Lạc bước giữa chợ hoa đêm Hà Nội
Các Website khác - 21/11/2008

2h sáng, khi giấc ngủ vẫn còn đang buông trên khắp các con phố Hà Nội cũng là lúc những gánh hoa từ khắp mọi nơi đổ về chợ hoa đêm Quảng Bá.

 Ồn ào và tấp nập, những người bán hàng hoa tập chung về chợ hoa đầu mối này bán những sản phẩm hoa tươi. Từ trên đê nhìn xuống khu chợ, san sát những gian hàng hoa. Cả khu chợ được ánh đèn đường soi sáng lúc mờ lúc tỏ. Người ta dùng đèn pin để đi mua hoa, chọn hoa.

Những cành hồng trong đêm

Phiên chợ được chia làm hai phiên rõ rệt. Từ 2h sáng đến 4h sáng là thời gian của những người trồng hoa đến bán buôn sản phẩm. Những bông hoa được tuyển chọn, đã đủ độ lớn, độ nụ được cắt lên từ chiều, bọc cẩn thật và đem ra chợ bán buôn. Từ 4h sáng là thời gian của những người mua hàng, những gánh hoa, những người đến chơi chợ hoa hay các chủ cửa hàng hoa. Hoa đã được chợ mua buôn, có giá cao hơn hẳn so với phiên chợ trước. Người bán hàng rong chọn hoa cho những xe hoa của mình, cẩn thận chọn những bông hoa ưng ý nhất. Người chủ quầy hàng chọn lựa nhiều loại hoa phong phú. Còn những người đến mua hoa, thích thú ngắm nhìn những cánh hoa vẫn còn đang run rẩy trong sương sớm và thế nào cũng chọn cho mình được một bó hoa đẹp nhất.

Hoa nằm khắp nơi, trong những chiếc xô đơn giản, trên yên những chiếc cup cũ kỹ hay trên những sạp hàng bằng tre. Hoa hồng mềm mại những cánh thơm, run rẩy trong sương sớm, những cánh hoa lưu ly rung rinh, muôn khuôn mặt hoa, muôn khuôn mặt người bán hàng và hương hoa thơm ngát cả vùng chợ.

Mỗi mùa, chợ lại rực rỡ những sắc hoa khác nhau. Mùa xuân, nổi bật bởi những bông hoa đào, hoa lay ơn, thược dược và vilolet. Mùa hè thơm ngào ngạt hương sen hay trắng ngần hoa loa kèn. Mùa thu rực rỡ sắc hoa cúc vàng, hoa thạch thảo, lưu ly và mùa đông là những bông hoa hồng hay cẩm chướng. Trong cả bốn mùa ấy, chủ đạo nhất vẫn là hoa hồng.

Chợ hoa đêm có sự hiện diện của hầu hết những điểm trồng hoa nổi tiếng như Tây Tựu, Từ Liêm, Mê Linh, từ hoa Đà Lạt, hoa Trung Quốc cho đến hoa ngoại nhập. Ngoài những loài hoa vốn có trong các phiên chợ như hoa cúc, hoa hồng, hoa thạch thảo, hoa đồng tiền còn có thêm nhiều hoa khác như hoa ly, hoa diên vỹ, hoa phi yến, hoa tuylip...Khách hàng đến mua hoa vì cái thú chơi hoa và cũng vì muốn kiếm một lọ hoa đẹp cho gia đình.

Nhiều gia đình có việc cũng thường đến chợ hoa. Trong chợ, người ta không chỉ bán hoa mà còn có các phụ kiện đi kèm dành cho hoa như giỏ hoa, xốp cắm, ruy băng, giấy bọc hoa, dây thép cùng nhiều loại lá đi kèm giúp cho việc cắm hoa được dễ dàng.

Ngày Tết là thời gian chợ hoa đêm nhộp nhịp nhất. Nhà nhà đến mua hoa, người người đến mua hoa. Chơi hoa ở đất Kinh kỳ là một thói quen, và cũng là một văn hóa của người Hà Nội. Đến Hà Nội mà chưa đi chợ hoa đêm thì coi như mới chỉ thấy một góc nhỏ đất và người Tràng An.

Hoa đã được chọn xong, người bán hoa lại gánh gồng trên khắp phố. Khi ánh mặt trời đầu tiên vừa chiếu rọi khắp không gian cũng là lúc những cánh hoa xinh xinh có mặt ở khắp các hang cùng ngõ hẻm trong đất Hà thành. Thành phố thức giấc ngỡ ngàng trong vẻ đẹp của hoa. Tíu tít trong những nụ cười buổi sớm, hoa tô điểm cho sắc thu thêm rạng rỡ

Những chiếc xe đạp chở đầy hoa toả về các con đường thành phố buổi sớm mai, ngang qua những cụ ông tập thể dục sớm ven hồ Tây lộng gió, ngang qua những hàng quà sáng lục tục dọn hàng… Hoa tô điểm cho những khu chợ, những phố phường và trong những ngôi nhà ấm cúng. Vẻ đẹp ngọt ngào ấy bắt đầu từ những nỗi vất vả và những chợ hoa đêm rộn ràng mỗi ngày qua.

Theo Afamily Chanelvn