Đón Noel cùng miền xứ đạo Bùi Chu
Các Website khác - 19/12/2008
 
Bùi Chu nằm trong tỉnh Nam Định với hai con sông Hồng và sôg Đáy bao bọc lấy toàn giáo phận.
Từ Hà Nội đến với Bùi Chu, bạn nhớ thẳng đường quốc lộ 1A về với tỉnh Nam Định, rồi đi tiếp theo con đường qua chùa Cổ Lễ nổi tiếng để đến với huyện Xuân Trường. Từ đây, đã rất gần với địa phận của Bùi Chu, bạn nên hỏi đường để rẽ đúng nơi cần tìm.
 
Tỉnh Nam Định và Ninh Bình là nơi tập chung nhiều các giáo dân theo đạo, bạn có thể gặp rất nhiều nhà thờ đẹp của các làng suốt dọc con đường.
 
 
Bùi Chu cho đến bây giờ vẫn được coi là nơi đầu tiên đón nhận Tin Mừng tại Việt Nam. Trong lịch sử giáo hội, Bùi Chu có 44 vị thánh đại diện 514 tôi tớ Chúa và khoảng 16,500 người đã chết để làm chứng cho Chúa thuộc hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận Bùi Chu.
 
Từ năm 1640-1954, Bùi Chu là vùng truyền giáo. Sau đó, vào năm 1960, giáo phận Bùi chu được Tòa Thánh nâng lên bậc giáo phận chính tòa. Tuy có diện tích nhỏ nhất, nhưng giáo phận Bùi Chu có số giáo hữu đông nhất trong Giáo Hội Việt Nam.
 
 
Đến với Bùi Chu, bạn không chỉ đang ghé thăm một xứ đạo lâu đời mà còn được chiêm ngưỡng vô vàn nhà thờ với kiến trúc đẹp và ấn tượng. Tại Bùi Chu, làng nào cũng có nhà thờ của riêng mình. Tiếng chuông nhà thờ văng vẳng trên khắp các cánh đồng xa gần. Người Bùi Chu sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, một số ít làm muối và kinh tế.
 
 Nhà thờ Bùi Chu là nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu nằm tại xã Xuân Trường. Nhà thờ được xây dựng dưới thời Pháp thuộc năm 1884. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn, thật xứng đáng là nhà thờ mẹ của các nhà thờ trong giáo phận.
 
 
Ðền thánh Phú Nhai được xây theo lối kiến trúc Gothic thật nguy nga tráng lệ. Ðây là biểu tượng lòng yêu mến Ðức Mẹ của con cái Bùi Chu. Nhà thờ Phú Nhai rất đẹp, là nơi được nhiều người tìm đến khi ghé thăm xứ đạo. Ðền thánh Ninh Cường nằm trên mảnh đất phù sa mầu mỡ cạnh bờ sông Ninh Cơ và đền thánh Kiên Lao và Sa Châu đều là những nơi được khách tham quan nhiều nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều nhà thờ đẹp đáng để bạn ghé thăm khi đến nơi đây. 
 
Mùa Noel năm 2008, xứ Đạo lại rộn ràng với các ngày lễ chuẩn bị cho đêm Giáng Sinh. Các nhà thờ được trang hoàng đẹp đẽ và giáo dân từ khắp nơi sẽ về Bùi Chu làm lễ đêm Noel rất đông.
 
 
Nếu bạn có ý định đi chơi đêm Noel tại đây, bạn có thể nghỉ đêm tại Xuân Trường, hoặc đi thêm 15km để nghỉ lại tại biển Quất Lâm. Nếu không bạn có thể quay lại Nam Định nghỉ ngơi.
 
Một số nhà thờ đẹp của Bùi Chu - Nam Định:
 

Theo Gia đình