Du lịch dịp 30.4 - 1.5: Không chơi "sang", không có phòng
Các Website khác - 28/04/2006
Du lịch dịp 30.4 - 1.5: Không chơi "sang", không có phòng

Sau các doanh nghiệp du lịch thuộc hàng đại gia khoá sổ tour, đến lượt các văn phòng tư nhân thuộc hàng chiếu dưới "chuyên" nhặt nhạnh khách lẻ lắc đầu từ bỏ cuộc chơi, do không theo nổi cách nâng giá trên trời của các chủ khách sạn và các hãng cho thuê xe.

Du lịch Hạ Long thu hút du khách.
Gần một tuần nay, toàn bộ nhân viên Cty du lịch M.P đóng trên phố Hàng Bạc (Hà Nội) xanh mặt vì "lỡ dại" ký hợp đồng nhận đoàn khách nội địa 10 người du lịch Cát Bà (Hải Phòng). Thay vì dao động trong khoảng 180-200 nghìn đồng/phòng, phần lớn các nhà nghỉ hạng trung tại Cát Bà đều đồng loạt tăng giá với mức tăng khủng khiếp, gấp 1,5-2 lần ngày thường, lên tới 400 nghìn đồng/phòng. Với mức giá này, Cty du lịch M.P hoàn toàn không có lãi, thậm chí lỗ nặng nếu tính toàn bộ các chi phí bao gồm vận chuyển, hướng dẫn, vé thắng cảnh.

Còn tại Sa Pa (Lào Cai), UBND huyện buộc các chủ khách sạn phải niêm yết giá phòng theo khung giá quy định và yêu cầu chủ các khách sạn phải ký cam kết thực hiện nghiêm quy định này. Song theo đại diện một văn phòng du lịch đặt tại Sa Pa, điều này rất khó thực hiện khi lượng khách đổ về Sa Pa ngày càng đông và trùng dịp địa phương này tổ chức "Lễ hội trên mây" trong các ngày 28.4-3.5.

Thực tế hiện nay, phần lớn các khách sạn trong thị trấn đều chỉ có mức đầy phòng thực khoảng 70-80% hoặc nhiều nhất lên tới 90%. Số phòng còn trống được hiểu ngầm dành riêng cho các đại gia hay các nhóm khách lẻ sẵn sàng chấp nhận cuộc chơi. Vị đại diện này tiết lộ, mức giá phòng thuộc hạng trung tại Sa Pa (ngày thường 150-180 nghìn đồng/phòng) có thể lên tới 500 nghìn đồng/phòng hoặc hơn vào các ngày 30.4 và 1.5. Dù thông báo hết phòng, đầy chỗ, song nếu khách du lịch sẵn sàng chơi đẹp, luôn luôn có rất nhiều nhà nghỉ tư nhân nồng nhiệt đón chào.

Ông Nguyễn Minh Giang - Phó Giám đốc Cty du lịch Insight Vietnam (Hà Nội) - thừa nhận, đến nay các hãng vận chuyển, cho thuê xe ôtô du lịch đều kín tour và không còn khả năng đáp ứng. Chi phí phương tiện vận chuyển hiện cũng tăng ít nhất 1,5-2 lần so với ngày thường. Giá thuê xe du lịch Cát Bà 3 ngày 2 thêm thông thường khoảng 1,6-1,8 triệu đồng hiện lên tới 2,8-3 triệu đồng, giá thuê xe tuyến Ba Bể (Bắc Cạn) 3 ngày 2 đêm vào ngày thường là 2-2,2 triệu đồng hiện cũng lên tới 3-3,3 triệu đồng. "Người dân nên làm quen dần với việc đặt tour sớm, đặt trước một tháng, nhằm tránh tình trạng bị ép giá phòng và phải chịu mức giá vận chuyển cao" - ông Giang nói.

Cẩm Văn


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA