Một 'lối rẽ' yên bình giữa Sài Gòn
Ngôi Sao - 08/04/2016
Với những ai từng trải qua thời thơ ấu bình yên nơi làng quê êm ả thì khi đến quán Năm mười mười lăm sẽ cảm nhận rõ sự mộc mạc của ngày xưa.
 

“Năm mười mười lăm” - cái tên quán nghe đã cảm thấy ngồ ngộ nhưng lại rất đỗi thân quen bởi tuổi thơ thường gắn với trò chơi trốn tìm. Và ở quán cà phê này còn có nhiều điều thú vị hơn thế nữa qua từng ngóc ngách, vật dụng thân quen năm nào từ ổ rơm, lúa non, cánh diều nho nhỏ, tổ chim, bụi tre, hàng rào kẽm gai, bộ bàn ghế gỗ, mây...

Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 1
Nằm ở trung tâm Sài Gòn, nơi đây là “lối rẽ” yên bình để tìm về nơi miền xa của ký ức. Một buổi sớm mai bên ly cà phê thư giãn, nhìn qua bên ngoài khung cửa có vườn rau mồng tơi xanh ngắt mà chủ quán cố ý sắp đặt để tạo thêm vẻ tươi sáng và đúng kiểu “cây nhà lá vườn” khiến khách cảm giác như đang trở lại góc vườn xưa của ngôi nhà tuổi thơ. Sinh ra ở miền tây Nam bộ, Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh năm 1991) chia sẻ: “Trước đây thì quán trồng lúa nhưng em muốn thay đổi nên thay vào đó là trồng mồng tơi, sắp tới sẽ bổ sung thêm vài loại rau như cải mầm... Đây là vườn rau sạch do ba em trồng, mỗi tuần từ Mỹ Tho lên để chăm bón. Khách đến có thể hái rau sạch về ăn nếu muốn.”
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 2
“Nhiều nghệ sĩ cũng tìm đến đây để ghi hình chương trình hoặc chụp thời trang”, Kiệt hào hứng nói về Năm mười mười lăm (29 Ngô Thời Nhiệm, Q.3). Thực đơn với các món ăn “ngon như cơm mẹ nấu” cũng mang đậm ký ức tuổi thơ khi được viết bằng bút máy trên tờ giấy trắng học trò loang màu mực tím. Nếu Kiệt “phân công” ba chăm sóc vườn rau thì mẹ của Kiệt là đầu bếp của quán, “chịu trách nhiệm” với những món quê dân dã như cá rô đồng kho tiêu, thịt kho tiêu, cá lóc chiên, rau muống xào... “Sắp tới, em dự định mở một gian hàng bán trái cây sạch trong quán để khách có thể ăn tại chỗ hoặc mua mang về như vú sữa, thanh long, xoài”, Kiệt nói thêm.
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 3
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 4
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 5
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 6
Một vé đi tuổi thơ ở Sài Gòn 7