Vụ người mẫu hoa khôi bán dâm: Cân nhắc kỹ khi công khai danh tính
Báo Tiếng Chuông - 21/08/2017
Thời gian gần đây, vụ hàng loạt người mẫu, hoa khôi bị bắt trong đường dây mại dâm “nghìn đô” một lần nữa lại gây xôn xao dư luận. Nói một lần nữa bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc như này. Dư luận lên án là điều dễ hiểu nhưng điều đáng nói ở đây, liệu có nên công khai danh tính của những cô gái này.

Vụ hoa khôi, người mẫu bán dâm mới đây được nhiều cơ quan báo chí và trang mạng xã hội đưa tin. Ở một vài trang hình ảnh các cô gái đã được che mặt. Tuy nhiên nhiều tờ báo và trang mạng đã đăng ảnh rõ mặt, thậm chí tìm lại những phát ngôn, những hình ảnh trước đó về đời sống của các cô gái để đăng tải.

Từng trao đổi với Tiếng Chuông về vấn đề này, một nhà xã hội học cho biết, việc công khai danh tính những người mẫu này trên phương tiện thông tin đại chúng là đã đặt họ vào một án chung thân không bao giờ xóa được.

Nghiên cứu về hoạt động mại dâm trên toàn thế giới và cũng như ở Việt Nam cho thấy, những người mua dâm và bán dâm đều từ những tầng lớp rất khác nhau, không chỉ tập trung vào một tầng lớp riêng biệt nào.

Tuy nhiên những người mẫu, diễn viên, hoa hậu là những người nổi tiếng, họ có ảnh hưởng và được coi là thần tượng, là tấm gương cho rất nhiều thanh thiếu niên nhìn vào. Những người nổi tiếng như người mẫu, hoa hậu nếu có những hành động sai trái với đạo đức thì cực kỳ có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ và gây bức xúc rất lớn trong dư luận. Cùng là một hành động sai trái nhưng ở người này có tác động ít, ở người khác thì tác động nhiều.

Chính vì vậy, dư luận bức xúc và yêu cầu phải có trừng phạt nặng cho những người của công chúng khi có những hành vi đi ngược lại thuần phong mỹ tục là chính đáng.

Một người khi mắc lỗi thì họ sẽ bị trừng phạt, nhẹ thì khiển trách, phê bình; nặng hơn thì sẽ bị xử lý hình sự. Trong các biện pháp xử lý hình sự, ngoài việc bị kết án tử hình hay chung thân, thì các mức xử phạt khác đều có thời hạn.

Vì thế, sau khi thụ án xong thời hạn phạt thì những con người này sẽ trở lại là người bình thường. Xã hội cần bao dung hơn để giúp họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Việc công khai danh tính và hình ảnh chỉ nên áp dụng đối với những trường hợp án chung thân hoặc tử hình, khi mà họ không còn cách nào cứu vãn, chúng ta phải loại trừ ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn. Việc công khai lúc này để cho người dân biết, người dân tránh.

Còn những người bị xử lý theo án phạt có thời hạn thì nên cân nhắc. Việc báo chí công khai danh tính họ trên các phương tiện thông tin đại chúng có nghĩa là báo chí đã gán cho họ một án tương đương với án chung thân không bao giờ xóa được.

Trong nền văn hoá Việt Nam, nếu một người có lỗi nặng về đạo đức thì chẳng những người ấy phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, của xã hội, mà cả gia đình cũng phải chịu sự trừng phạt một cách gián tiếp, có thể chịu sự trừng phạt bằng văn hoá, bằng phong tục. Những người mẫu này còn rất trẻ, cuộc sống lại có nhiều cám dỗ, vì thế chúng ta nên cho họ một cơ hội, một điều kiện để họ được sống trở lại một cuộc sống lương thiện.

Việc công bố danh tính sẽ khiến một bộ phận trong xã hội hỉ hả, cảm thấy công bằng khi những người gây ra sự việc phải trả giá. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã tốt cho xã hội khi những con người này họ nghĩ đời họ đã bỏ đi rồi, họ sẽ tiếp tục có những hành động trả thù đời làm ảnh hưởng đến xã hội, đẩy xa họ ra khỏi con đường lương thiện trong cả tương lai gần lẫn tương lai xa.

Bên cạnh đó, phải công bằng thấy rằng người mua dâm và người bán dâm là có lỗi ngang nhau. Nếu không công khai danh tính người mua dâm thì chả có một lý do chính đáng nào để công bố danh tính người bán dâm. Chúng ta đang cổ vũ cho bình đẳng giới thì điều đó là không nên.

Hiện nay, một số sản phẩm truyền thông đại chúng vẫn còn xu hướng chạy theo những chuyện giật gân, ví dụ như chuyện hoa hậu bán dâm. Tuy nhiên, sự việc vừa qua chỉ là con sâu làm rầu nồi canh. Những người được mang vương miện hoa hậu, đạt danh hiệu người mẫu… không phải ai cũng như vậy. Hơn nữa, việc xoáy sâu những thông tin đời tư những người bị xử án lên báo chí không có lợi cho bất cứ ai, cả người trong cuộc lẫn dư luận xã hội nói chung.