Khám phá những bí ẩn trên đảo Pâques (Chile)
Các Website khác - 09/12/2008
 

Đảo Pâques là một hòn đảo rất lớn nằm chới với giữa Thái Bình dương (phía tây Chile) hầu như tách biệt hẳn với thế giới (cách hòn đảo gần nhất có người ở cũng tới 1.900km).

 

Với diện tích 165km2, nó chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà đếm nay các nhà khoa học mới khám phá ra được một phần. Trên đảo đến nay vẫn còn sừng sững nhiều bức tuợng “moai” khổng lồ đá cẩm thạch đen nặng hàng tấn được đựng lên từ cách đây 10 thế kỷ.

 

Một cuộc thám hiểm đầu tiên nhiều nhà chuyên môn các ngành khảo cổ học, nhân chủng học ngôn ngữ học của 6 nước lại đặt chân lên đảo. Công trình khảo cứu của họ đã đem lại kết quả tốt đẹp, bước đầu tiên vén lên bức màn bí mật bao phủ đảo Pâques từ bao đời nay. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những bức tượng đá khổng lồ trên đảo không phải được vận chuyển và dựng lên nhờ một sức mạnh thần bí nào mà chỉ bằng những thân cây lớn mọc trên đảo hơn 1000 năm trước: những khúc gỗ tròn lăn kéo từng khối đá lớn, thân cây cao được ròng dây kéo dựng tượng. Qua nghiên cứu đặc tích di truyền, các nhà nghiên cứu đã xác định thổ dân trên đảo ngày nay là giòng dõi người Polynésia chứ không phải là người Nam Mỹ.

 

Ngày nay, nhờ máy tính điện tử, người ta hy vọng có thể “giải mã” những chữ tượng hình khắc trên 21 bảng gỗ tìm thấy trên đảo mà cho đến nay vẫn không có ai đọc được. Khoản 14.021 chữ trên các bảng gỗ đã được máy tính phân tích, nhưng cấu trúc ngôn ngữ của người cổ đại trên đảo vẫn còn là một điều bí ẩn mặc dầu người ta đã đem so sánh nó với chữ Hán và chữ Ấn Độ.

                                                                                                                                Theo dulichvn.org.vn