Vượt thử thách trong Rừng Sác
Các Website khác - 17/10/2008
Băng qua sình lầy, nằm dài trên cát, căng mắt trong đêm và sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào khi có hiệu lệnh tập trung... Đó là những gì mà trại sinh đã trải qua trong "Trại rèn luyện" do Hội LHTN TP.HCM tổ chức hằng năm.

Lội bùn, trèo cây...


Ảnh : Thanh Toàn

"Trại rèn luyện II năm 2008" diễn ra ở Rừng Sác (Cần Giờ) đã để lại những dấu ấn khó quên cho những người tham gia. Để chính thức trở thành trại sinh, mỗi thành viên phải trải qua một thủ tục nhập trại hết sức gay go. Các bạn phải tự khẳng định mình bằng việc vượt qua một đoạn Rừng Sác đầy sình lầy, băng qua những con mương, con suối bằng dây thừng và cây gỗ nhỏ bắc ngang. Có thể nói, nếu không có lòng kiên trì thì không thể vượt qua những thử thách này, đặc biệt đối với những chàng trai, cô gái vốn xuất thân là người thành phố.

Bạn Quang Thục Hảo - thành viên CLB Sao Bắc Đẩu (thuộc Hội LHTN TP.HCM) kể lại: "Ấn tượng lớn nhất đối với mình chính là thủ tục nhập trại. Đây là lần đầu tiên mình biết đến rừng, lội bùn, trèo cây… Có những lúc mình tưởng rằng không thể tiếp tục bởi chặng đường thật gian nan. Nhưng sự kiên trì của đồng đội đã giúp mình thêm sức mạnh để tiếp tục hành trình". Nước mắt, nụ cười trên đường đến trại là dấu ấn lớn nhất đọng lại trong mỗi trại sinh sau cuộc hành trình.

...đến "nhanh tay,
lẹ mắt"

Đêm Cần Giờ ngày đầu nhập trại, trời lất phất mưa thấm ướt cả đề thi và bài làm của trại sinh. Những bóng đèn cao áp tắt ngấm làm cho sân Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi thành phố chìm trong màn đêm đen kịt. 131 trại sinh được xếp thành 8 hàng với cự ly cách nhau 1 mét, những chiếc đèn pin cá nhân bật lên và phần thi lý thuyết bắt đầu.

Trong đêm tối, tất cả trại sinh đều giữ trật tự và làm bài độc lập. Những câu hỏi trắc nghiệm thật khó, những bài làm cần phải sử dụng đến la bàn đều được hoàn thành nhanh chóng. Điều này đòi hỏi mỗi trại sinh phải nắm chắc kiến thức và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy.

Mỗi trại sinh tham gia trại phải thực hiện các phần thi: phần bắt buộc gồm lý thuyết và giáo án huấn luyện, huấn cụ giảng dạy và phần thi kỹ năng. Ở mỗi phần thi đều có những điểm khó cơ bản để giúp trại sinh hình thành thói quen xử lý tình huống trong môi trường nhiều áp lực...

Ngày hôm sau, đến phần thi thực hành, các thao tác chính xác, gọn nhẹ của các nhóm thật sự để lại ấn tượng cho những người có mặt. Ở phần thi ước đạt của kỹ năng dã ngoại, các nhóm thực hiện đo chiều cao ăng-ten Đài truyền thanh huyện Cần Giờ với dụng cụ duy nhất là cây thước học sinh và độ sai lệch cho phép không quá 5%.

Nhiều trại sinh nằm dài trên bãi cát, nheo mắt qua đầu thước và ước chừng... Phần thi dựng lều, nhiều giám khảo cho biết, để dựng lều trên cát không phải là một công việc dễ dàng, hơn nữa lại phải dựng nhanh. Thế mà các đội đã hoàn thành phần thi này rất tốt khi dựng được lều trại đúng quy định và kịp thời gian.
Đòi hỏi sự khéo léo nhất có lẽ là phần thi dựng cờ dã chiến.

Chỉ dùng lực nâng và lực đẩy, chỉ dùng những nút dây thông thường và những khúc gỗ ngắn mà các nhóm đã dựng được những trụ cờ thật chắc, có thể đứng vững suốt 3 ngày trại. Nhiều phần thi khác như: truyền tin, dấu đường, mật thư, quản trò, sơ cấp cứu... cũng rất ấn tượng và đòi hỏi người thi có một kỹ năng cao mà không thể ngày một, ngày hai có được.

Phút đăng quang

Trải qua nhiều thử thách, điều mỗi trại sinh mong đợi nhất có lẽ là phút đăng quang. Niềm vui đã hiện lên trên khuôn mặt của mỗi trại sinh khi biết mình sắp được công nhận đạt chuẩn huấn luyện viên cấp cơ sở. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Hân - thành viên CLB Sao Bắc Đẩu, đã vinh dự lọt qua 130 trại sinh khác để giữ được vị trí thủ khoa. Hân vui vẻ nói:

"Các bạn khác cũng đều thực hiện những phần thi của mình rất tốt nhưng có lẽ mình là người may mắn hơn". Anh Nguyễn Tri Quang - Phó chủ tịch Hội LHTN TP.HCM, cho biết: "Mỗi trại sinh sau hội trại thật sự xứng đáng là một huấn luyện viên cấp cơ sở".

Ba ngày trại - với mỗi trại sinh - thật sự là cơ hội rèn luyện và khẳng định mình.

T.T