Một lần đến Tân Thành.
Các Website khác - 12/12/2008
Hôm nay mời bạn đến một vùng đất cực nam của miền trung. Xin được giới thiệu với bạn một điểm dừng mà những nét độc đáo của nó đã làm chúng tôi không ít ngất ngây.

Tân Thành là một xã vùng biển thuộc huyện Hàm Thuận Nam tỉnh Bình Thuận. Từ Quốc lộ 1A, cách thị xã Phan Thiết 30km về hướng nam, du khách rẽ trái đi trên con lộ mới dọc biển qua nhiều khu du lịch sinh thái thơ mộng, Tân Thành nằm ẩn mình trong khung cảnh hoang sơ hữu tình.


Một làng chài ven biển với những con thuyền gỗ nhỏ đánh bắt ven bờ, ngư dân Tân Thành hàng ngày vui với cuộc sống yên bình không bon chen và cạm bẫy. Chúng tôi đến Tân Thành sau cơn bão số 6. Một dãi bờ biển dài hàng chục km rất sạch và rất thi vị cuốn hút chúng tôi. Trên bờ, hàng quán mộc mạc đơn sơ núp mình dưới bóng dừa bên cạnh hàng chục thúng chai chứa đầy ngư lưới cụ chờ đến giờ ra ghe lớn xuất phát ra khơi.

Xa xa, mũi Khe Gà hay còn gọi Kê Gà mờ ảo lung linh trong sóng biển nhập nhô. Ngọn hải đăng cao vút hiên ngang sừng sững đón gió. Đây là ngọn hải đăng có lịch sử cổ xưa nhất nhì khu vực Đông Nam Á. Được xây dựng vào tháng 2.1897 do kiến trúc sư người Pháp là ông Chnavat thiết kế, hải đăng Kê Gà đã có một bề dày hơn 100 năm chiếu sáng dẫn đường cho tàu biển qua lại an toàn. Mũi Kê Gà cách bờ chỉ 200m, rông 5ha bao bọc bằng những ghềnh đá được thiên nhiên sắp xếp một cách công phu.

Hải đăng Kê Gà là một trong nhiều công trình mà người Pháp để lại hiện vẫn còn được sử dụng tốt trong hàng chục thập niên nếu không muốn nói hàng nhiều thế kỹ nữa. Tháp hải đăng Kê Gà có hình bát giác mỗi cạnh 3m cao 41m. Toàn khối tháp được xây dựng bằng đá ho
a cương màu vàng. Bên trong tháp để lênđến được ngọn đèn trăm năm chiếu sáng phải qua một cầu thang xoắn bằngthép với 184 bậc.


Nằm trên độ cao 65m so với mực nước biển, hải đăng Kê Gà xứng đáng là ngọn hải đăng xưa và cao nhất Việt Nam. Ngoài nhiệm vụ dẫn đường cho tàu bè, bên trên đỉnh tháp còn có một cột thu lôi cứ hết năm này qua năm khác thu hết sấm sét trong mùa mưa bão. Người dân quanh đây cho biết những lần có sét, dây tiếp đất của thu lôi đỏ rực.

Muốn lên được mũi Kê Gà thăm hải đăng, du khách cần phải liên hệ trước với đồn Biên Phòng Tân Thành để được hướng dẫn.

Trần Phương Đông
                                                                                                                             Theo Thể thao văn hóa