ban hành và thực hiện Chỉ thị 13-CT/TU. Về nhiệm vụ sắp tới, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị cần bố trí kinh phí nhiều hơn nữa để trang bị phương tiện cho lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng nhấn mạnh, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy phải thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. “Muốn vậy, không những lực lượng công an, bộ đội biên phòng mà cả hệ thống chính trị phải vào cuộc”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nói, đồng thời đề nghị nên có quy định cụ thể hơn về công tác khen thưởng để động viên lực lượng chức năng.

Kết luận nội dung này, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo do Ban Nội chính Tỉnh ủy chuẩn bị; đồng thời ghi nhận những nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ma túy và công tác quản lý địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Nội chính phối hợp với các địa phương rà soát để có biểu dương, khen thưởng cho cả giai đoạn; đồng thời với những địa phương để gia tăng thì đề nghị kiểm điểm sâu hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phải có biện pháp nhằm giảm tội phạm và tệ nạn xã hội về ma túy.

Đồng tình với các giải pháp mà dự thảo báo cáo đưa ra, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý có thêm các kiến nghị về pháp luật nhằm hoàn thiện hơn khung pháp lý để thực hiện đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, cai nghiện hiệu quả hơn.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng hoan nghênh cơ quan chức năng thời gian qua làm tốt, đặc biệt lực lượng Công an, bộ đội Biên phòng hoàn thành rất tốt nhiệm vụ triệt phá các chuyên án lớn về ma túy. 

Tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy, đây chỉ là lực lượng nòng cốt, còn để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống ma túy thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

 

Theo báo Nghệ An