Đường vào La Dạ
Các Website khác - 19/12/2008

Có một cung đường mới tuyệt đẹp, còn rất hoang sơ nối Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Hàm Tân (Phan Thiết). Con đường này nối từ ngã ba quẹo thẳng tiến đến xã La Dạ

Bon bon trên cung đường vào xã La Dạ, chúng tôi càng mãn nhãn khi xa xa là cảnh mây núi của xứ B’Lao quấn quýt vào nhau trông rất hữu tình. Những con thác nhỏ ven đường tuyệt đẹp tung bọt trắng xoá níu chúng tôi vào chụp hình, nghỉ chân. Rồi những khúc đường ngoằn ngoèo, những khúc cua nguy hiểm với “núi một bên và suối một bên”. Khi ngoảnh nhìn lại, cung đường phía sau cong cong, uốn lượn như con rắn khổng lồ đang trườn mình qua những quả đồi đầy cỏ cây hoa lá và suối rừng.

Cung đường đến La Dạ – xã nghèo nhất Bình Thuận càng đẹp hơn khi được điểm tô bởi những chùm lan rừng đủ màu đang độ khoe sắc. Thi thoảng, ven cung đường còn có những cây khô với hình thù kỳ dị tuyệt đẹp. Vượt qua vài con dốc nhỏ của đoạn đường gập ghềnh, nhiều ổ voi (chắc do xe chở gỗ lậu cày nát), chúng tôi đến với xã La Dạ. Dẫu đồng bào dân tộc K’Ho còn nghèo nhưng cuộc sống của người dân nơi đây dần được cải thiện. Những chú heo mọi, đàn bò của đồng bào tung tăng gặm cỏ  ven đường trông rất vui mắt. Rừng La Dạ trong (một phần của rừng phòng hộ Hàm Thuận – Đa Mi) được đồng bào nơi đây xem là rừng thiêng. Theo sự vận động của Nhà nước, thanh niên đồng bào dân tộc nơi đây đã xung phong làm kiểm lâm, bảo vệ rừng già La Dạ của mình.

Phạm Du Ký
Theo SGTT Online