Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 16/10/2004

Bà Rịa-Vũng Tàu (TTXVN) - Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức triển khai dự án "Phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam" do Bộ Phát triển Quốc tế Anh và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy tài trợ thông qua Tổ chức Y tế Thế giới.

Rịa-Vũng Tàu là 1 trong số 21 địa phương tham gia dự án này.

Dự án được triển khai ở các huyện Tân Thành, Long Điền và thành phố Vũng Tàu. Ban quản lý dự án có kế hoạch xây dựng và nâng cao năng lực cho các thành viên, vận động các cấp chính quyền, ban ngành, chủ cơ sở tham gia; thiết lập các dịch vụ khám và điều trị bệnh nhằm góp phần hạn chế và ngăn chặn sự lây lan đại dịch HIV. ư

Một trong những mục tiêu cụ thể của dự án là khống chế tỷ lệ người mắc bệnh HIV trong cư dân trưởng thành ở mức dưới 1% vào năm 2007 bên cạnh việc tăng cường các hoạt động giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh

Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh nằm trong vùng tứ giác trọng điểm phát triển kinh tế xã hội ở miền Đông Nam Bộ, đang phát triển mạnh về công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đồng thời cũng là nơi hội tụ các tệ nạn xã hội, là môi trường thích hợp cho đại dịch HIV/AIDS phát triển.

Theo thống kê trong 10 năm (1993 - 2004), tỉnh có 2.542 người nhiễm HIV, 547 người chuyển sang giai đoạn AIDS và đã có 348 người chết. Đặc biệt, số người bị lây nhiễm và bị chết vì HIV/AIDS trong 6 tháng đầu năm 2004 nhiều gấp từ 2 đến 3 lần trong 4 năm từ 1993 - 1997 chủ yếu tập trung vào lứa tuổi từ 20 đến 24. Những người bị nhiễm chủ yếu qua đường chích ma túy và mại dâm.

Trong số người bị nhiễm HIV trên, mới chỉ có khoảng hơn 60% được quản lý, chăm sóc trong trại, còn lại là chuyển đi nơi khác đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Trong khi đó, toàn tỉnh mới có 84 cơ sở khám chữa bệnh với 312 nhân viên y tế và các cơ sở còn thiếu nhiều trang, thiết bị, dụng cụ y tế phục vụ cho khám chữa các bệnh trên./.