Thăm tòa nhà lập pháp Alberta
Các Website khác - 13/12/2008

Trong chuyến đi thăm thành phố Edmonton - Canada vào mùa hè vừa qua, tôi đã có dịp thưởng lãm tòa nhà lập pháp tỉnh Alberta (Alberta Legislature Building), nơi tưởng chừng cổ kính trang nghiêm và cách biệt này lại trông vô cùng gần gũi và đầy sức sống.

Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, bao bọc bởi công viên đầy cây xanh, hoa và bóng mát, tòa nhà lập pháp không những thu hút khách du lịch tham quan mà còn thu hút người dân địa phương đến vui chơi, giải trí, hóng mát và chụp hình cưới.

Tòa nhà lập pháp Alberta

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1907 và hoàn công vào năm 1913, tốn 4 triệu USD để xây dựng, tính theo đơn vị tiền tệ vào thời điểm đó. Tòa nhà lập pháp này còn nổi tiếng với lối kiến trúc cổ điển, kết hợp kiến trúc La Mã, Hi Lạp và Ai Cập

Tòa nhà lập pháp Alberta nhìn từ xa

Và lấp ló giữa thảm cây xanh bao quanh

Một góc nhìn khác của tòa nhà

Mặt trước của tòa nhà nhìn gần

Bên hông tòa nhà

Vào ngày hè, mọi người có thể đến đây giải trí, hóng mát và… bơi lội trong hồ ngay trước tòa nhà! Nước cực kỳ trong và mát! Thậm chí mặc bikini phơi nắng ngay bên bờ hồ… Chúng tôi đi vào ngày trong tuần nên khá vắng, chứ nếu đi vào cuối tuần thì người đông như kiến.

Hóng mát và phơi nắng ngay tại hồ nước trước tòa nhà lập pháp Alberta

Kế bên hồ bơi là khu lội nước thú vị cũng không kém

Trước cổng chính bao giờ cũng tấp nập đám cưới đi chụp hình

Một đám cưới Việt Nam đang chụp hình ngay trên bậc tam cấp trước cổng chính

Toàn bộ tòa nhà làm bằng đá hoa cương, lấy từ núi ở Canada. Những cây cột được làm từ đá tảng đục từ núi, vân đá màu hổ phách cực kỳ đẹp. Cả tòa nhà kỳ công đồ sộ này được xây trong thời gian kỷ lục là 5 năm!

Mỗi cây cột nặng khoảng 17 tấn

Chúng tôi được hướng dẫn viên đưa đi khắp các tầng của tòa nhà (trừ những phòng mọi người đang làm việc) và hướng dẫn khá nhiệt tình, mặc dù bạn không phải tốn tiền mua vé vào cổng hoặc trả tiền cho hướng dẫn viên. Mọi thứ đều miễn phí! Sau phần hướng dẫn, cô hướng dẫn viên dễ thương đều hỏi: “Có ai có câu hỏi gì không?”. Nếu bạn hỏi, cô sẽ trả lời rất tận tình.

Cô hướng dẫn viên hướng dẫn khách tham quan xem những tấm hình chân dung của các vị lãnh đạo đứng đầu của tỉnh Alberta từ lúc mới thành lập đến nay

Những bộ áo các vị nguyên thủ mặc đều được làm bằng vàng ròng

Biểu tượng của tỉnh Alberta với hình muông thú, núi non và một số loại thực vật đặc trưng

Phòng họp các quan chức cao cấp vẫn đang được sử dụng họp hành để ban hành luật ở tỉnh Alberta

Trên tầng ba của tòa nhà là hai bức tranh vua và hoàng hậu. Người họa sĩ đã vẽ đôi mắt của họ cực kỳ tuyệt vời với phương pháp và chất liệu bí mật! Cho dù bạn đứng bất cứ góc độ nào, bạn cũng thấy như họ đang nhìn bạn. Và khi bạn bước đi, ánh mắt cũng như đang hướng theo! Cực kỳ thú vị!

Hình vua và hoàng hậu với thủ pháp và chất liệu vẫn còn đang là một bí mật

“Điểm kỳ diệu” của tòa nhà nằm trên tầng thứ 4. Bằng cách tính toán, các kiến trúc sư đã tìm ra được điểm này. Khi đứng ở đây, bạn sẽ nghe tiếng nước róc rách vang lên từ hồ dưới sảnh tầng một khi mới bước vào. Do âm thanh dội vào các cột bằng đá hoa cương, dội qua dội lại và lên đến tầng trên cùng của tòa nhà.

Đứng ở nơi này, bạn nghe âm thanh nước chảy cực kỳ rõ, và “hi fi” cứ như đang nghe dàn âm thanh “high-end”. Có thể nói rõ và cảm nhận âm thanh bao bọc xung quanh mình cứ như 10 cái loa đang xếp xung quanh bạn, và rõ hơn bất kỳ điểm nào khác trong tòa nhà khoảng 10 lần.

Những cây dừa trên đỉnh chóp của tòa nhà. Những cây này do nước Mỹ  tặng cách đây 80 năm. Điều kỳ lạ là những cây này vẫn sống xanh tươi trong tòa nhà qua từng ấy thời gian

Đây là công chúa Alberta. Hoàng tử đã cưới công chúa và lấy tên công chúa đặt cho tỉnh Alberta. Tỉnh Alberta bao gồm 2 thành phố lớn Edmonton và Calgary và các thị trấn lân cận

Khuôn viên tòa nhà trồng nhiều hoa không khác gì một công viên

Góc dành cho hoa phía trước tòa nhà

Góc cỏ hoa cho khách tham quan dừng chân đọc sách

Vườn hoa lá xinh tươi bao quanh tòa nhà

Rời khỏi khuôn viên tòa nhà đầy thú vị ấy, chúng tôi chợt hiểu vì sao nơi ấy lại tràn đầy sức sống đến vậy, vì sao khách thập phương lại đổ về đấy đông đúc đến vậy. Không chỉ có kiến trúc tuyệt đẹp và một chiều sâu văn hóa lịch sử để thưởng lãm, nơi đây còn là một không gian văn hóa đương đại dành cho tất cả mọi người ngoài những viên chức mẫn cán đang thừa hành nhiệm vụ lập pháp. 

HỒNG TIÊN - MICHAEL KLASSEN