Thuốc Propecia và Proscar có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới
Báo Tiếng Chuông - 24/10/2017
Các trường hợp rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn tình dục kéo dài ít nhất vài tuần sau khi nam giới ngừng dùng thuốc.

 

Propecia là thuốc trị rụng tóc ở nam giới, Proscar dùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Thành phần chính của cả hai loại thuốc này là finasteride, vốn được biết đến là thuốc làm ức chế hoạt động hoóc môn giới tính nam. Một liều Proscar, được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH) có finasteride gấp năm lần so với liều Propecia dùng để chống rụng tóc .

 là thuốc trị rụng tóc ở nam giới, Proscar dùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Thành phần chính của cả hai loại thuốc này là finasteride, vốn được biết đến là thuốc làm ức chế hoạt động hoóc môn giới tính nam. Một liều Proscar, được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH) có finasteride gấp năm lần so với liều Propecia dùng để chống rụng tóc .

Trên bao bì của hai loại thuốc này đều có nhãn cảnh báo việc sử dụng thuốc sẽ gây rối loạn cương dương ở nam giới. Tuy nhiên có lẽ cần phải thêm một số cảnh báo mới như:

- Propecia có thể gây ra mất ham muốn tình dục, không có khả năng xuất tinh, và không có khả năng đạt cực khoái. Những rối loạn chức năng tình dục có thể vẫn duy trì một thời gian sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc chống rụng tóc này.

- Proscar có thể làm mất ham muốn tình dục và vẫn ảnh hưởng một thời gian sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Cả Propecia và Proscar đều có thể gây ra vô sinh ở nam giới và làm giảm chất lượng tinh trùng. Tác dụng phụ này có thể giảm đi hoặc biến mất sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Không có bằng chứng cụ thể rằng Propecia hoặc Proscar thực sự gây ra những vấn đề này. Tuy nhiên, FDA đã nhận được nhiều báo cáo về những tác dụng phụ đáng quan tâm.

Ngay cả khi thuốc gây ra các phản ứng phụ về tình dục, nó chỉ xảy ra ở một số ít người. Ví dụ, trong thử nghiệm lâm sàng Propecia , có 3,8% nam giới dùng thuốc và 2,1% nam giới gặp phải các vấn đề về tình dục.

 

 

Đối với Propecia, FDA đã duyệt lại 421 báo cáo về rối loạn chức năng tình dục từ năm 1998 đến năm 2011. Trong số này có 59 trường hợp mắc chứng rối loạn tình dục kéo dài ít nhất ba tháng sau khi bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc.

Đối với Proscar, FDA đã kiểm tra 131 trường hợp rối loạn chức năng cương cứng và 68 trường hợp giảm ham muốn tình dục từ năm 1992 dến năm 2010. Các trường hợp rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn tình dục kéo dài ít nhất vài tuần sau khi nam giới dừng dùng thuốc.

FDA xác định 251 trường hợp chất lượng tinh trùng kém liên quan đến Propecia và 29 trường hợp liên quan đến sử dụng Proscar. Điều thú vị là chỉ có ba trường hợp liên quan đến Proscar là ở nam giới mắc BPH (u tuyến tiền liệt).

Lời khuyên là nếu đang dùng Propecia hoặc Proscar thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu lo lắng về những cảnh báo trên của FDA.