2005, nhiều thay đổi trong bảo hiểm y tế
Các Website khác - 27/12/2005

(VietNamNet) - Một bước ngoặt đáng nhớ của ngành y tế trong năm qua phải nói đến, quyền lợi của người bệnh đã được quan tâm hơn khi mà ngày 16/11, Bộ Y tế đã có quyết định số 36/2005/QĐ-BYT ban hành danh mục kỹ thuật cao, đắt tiền được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.

Soạn: AM 451313 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Từ 1/7, thêm nhiều người được tham gia BHYT; quyền lợi của họ cũng được mở rộng.
Trước đây, người có thẻ BHYT được thanh toán rất thấp khiến người dân không ''mặn mà'' khi nhắc tới việc mua thẻ BHYT. Thậm chí xảy ra tình trạng thừa tiền trong quỹ BHYT nhưng bệnh nhân vẫn khổ trăm đường.

Có thẻ khám BHYT nhưng mỗi khi có bệnh ngại dùng đến, phần vì không có thời gian chờ khám, phần vì chất lượng khám chữa bệnh không thấy hiệu quả. Người tham gia BHYT đã khổ vì cơ chế chính sách của BHYT, còn khổ hơn vì bị y bác sĩ phân biệt đối xử vì bệnh viện nào cũng ''dị ứng'' với thẻ BHYT!.

Nguyên nhân người bệnh không dùng BHYT thì rất nhiều, tuy nhiên lý do chủ yếu vẫn là cách đối xử theo kiểu “con anh, con tôi” của y bác sĩ ở các cơ sở điều trị. Thường người bệnh có BHYT phải chờ khám rất lâu mới tới lượt. Nhiều bác sĩ chỉ khám qua loa rồi kê đơn. Chưa hết, nhiều thuốc trong đơn thường ''vắng mặt'' trong nhà thuốc, người bệnh đành buộc lòng rút tiền túi mua ở hiệu ngoài.

Nhiều bệnh nhân đã khám BHYT nhưng chưa tin, chạy sang khám dịch vụ mới vỡ lẽ ra rằng bác sĩ BHYT kê chưa đủ thuốc. Những lý do tưởng chừng đơn giản lại khiến người bệnh mất ''lòng tin'' vào BHYT nhiều nhất. Rốt cuộc, họ đành chép miệng chọn khám dịch vụ, dù tốn kém đôi chút nhưng bù lại, được an tâm.

Trước những băn khoăn của người bệnh, ngành y tế đã tìm mọi cách mong phần nào giải toả được những vướng mắc đang tồn tại. Sau nhiều lần bàn tính, ngành y tế hy vọng, khi quyết định này ra đời và đi vào cuộc sống sẽ thu hút sự ủng hộ của người dân.

Trong số 177 kỹ thuật cao, chi phí lớn, có nhiều dịch vụ trước đây bệnh nhân có thẻ BHYT chưa được thanh toán như những kỹ thuật can thiệp và chẩn đoán hình ảnh; chụp và nút mạch hoá dầu điều trị ung thư gan nguyên phát; phẫu thuật sử dụng dao Gamma; các thăm dò và điều trị bằng đồng vị phóng xạ…

Đáng chú ý, các kỹ thuật ghép tạng như ghép gan, ghép thận, giác mạc cũng sẽ được BHYT thanh toán. Người có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn được sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ kỹ thuật cao có mức chi phí dưới 7 triệu đồng.

  • Lệ Hà