Cưỡi ngựa trên thảo nguyên Trại Hãn
Các Website khác - 01/08/2008

Tiếp giáp đồng bằng Hoa Bắc và đầu nam cao nguyên Nội Mông, thảo nguyên xanh Trại Hãn rộng 350 cây số trông cực đẹp.

Với điều kiện thời tiết đa dạng, môi trường địa lí đặc trưng: rừng rậm, thảo nguyên, suối nước, đất thịt, khe sâu một thể thống nhất cùng động vật phong phú, cảnh vật hữu hình... Trại Hãn quả là điểm đến thích hợp khi dã ngoại, chụp ảnh và đặc biệt là với nghệ thuật điện ảnh cùng các cảnh quay ngoài trời. Đặc sản thịt bò, sữa ngựa, rau cải xào là ẩm thực mang đậm hương vị và tấm lòng người dân nơi đây.

Cảm giác đầu tiên khi bạn đặt chân đến nơi này chính là sự rợn ngợp trước vẻ hùng vĩ của thảo nguyên bao la. Khi mặt trời chưa xuất hiện, bạn hãy ngắm từng chùm lúa trĩu bông ướp sương sớm trắng màu sữa bò. Dẫm chân trên nền cỏ ướt đẫm sương, cái man mát dễ chịu từ chân sẽ lan tỏa khắp người bạn. Khi mặt trời ấm áp chiếu rọi những tia nắng đầu tiên trên nền trời trắng là lúc bạn được ngắm nhìn núi Ngũ Sắc hào quang, Khe Sâu mờ hiện. Không khí trong lành của buổi sáng mát mẻ sẽ khiến bạn không thể ngồi im. Máy ảnh và xe ngựa là hai thứ cần ngay trong lúc này để chúng ta đến Núi Ngũ Sắc và khe Bàn Long cách đây khoảng 30 km.

Theo con đường mòn về phía bắc 10 km, dưới ánh mặt trời lấp lánh, biển hoa cải vàng óng ngút tầm mắt khiến cho cả đoàn người ngất ngây trong mùi hương thơm dịu. Xa xa, thấp thoáng bóng trâu trên đồi ung dung gặm cỏ, chúng hồn nhiên đến mức không hề ngẩng lên quan sát người lạ đang giơ ống kính lại gần. Nếu như không có người dẫn đường thì chắc chắn cả đoàn sẽ lạc trong “trận đồ hoa”. Không chỉ hoa cải thôi đâu mà còn cả đồi hoa dại muôn ngàn sắc biếc đang hiển hiện dưới chân khách du lịch. Đến đây, cỏ dại từng bông trắng ngả đôi đường, hoa sen cạn hồng sẫm, cỏ vàng trải thảm, gió vút trời mây,… toàn cảnh như chiếc áo len đa sắc: đỏ đun, phấn vàng, tím pha hồng.

Theo sự hướng dẫn nhiệt tình của người dân bản địa, đoàn du lịch tiếp tục hành trình tới vùng Tướng Quân Bào Tử. Vùng đất tương đối thấp này nổi bật bởi chiếc hồ tròn nằm giữa, mặt hồ điểm xuyết bởi đàn vịt cỏ bơi lội và chúng la liệt rỉa lông, úp cánh bên bờ cỏ gợi cho du khách nhớ đến nét thân thương thôn dã nơi quê nhà. Qua lời giới thiệu của người dân bản địa thì tối đến, chúng ta có thể tham gia lễ hội nướng thịt dê, hoa đăng, trượt cỏ trượt cát vui nhộn và hài hước trước khi ngủ quên trong những lán trại nhỏ.

Dần dần khi mặt trời đã ở trên cao, trời trở nên ấm và mát mẻ lạ kì, khách du lịch dừng chân nghỉ tại Quân Mã Trường. Ngồi thả hồn trên thảm cỏ xanh mướt một màu, chúng ta lại có dịp ngắm nhìn đàn ngựa hàng trăm con đủ màu, đa khoang gặm cỏ trên bãi xa. Ngựa ở đây đều ăn loại cỏ non còn ngậm nước nên chúng lớn nhanh và rất khỏe để dùng làm ngựa chiến. Buổi sáng người dân bản địa lùa chúng ra bãi, đến chiều lại lùa về nhưng với số lượng mấy trăm con mà không phải con nào cũng biết “nghe lời”, vì thế ít ai hiểu được nỗi vất vả khi chăn đàn ngựa chiến như thế nào.

Một khu du lịch còn đậm chất hoang sơ như những bối cảnh trong phim dã sử qua bao năm tháng vẫn không bị bào mòn bởi thời gian. Từ thủ đô Bắc Kinh đến Quân Mã Trường chỉ khoảng 500 km, ngồi 8 đến 10 tiếng trên ô tô và dừng chân nghỉ tại vài điểm. Hành trình chuyến đi sẽ là Bắc Kinh - Mật Vân - Cố Bắc Khẩu - Thừa Đức – Vi Trường – công viên Trại Hãn Bá Sơn Lâm – Cơ Giới Lâm Trường – Loan Hà Giới Hà - Hồng Sơn Quân Mã Trường. Vé vào tham quan là 33 tệ (66.400 VND)/người. Điểm hẹn chủ yếu là: Núi Ngũ Sắc, bãi Tướng Quân Bào Tử, Hiệp Da Câu, Tiểu Hồng Sơn, Hoa Mộc Câu, Tam Quải Tử Câu, Tứ Đại Bào Tử, Bàn Long Khe... Vùng thảo nguyên xanh vẫn đang chờ đợi những ai muốn quên đi thực tại.

Theo Richnews