Phương pháp mới ngăn chặn virus HIV lây lan
Các Website khác - 29/03/2005
Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ phối hợp nghiên cứu vừa khám phá ra cách ngăn chặn virus HIV lây lan trên cơ thể người.

Theo các chuyên gia Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, điểm mấu chốt trong khám phá này là một hợp chất phân tử nhỏ. Hợp chất này có thể lấp khoảng trống trong một tế bào mà qua đó virus HIV thường tấn công vào tế bào.

Thông thường, virus HIV xâm nhập vào tế bào qua khoảng trống này và ngay sau đó sẽ tự nhân lên. Kết quả là các tế bào này bị chết và hệ thống miễn dịch bị phá vỡ.

Khám phá mới này được công bố trong Tạp chí Hội hóa học Mỹ, được coi là một bước quan trọng hướng tới việc tìm ra các loại thuốc ngăn chặn virus HIV lây lan.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp này còn phải được nghiên cứu thêm trong 3-5 năm nữa, sau đó có khả năng một loại thuốc mới được làm ra trên cơ sở phương pháp này sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân HIV/AIDS.

Bà Shen Jie, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa AIDS/STD (bệnh lây nhiễm qua đường tình dục) Quốc gia Trung Quốc nói, các nhà khoa học phải cho thấy hợp chất này có thể lấp đầy khoảng trống trong tế bào trước khi bị virus HIV tấn công. Nếu qua nhiều lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc và ở các phòng thí nghiệm khác, mà kết quả thu được khả quan thì thì lúc đó phương pháp này mới được coi là đáng tin cậy và đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Bà cũng cho rằng, còn phải mất một thời gian dài nữa mới có thể khám phá ra cả cách chữa trị hiệu quả và các vaccine phòng chống HIV. Bà cho biết, trên thế giới, nhiều phương pháp chống virus HIV đang được hoàn tất nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm. Và, một số lượng lớn các phương pháp mới sẽ tạo cơ sở đi đến một phương pháp hiệu quả.

Hiện mỗi ngày trên toàn thế giới có 16 nghìn trường hợp nhiễm HIV mới và cứ mỗi phút virus HIV cướp đi sinh mạng của năm người.

Cơ quan y tế Trung Quốc ước tính hiện nay tại nước này có khoảng 840 nghìn bệnh nhân mắc HIV, trong đó có 80 nghìn bệnh nhân AIDS.

Tuy nhiên, trong số 100 nghìn bệnh nhân mắc HIV/AIDS đã đăng ký điều trị tại các cơ sở y tế Trung Quốc, chỉ có khoảng 10 nghìn bệnh nhân nhận thuốc chống virus miễn phí do cơ quan y tế nước này cung cấp. Tác dụng phụ của các loại thuốc chống virus hiện nay là nguyên nhân chính khiến nhiều bệnh nhân bỏ chữa trị.

Thứ trưởng Y tế Trung Quốc Wang Longde cho biết, trong năm nay nước này sẽ tiến hành một số biện pháp mạnh để xúc tiến phòng ngừa và chữa trị HIV/AIDS. Trong đó việc thiết lập một trung tâm dữ liệu quốc gia lưu giữ các hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân mắc virus HIV để điều trị hiệu quả hơn. Ông cho biết, cho tới nay, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh mới chỉ ghi lại chi tiết hồ sơ bệnh án của 35 nghìn nguời mắc HIV/AIDS

Theo Tân Hoa xã