Xem đom đóm đêm ở Na Hang
Các Website khác - 12/09/2008

Ánh trăng bàng bạc sau những dãy núi khiến con đường lúc mờ lúc tỏ. Đường uốn lượn thoai thoải đổ dốc, Na Hang đón chúng tôi bằng một... giấc ngủ đêm!

Theo dự tính chuyến đi Tuyên Quang lần này trong hai ngày rưỡi sẽ cố gắng khám phá hết nét đẹp của xứ Tuyên. Thế nên khi từ thị xã Tuyên Quang đến Na Hang chỉ 100 km dài mà vì tạt qua chỗ này một tí, nơi kia một tẹo, thò chân vào thác này một lát, dừng xe bản kia một chốc để đến khi trời đã về tối vẫn còn một phần ba quãng đường trước khi đến với điểm nghỉ chân cần tới

Con đường đẹp đẽ sáng dưới ánh trăng. Cả không gian thơm lừng hương lúa cho dù vào cuối tháng 6 lúa vẫn còn mướt xanh trên những cánh đồng. Lác đác vài tiếng động cơ xe máy xuyên trong đêm, ánh đèn xe nhoang nhoáng rồi nhanh chóng khuất sau những khúc cua.

Chỉ còn lại hai chiếc xe duy nhất trên đường. Chúng tôi không muốn đi nhanh vì cũng chỉ còn quãng ba chục cây số là đến nơi. Phảng phất đâu đây hương thơm ngai ngái của cây cỏ và ánh trăng như người bạn đồng hành chu đáo chiếu sáng con đường trước mặt.

Tôi và xế đang phân vân không biết lần này điều gì sẽ là điểm hấp dẫn nhất đêm nay thì bất chợt lập lòe một chú đom đóm bay lượn đầu mũi xe phía trước giống như người dẫn đường.

Rồi hai, ba, bốn, mười, hàng trăm và hàng ngàn con đom đóm nhấp nháy những đôi mắt cười trong đêm lượn khắp bầu trời như những vì sao. Đom đóm lập lòe sau những bụi cây, dưới những bãi cỏ rậm rạp, trên những tán lá cao cao, đom đóm xòe cánh bay lượn.

Cả không gian bao bọc trong ánh sáng huyền ảo của chúng và khi ngẩng đầu lên, tôi thấy những ngôi sao đom đóm quấn quýt quanh ánh trăng tròn hát bài ca ca ngợi cuộc sống.

Quá bất ngờ trước cảnh đẹp hiếm có ấy, chúng tôi vội tấp xe vào sát lề đường, tắt máy dừng lại. Đom đóm thường xuất hiện vào những ngày đầu hè và đêm nay có phải là đêm hội của loài côn trùng có ánh sáng dịu dàng này không.

;))

Có lẽ khu vực này gần với hồ nước lớn nên đến mùa sinh sản chúng tập trung nhiều. Tôi đem những thắc mắc của mình khe khẽ hỏi nhỏ xế đằng trước và tiếng thì thào nhẹ như cơn gió thoảng, như sợ bất cứ một tiếng động mạnh nào cũng có thể làm mất đi khung cảnh tuyệt đẹp này.

Dàn hợp xướng với những vũ công lấp lánh đang biểu diễn quanh chúng tôi, nô đùa, đuổi bắt và chiếc xe bên cạnh, đôi bạn trẻ cũng đang nắm chặt tay nhau tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào.

Tiếng đạp cánh nhẹ hẫng trong tiếng gió mơn man dìu dịu, phảng phất hương hoa, không khí trong trẻo và vầng trăng ý tứ nép mình sau đám mây mỏng manh để buổi biểu diễn thêm phần lộng lẫy.

Chúng tôi rời khỏi vũ đài lấp lánh khi đã quá khuya. Những diễn viên đom đóm tiếp tục trình diễn điệu múa của mình và làm bạn với đoàn khán giả may mắn thêm vào km nữa. Ánh đèn kì diệu ấy nối đuôi nhau từng tốp từng tốp và những đôi mắt cười không ngừng nhấp nháy niềm vui.

Citilink